Tiến sĩ Wu Siying, tổng thư ký Hiệp hội Y học cổ truyền và Khoa Chỉnh hình của Bệnh viện Tưởng niệm Trường Canh Cao Hùng, nói với Tạp chí Y tế rằng nghệ được công chúng tiêu thụ là củ của cây nghệ, nhưng hàm lượng chất curcumin của nó không cao.
Hầu hết các loại bột nghệ và viên nang nghệ đều có bán trên thị trường, chủ yếu được chiết xuất. Theo nghiên cứu dinh dưỡng, chất curcumin chỉ chiếm 3% trọng lượng củ nghệ tự nhiên và một số nồng độ lên tới 95% sau khi chiết xuất.
Lợi ích của củ nghệ
Theo giới chuyên gia, tác dụng của curcumin bao gồm: chống viêm, phòng ngừa bệnh tim mạch, phòng ngừa chứng mất trí nhớ, phòng chống ung thư, chống trầm cảm, cải thiện chất lượng làn da, v.v.
Chống viêm và chống lão hóa
Tiến sĩ Wu Siying chỉ ra rằng nghệ có tính ấm, có thể chữa đau bụng, đau cánh tay, giảm đau bụng kinh ở phụ nữ có tính chất lạnh, thích hợp cho những người có thói quen sinh hoạt không tốt và béo phì.
Nghiên cứu trên tạp chí “Phân tử” chỉ ra rằng chất curcumin có chứa các hợp chất hoạt tính sinh học giúp ngăn chặn tình trạng viêm mãn tính.
Nghiên cứu trên tạp chí “Những tiến bộ trong y học thực nghiệm và sinh học” chỉ ra rằng chất curcumin rất giàu thành phần chống oxy hóa. Cấu trúc phân tử của nó có thể vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể và tránh tổn thương tế bào.
Nó cũng kích hoạt các enzyme chống oxy hóa trong cơ thể, thúc đẩy quá trình trao đổi chất và ngăn ngừa lão hóa.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Nghiên cứu chỉ ra chất curcumin có thể ức chế sản xuất cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim mạch. Một số nghiên cứu cho rằng chức năng tim mạch lớn nhất của chất curcumin là có lợi cho sức khỏe của tế bào nội mô mạch máu, giúp điều hòa huyết áp và tránh xuất hiện cục máu đông.
Các nghiên cứu khác đã phát hiện chất curcumin có lợi ích tương tự đối với sức khỏe tim mạch của phụ nữ sau mãn kinh.
Ngăn ngừa chứng mất trí nhớ
Nghiên cứu trên tạp chí “Tái tạo thần kinh” cho thấy chất curcumin có thể vượt qua hàng rào mạch máu não, giúp đại thực bào loại bỏ protein amyloid beta tích lũy và mảng bám tích tụ trong não, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.
Ngoài ra, tác dụng chống viêm của chất curcumin còn có thể cân bằng tổn thương tế bào thần kinh do phản ứng viêm gây ra. Mọi người có thể dùng nghệ trong việc chăm sóc sức khỏe hàng ngày để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.
Ngăn ngừa ung thư
Nghiên cứu trên “Tạp chí Dinh dưỡng” và nghiên cứu của Đại học Y Trung Quốc đã xác nhận các dẫn xuất của chất curcumin có thể giúp chống lại bệnh ung thư và ức chế trực tiếp hoặc gián tiếp sự lây lan và suy thoái của các tế bào ung thư.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất curcumin giúp làm giảm sự hình thành mạch trong tế bào khối u.
Nghệ còn có tác dụng chống ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư liên quan đến hệ tiêu hóa (như ung thư đại trực tràng), đồng thời còn làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.
Một nghiên cứu cho thấy những bệnh nhân bị tổn thương đường ruột uống 4g curcumin mỗi ngày và sau 30 ngày, diện tích tổn thương đã giảm khoảng 40%.
Ăn nghệ vào thời điểm nào là tốt nhất và nên ăn bao nhiêu?
Tiến sĩ Wu Siying nói: “Curcumin là chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo nên được hấp thụ tốt hơn khi uống cùng hoặc sau bữa ăn. Tuy nhiên, bản thân cơ thể con người đã có chất béo nên có thể uống bất cứ lúc nào.
Nó có đặc tính chống viêm và thúc đẩy giấc ngủ. Nếu bạn muốn dễ ngủ, bạn có thể uống vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ. Nếu bạn muốn chăm sóc cơ thể trong ngày, bạn có thể thêm nó vào cà phê.
Trong y học cổ truyền, nghệ được giới hạn ở mức khoảng 3,75g/mỗi khẩu phần, và đó là điều đúng đắn. Nên ăn hai lần một ngày.”
Các tài liệu nghiên cứu nước ngoài chỉ ra rằng có thể uống 500 đến 2.000 mg chất curcumin mỗi ngày. Tuy nhiên, nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo rằng lượng chất curcumin tiêu thụ hàng ngày nên được tính là “0 đến 3 mg cho mỗi kg trọng lượng cơ thể”, và không được vượt quá 200 mg.
Dùng quá nhiều có thể gây tác dụng ngược. Mặc dù một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ có độc tính thấp nhưng vì độ an toàn tổng thể của nó chưa được xác nhận, các nghiên cứu không khuyến nghị dùng lâu dài chất curcumin liều cao.
Nếu bạn không chắc chắn về tình trạng thể chất của mình hoặc có thói quen sử dụng curcumin lâu ngày, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ.