Xử lý chất thải rau quả
Khi bạn mua trái cây và rau quả cần chế biến tại nhà (chẳng hạn như bỏ cuống, gọt vỏ, cắt nhỏ,...), hãy cố gắng không chất đống rác trên mặt bàn hoặc mặt đất, hoặc thậm chí để rác khắp nơi.
Cách tốt nhất là cân nhắc việc dọn rác sau khi vứt - chúng ta có thể vứt trực tiếp vào thùng rác, và sẽ thuận tiện hơn khi mua thùng rác treo trên cửa tủ bếp.
Bạn sẽ thấy rằng nếu duy trì thói quen nhỏ này, mặt bàn và sàn nhà sẽ sạch hơn rất nhiều và bạn cũng tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như tránh những rắc rối của việc vệ sinh thường xuyên.
Làm sạch thớt và dao
Làm sạch thớt, dao không chỉ là cách giúp nhà bếp luôn sạch sẽ, gọn gàng mà còn là chìa khóa đảm bảo vệ sinh khi nấu nướng.
Dù bạn cắt thực phẩm sống hay chín thì cặn thức ăn vẫn còn sót lại, vi khuẩn sẽ sinh sôi một cách tự nhiên theo thời gian.
Sau khi sử dụng, rửa sạch thớt và dựng thẳng đứng. Làm sạch và lau sạch dao rồi đặt vào giá đựng dao. Nhìn vào mặt bàn sạch sẽ, bạn sẽ có cảm giác nhẹ nhõm.
Vệ sinh một số thiết bị nhà bếp sau khi sử dụng
Đối với các thiết bị nhà bếp khác nhau như nồi cơm điện, máy xay,... tốt nhất bạn nên dành hai hoặc ba phút để làm sạch chúng ngay. Càng để lâu, thức ăn bám lại càng khô cứng và khó làm sạch.
Hơn nữa, nếu không được làm sạch tại chỗ, chúng sẽ chiếm diện tích mặt bàn lâu ngày. Sự trì hoãn cũng rất dễ hình thành thói quen xấu.
Trả lại đồ gia vị về vị trí ban đầu sau khi nấu
Nguyên tắc trả đồ về chỗ cũ rất quan trọng đối với người làm bếp. Mỗi khi nấu xong, hãy đặt các loại nước sốt và gia vị về vị trí ban đầu (trong ngăn kéo hoặc kệ đựng riêng).
Nhiều khi, căn bếp trong nhà trở nên vô cùng bừa bộn vì những chai lọ, lon rải rác này. Để thuận tiện hơn, bạn nên cất chúng trong những chiếc giỏ có ngăn kéo.
Lau sạch những khu vực nhỏ nếu chúng bị bẩn
Tốt hơn hết chúng ta nên dọn dẹp và lau chùi kịp thời một số chi tiết nhỏ trong nhà bếp sau khi chúng bị bẩn, chẳng hạn như thành ngoài của đồ gia vị, tay cầm tủ lạnh, vết dầu loang trên tường,...
Những chi tiết nhỏ này lúc nào cũng dễ lau chùi. Nếu để tích tụ theo thời gian, chúng sẽ thực sự khiến căn bếp trông bẩn thỉu và gây trở ngại lớn cho việc dọn dẹp.
Làm sạch ngay bộ đồ ăn bị dính dầu
Dù là nồi, chảo hay thìa, đũa,... hễ dính đầy dầu thì đừng để qua đêm, chưa kể đến vấn đề vệ sinh, chỉ cần ngày hôm sau nhìn thấy những chiếc bát đĩa bẩn này, bạn sẽ cảm thấy rất chán nản.
Kể cả miếng bọt biển dùng để lau bát đĩa và giẻ lau mặt bàn tủ, tốt nhất bạn cũng nên làm sạch chúng.
Tập trung vào khu vực tích tụ dầu mỡ
Các bức tường xung quanh bếp, máy hút mùi và sàn nhà là những khu vực chính bị bám nhiều vết dầu mỡ, bạn nên chú ý lau chùi thường xuyên.
Thói quen này tưởng chừng như là công việc hàng ngày và rất tẻ nhạt nhưng thực tế để có được một căn bếp sạch sẽ không mất nhiều thời gian, gánh nặng dọn dẹp cũng giảm đi rất nhiều.
Thay túi đựng rác kịp thời
Túi đựng rác đặt trong bếp chứa đầy rác thải nhà bếp ẩm ướt không chỉ thu hút côn trùng, mùi hôi mà còn dễ sinh sôi vi khuẩn.
Các túi đựng rác cần được thay thế và vứt bỏ kịp thời, các thành bên của thùng rác cũng cần được làm sạch.
Làm sạch thành trong của lò vi sóng khi còn ấm
Sau khi sử dụng lò vi sóng, thi thoảng bạn sẽ thấy khói dầu ngưng tụ ở thành trong hoặc vết dầu bắn tung tóe xung quanh. Lúc này, bạn nên vệ sinh khi lò đã bớt nóng nhưng chưa nguội hoàn toàn. Thói quen lau thành trong của lò vi sóng là rất quan trọng.