Cách nấu hạt sen nhanh nhừ
Hạt sen khô bỏ vào nước nấu, chỉ đun lửa liu riu, không được mở nắp nồi ra thăm chừng, không được ngừng lửa. Sau khoảng 15 phút hạt sẽ tự chín nhừ.
Bóc vỏ hạt sen tươi dễ
Bạn hãy lấy 1 cái xoong nhôm đổ nước vừa đủ, bỏ 1 ít muối ăn và đổ hạt sen vào, vừa đun vừa dùng muỗng đảo đi đảo lại. Đợi khoảng 10 phút sẽ thấy vỏ co lại, hãy vớt ra và thả vào nước lạnh, lúc ấy thì việc bóc vỏ sẽ rất dễ
Bảo quản hạt sen
Mua hạt sen còn nguyên cả vỏ đen về bóc (hạt sen này chưa bị ngâm nước nên sẽ dễ bảo quản hơn). Sau đó đem đi phơi nắng cho hạt sen khô kỹ rồi bỏ vào lọ khô đóng nắp kỹ dùng dần. Nếu bạn dự trữ một số lượng hạt sen lớn thi thoảng nên đem ra phơi lại để tránh ẩm mốc.
Để nấu hạt sen không bị đen nước
Sen tươi mua về rửa sạch, bỏ tâm (để chè không bị đắng), bóc qua lớp vỏ bên ngoài để khi nấu nước chè không bị đen, ngâm với nước muối.