Mua bảo hiểm để đổi việc làm, người trẻ sập bẫy!

Đón bắt được tâm lý của những người đến dự tuyển tại Công ty Bảo hiểm nhân thọ Great Eastern đều là những người trẻ tuổi đang rất khát việc làm, Phương và êkíp của mình đã dùng nhiều thủ đoạn ép người lao động phải nộp tiền thì mới cấp code cho đi làm tại công ty.
Phương (trái) trong buổi hẹn và nhận tiền của chị Trần Huyền Trang ngày 5/8.
Phương (trái) trong buổi hẹn và nhận tiền của chị Trần Huyền Trang ngày 5/8.

Phí bảo hiểm cho bản thân

Trong quá trình thu thập thông tin về hành vi của nhóm lãnh đạo chi nhánh tại Hà Nội của Công ty Bảo hiểm Great Eastern, chúng tôi đã gặp chị Dương (24 tuổi). Chị Dương kể: Sau khi học xong, tôi được Trưởng phòng Kinh doanh tên là Long gọi điện đến văn phòng để trao đổi về công việc.

Khi đến nơi, Long đã gặp riêng tôi để bàn bạc và đề nghị phải tham gia hợp đồng bảo hiểm thì tôi mới được đi làm việc. Do đang không có việc làm, hơn nữa lại liên tục bị nhóm Phương – Long – Hải thúc ép, tôi đã đồng ý tham gia hợp đồng bảo hiểm mệnh giá hợp đồng là 20 triệu đồng/24 năm và đóng phí bảo hiểm 2 triệu đồng/năm.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, Giám đốc Kinh doanh Phương cho rằng mức phí này thấp nên yêu cầu chị Dương phải tăng lên gói bảo hiểm mệnh giá cao hơn, với mức phí 5 triệu đồng/năm thì mới được đi làm.

Theo sự hướng dẫn của Long, chị Dương bắt đầu đóng phí bảo hiểm lần đầu theo hình thức đóng nửa năm với mức phí là 2.685.000 đồng. Long là người thu tiền trực tiếp, nhưng lại không có giấy tờ xác nhận.

Sau khi đóng tiền cho Long, chị Dương đã kiểm tra tại quầy chăm sóc khách hàng nhưng vẫn không thấy tên mình trong danh sách hệ thống khách hàng tham gia bảo hiểm.

Cùng với thủ đoạn ép người lao động phải mua “bảo hiểm ma” rồi mới cho đi làm, nhóm Phương – Long - Hải đã khiến nhiều bạn trẻ sập bẫy. Như trường hợp của Vịnh (23 tuổi, quê Đông Anh, Hà Nội).

Do được nhóm của Phương tư vấn, đưa ra những lời chào mời hấp dẫn về một công việc ổn định có thu nhập cao và nhiều quyền lợi khác, Vịnh đã vay lãi ngày để lấy 5 triệu đồng nộp cho nhóm này.

Nhưng không ngờ sau khi nộp tiền, việc chẳng thấy đâu mà mỗi ngày Vịnh phải trả lãi 50.000 đồng cho số tiền mà anh đã vay để nộp cho nhóm của Phương.

Màn ăn tiền trắng trợn

Trong những ứng viên được nhóm của Phương trực tiếp tuyển dụng, phóng viên cũng đã tiếp xúc với chị Trần Huyền Trang - Sinh năm 1991, trú tại Minh Khai (Hà Nội). Chị Trang cho biết: Mặc dù chị đã học xong lớp “Khởi nghiệp vững chắc” nhưng vẫn không được gọi đi làm theo đúng cam kết.

Không những thế, kể từ hôm học xong Trang liên tục bị Phương gọi điện thúc ép đóng tiền với yêu cầu “nộp tiền thì mới cấp code cho đi làm”.

Cuối cùng Trang cũng xoay xở được số tiền và đồng ý nộp, khoảng 15 giờ 20 ngày 5/8, Phương gọi điện hướng dẫn hẹn gặp ở quán Lotteria tại tầng 6 của tòa nhà Viet Tower. Đúng hẹn, Phương đã tới gặp Trang tại địa điểm đó và yêu cầu Trang nộp 5 triệu đồng như đã thỏa thuận.

Trang cùng chồng mình đã trao cho Phương 5 triệu đồng, tổng cộng số tiền gồm 48 tờ mệnh giá 100.000 đồng và 1 tờ mệnh giá 200.000 đồng. Sau khi nhận tiền, Phương đã đếm rất cẩn thận, sau đó hứa với Trang là ngày 6/8 đi làm ngay với vị trí là nhân viên văn phòng.

Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, chị Trang vẫn chưa được bố trí công việc, và chị nhiều lần gọi điện hỏi Phương về trường hợp của mình nhưng Phương đều tránh hoặc cố tình lờ đi.

Với những thông tin và những bằng chứng mà phóng viên đã thu thập được về nhóm đối tượng này, có thể thấy đã xuất hiện những hành vi mang dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác của nhóm Phương – Hải - Long. Tuy nhiên, những điều nhóm đối tượng này đang thực hiện không rõ phía Công ty Bảo hiểm nhân thọ Great Eastern có nắm được hay không?

Theo luật sư Nguyễn Hữu Lẫm (Đoàn Luật sư Hà Nội), hành vi của Phương đã vi phạm Điều 139 Bộ luật Hình sự. Cụ thể Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) có quy định cụ thể về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 500.000 đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 500.000 đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: Có tổ chức ; có tính chất chuyên nghiệp; tái phạm nguy hiểm; lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức; dùng thủ đoạn xảo quyệt; chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng; gây hậu quả nghiêm trọng.

Trả lời báo NTNN bằng văn bản, đại diện của Công ty Bảo hiểm Great Eastern từ TPHCM đã có công văn xác nhận Nguyễn Thị Quỳnh Giang (tên thường gọi là Phương) là Giám đốc Kinh doanh và Nguyễn Thị Minh Hải là Trưởng phòngKkinh doanh Chi nhánh Hà Nội của Công ty. 

Trong công văn này, phía Great Eastern cũng cho biết: Trách nhiệm của Giang và Hải là tìm và giới thiệu ứng viên phù hợp để tham gia tuyển dụng làm đại lý bảo hiểm cho công ty; hỗ trợ, huấn luyện và quản lý đại lý...

Theo danviet.vn
Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp tục tăng nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (7/6) giữ chiều ổn định, với giá vàng JSC hiện ở mức 67,00 triệu đồng/lượng. Trong khi giá vàng thế giới tiếp tục tăng nhẹ.