Ăn trái cây sau bữa ăn gây hại
Theo Health Sina, ăn một dĩa trái cây sau bữa chính ở nhà hoặc ngoài tiệm là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ ra rằng ăn trái cây sau bữa ăn, đặc biệt là các loại quả giàu axit tannic rất bất lợi cho dạ dày, trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến viêm loét.
Bác sĩ Qian Dong Mei - Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Tong Ren (Bắc Kinh, Trung Quốc) - cho biết: Một số trái cây rất giàu tanin như nho, táo gai, lựu, hồng.
Nếu bạn đã dùng bữa với các thực phẩm có tính axit cao, sau đó lại ăn các loại trái cây giàu axit tannic sẽ dễ hình thành những chất kết tinh không thể tiêu hóa được trong dạ dày. Từ đó gây ra viêm loét, thậm chí dẫn đến xuất huyết dạ dày.
Đầy bụng, tiêu chảy
Nếu ăn đồ ăn là tôm, cua, cá… giàu hàm lượng canxi, thì sau bữa ăn nên ăn ít hoa quả, đặc biệt là quýt, lựu, nho… Bởi vì canxi sẽ kết hợp với axit tannic trong hoa quả hình thanh nên một hợp chất rắn là axits tannic canxi.
Điều này không chỉ giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, táo bón…
Sưng phù tuyến giáp trạng phi điển hình
Trong hoa quả có chứa hợp chất xeton, nếu như bị ngăn cách trong dạ dày mà không thể kịp thời tiêu hóa hấp thụ vào ruột non, hoa quả sẽ nhờ tác dụng của vi khuẩn trong dạ dày chuyển hóa thành axit gốc OH2.
Hơn nữa trong rau tươi được hấp thụ vào có chứa nhiều muối axit sunphuric, do tác dụng của hai hợp chất hóa học này, sẽ gây rối loạn tuyến giáp trạng, dẫn đến sưng phù tuyến giáp trạng điển hình.
Thời gian nên ăn
Theo đó, thời gian tốt nhất để bạn ăn hoa quả là vào buổi sáng lúc bụng đói hoặc giữa các bữa ăn như: giữa bữa ăn sáng và ăn trưa hoặc giữa bữa trưa và bữa tối. Nếu bạn ăn trái cây cùng với một bữa ăn nặng hoặc ngay sau bữa ăn, chúng sẽ không được tiêu hóa đúng cách.