Lưu ý khi ra đề trắc nghiệm và ôn tập Toán thi THPT quốc gia

GD&TĐ - Theo thầy Huỳnh Quốc Huy (Trường THPT chuyên Nguyễn Thị Minh Khai, Sóc Trăng), khi có đề minh họa môn Toán thi THPT quốc gia, điều cần làm đối với những giáo viên dạy Toán 12 là truy ngược lại ma trận khung đã sinh ra đề đó.
Lưu ý khi ra đề trắc nghiệm và ôn tập Toán thi THPT quốc gia

Do đề thi (thật) môn Toán và đề minh họa được sinh ra từ một ma trận khung, nên nếu ma trận khung mà giáo viên thu được từ đề minh họa càng giống với ma trận khung mà Bộ GD&ĐT đã ấn định, thì từ ma trận khung đó, giáo viên có thể thiết kế được những đề thi theo tinh thần của kì thi THPT quốc gia 2017, đã được Bộ GD&ĐT truyền tải thông qua đề minh họa.

Từ nhận định này, thầy Huỳnh Quốc Huy đưa ra ma trận khung thu được từ đề minh họa theo nhận định chủ quan; đồng thời nêu ra một số lưu ý khi ra đề trắc nghiệm dành cho học sinh ôn luyện.

Xem ma trận chi tiết TẠI ĐÂY

Ma trận thu gọn, n

ội dung được tính theo đơn vị kiến thức là một chủ đề. Từ một ma trận thu gọn theo chủ đề, có thể sinh ra nhiều ma trận chi tiết khác nhau. Từ một ma trận chi tiết có thể sinh ra các cấu trúc đề thi khác nhau. Xem chi tiết ma trận thu gọn TẠI ĐÂY

Một số lưu ý khi ôn luyện

Theo thầy Huỳnh Quốc Huy, khi giảng dạy môn Toán theo định hướng đáp ứng hình thức thi trắc nghiệm ở kì thi THPT quốc gia, giáo viên phải bám sát chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình, chú ý không bỏ sót kiến thức; phải khai thác thật tốt những thông tin thu được từ đề minh họa.

Bên cạnh việc lưu ý khi dạy học kiến thức trên lớp, thì việc khi ôn luyện đề (theo tinh thần của kì thi THPT quốc gia năm 2017) cũng có những thay đổi, đó là cách tiếp cận bài toán.

Dưới đây là một số ví dụ từ đề minh họa của thầy Huỳnh Quốc Huy:

Lưu ý khi ra đề trắc nghiệm và ôn tập Toán thi THPT quốc gia ảnh 1
Lưu ý khi ra đề trắc nghiệm và ôn tập Toán thi THPT quốc gia ảnh 2
Lưu ý khi ra đề trắc nghiệm và ôn tập Toán thi THPT quốc gia ảnh 3

Thầy Huy nhận xét: Nếu giải theo cách 2, thì phải giải tối đa 3 bài toán kiểm tra trực tiếp với từng giá trị của m. Nếu giải theo cách 3, thì giải 2 bài toán thành phần. Nếu giải theo cách 1 thì dễ bị nhầm lẫn khi tìm tọa độ các điểm A, B, C và mất nhiều công sức lẫn thời gian.

Lưu ý khi ra đề trắc nghiệm và ôn tập Toán thi THPT quốc gia ảnh 4

Theo thầy Huy, ở cả hai ví dụ trên, sự khác biệt giữa cách 1 và cách 2 ở quan niệm về tình huống đặt ra.

Với cách 1, ta coi các phương án A, B, C, D chỉ là các dữ liệu đưa ra để đối chứng. Với cách 2, ta coi các phương án đó là một phần giả thiết của tình huống đặt ra.

Thầy Nguyễn Khắc Minh (người tham gia ra đề minh họa) gọi quan niệm dẫn đến cách 1 là cách tiếp cận tự luận và quan niệm dẫn tới cách 2 là cách tiếp cận trắc nghiệm.

Lưu ý khi ra đề trắc nghiệm

Lưu ý đầu tiên thầy Huy đưa ra là: Với cách tiếp cận trắc nghiệm như đã nêu trên, các câu hỏi trắc nghiệm có cùng câu dẫn giống nhau, nhưng có phương án A, B, C, D khác nhau sẽ có cấp độ nhận thức khác nhau. Ví dụ:

Lưu ý khi ra đề trắc nghiệm và ôn tập Toán thi THPT quốc gia ảnh 5
Lưu ý khi ra đề trắc nghiệm và ôn tập Toán thi THPT quốc gia ảnh 6

Thầy Huy đồng thời lưu ý các yêu cầu đối với câu hỏi trắc nghiệm khách quan nhiều lựa chọn theo hướng dẫn biên soạn đề kiểm tra (kèm theo công văn số 8773/BGDĐT-GDTrH ngày 30/12/ 2010 của Bộ GD&ĐT), cụ thể:

Câu hỏi phải đánh giá những nội dung quan trọng của chương trình; Câu hỏi phải phù hợp với các tiêu chí ra đề kiểm tra về mặt trình bày và số điểm tương ứng;

Câu dẫn phải đặt ra câu hỏi trực tiếp hoặc một vấn đề cụ thể; Không nên trích dẫn nguyên văn những câu có sẵn trong sách giáo khoa; Từ ngữ, cấu trúc của câu hỏi phải rõ ràng và dễ hiểu đối với mọi học sinh;

Mỗi phương án nhiễu phải hợp lý đối với những học sinh không nắm vững kiến thức; Mỗi phương án sai nên xây dựng dựa trên các lỗi hay nhận thức sai lệch của học sinh;

Đáp án đúng của câu hỏi này phải độc lập với đáp án đúng của các câu hỏi khác trong bài kiểm tra;

Phần lựa chọn phải thống nhất và phù hợp với nội dung của câu dẫn; Mỗi câu hỏi chỉ có một đáp án đúng, chính xác nhất;

Không đưa ra phương án “ Tất cả các đáp án trên đều đúng” hoặc “không có phương án nào đúng”.

Việc phác họa ma trận khung của đề thi THPT quốc gia môn Toán năm 2017 thông qua đề minh họa chỉ ở góc nhìn của thầy Huỳnh Quốc Huy.
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....