Nước chanh cung cấp nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, kali và chất xơ. Nhưng nếu nghĩ nước chanh hoàn toàn tốt cho cơ thể mà uống quá nhiều thì bạn hoàn toàn sai lầm.
Uống nhiều nước chanh hay uống nước chanh quá đậm đặc sẽ gây ra một số tác hại cho cơ thể và sức khỏe của bạn.
Mòn răng
Mặc dù đồ uống từ chanh có tác dụng giải độc, giải khát và nhiều lợi ích khác nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến răng của bạn theo nhiều cách khác nhau. Chanh chứa axit citric mà theo các nha sĩ thì hóa chất này có thể gây xói mòn men răng và các vấn đề răng miệng khác.
Uống nước ép chanh có thể đặt bạn vào nguy cơ xói mòn răng vì lớp men răng của bạn khá mỏng và có thể bị bào mòn dần. Nước chanh chứa axit, khi uống vào axit này sẽ kích thích nướu răng và làm mềm men răng.
Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo rằng tiêu thụ thường xuyên các sản phẩm có chứa axit cuối cùng sẽ phá hủy men răng và làm cho răng bạn chuyển sang màu ngà. Cuối cùng, răng sẽ dễ bị nhạy cảm và sâu răng. Men răng bị xói mòn là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra sâu răng và mất răng.
"Nếu bạn ăn nhiều trái cây nhưng lại không biết giữ vệ sinh răng miệng đúng cách thì bạn sẽ liên tục đưa axit vào tiếp xúc với răng của mình. Ngoài ra, trong trái cây cũng có đường và nước bọt của bạn sẽ không thể loại bỏ hết được chúng, cũng như không thể trung hòa axit. Điều này rất dễ làm hại răng của bạn", Tiến sĩ Olonilua nói.
Ngoài chanh, một số trái cây khác cũng chứa nhiều axit như cam, táo và nước ép bưởi.
Lời khuyên của các nha sĩ là nên súc miệng sạch sau khi ăn trái cây và nên uống các loại đồ uống có tính axit bằng ống hút để bảo vệ răng.
Ợ nóng
Uống quá nhiều nước chanh có thể kích thích chứng ợ nóng hoặc làm cho tình trạng này tồi tệ hơn nếu bạn đang bị ợ nóng. Triệu chứng ợ nóng xảy ra khi cơ vòng thực quản, nằm giữa thực quản và dạ dày hoạt động không có hiệu quả làm cho axit từ dạ dày đẩy ngược lên thực quản và gây ra chứng ợ nóng.
Chứng ợ nóng khiến bạn đau ngực, nóng trong, cảm thấy khó chịu. Một trong những biện pháp đẩy lùi chứng ợ nóng là nên cắt giảm các loại thực phẩm và đồ uống có tính axit như: cà phê, cô ca, kem, nước canh, sô cô la, bột mì...
Lợi tiểu và mất nước
Nước chanh cũng có tác dụng lợi tiểu nhưng việc đi tiểu nhiều sẽ khiến bạn mất nước nhiều hơn.
Chanh có hàm lượng vitamin C và axit ascorbic cao, đây là 2 chất đặc biệt có tính lợi tiểu, kích thích bàng quang và thận gia tăng lượng nước tiểu bài tiết ra ngoài cơ thể.
Điều này giúp cơ thể loại bỏ được các chất lỏng và muối thừa một cách nhanh chóng nhưng cũng khiến bạn bị mất nhiều nước hơn. Chính vì vậy nếu bắt đầu cảm thấy mất nước sau khi uống nước chanh quá đậm đặc hay uống quá nhiều thì nên cắt giảm lượng nước cốt chanh dùng để pha nước chanh.
Lưu ý
Không pha chế rượu với nước chanh cho dù với mục đích gì khi chưa có xác nhận của bác sĩ. Nếu bạn bị tác dụng phụ khi uống ước chanh như dị ứng, nổi mẩn đỏ hãy dừng uống nước chanh và tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Những người uống trực tiếp nước cốt chanh cũng rất nguy hiểm, nó gây ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày vì tính axit trong chanh khá mạnh.
Chính vì thể để an toàn nên pha loãng nước cốt chanh với nước lọc với tỷ lệ 1 quả chanh với 1 lít nước và tốt nhất khi uống sau bữa ăn 30 phút. Đặc biệt là mỗi ngày chỉ nên uống tối đa 2 lít nước pha chanh.