Kỹ năng phòng tránh bị quấy rối tình dục nơi công cộng

Các bạn trẻ cần tự trang bị cho mình kiến thức về các nguy cơ bị quấy rối tình dục và những kỹ năng tự bảo vệ mình ở nơi công cộng.
(ảnh MH)
(ảnh MH)

Chuyện các thiếu nữ mặc bikini bị đám trai sàm sỡ tập thể ở công viên nước Hồ Tây mới đây khiến cộng đồng rất bức xúc. Tình trạng quấy rối tình dục nơi công cộng không phải bây giờ mới có, đã có rất nhiều bài báo phản ánh nạn quấy rối tình dục trên xe bus, bể bơi, rạp chiếu phim và những sự kiện đông người. Để tránh “thiệt thân”, các bạn nữ nên trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình.

Biết mình đang bị quấy rối

Nhiều phụ nữ bị quấy rối, nhưng vì không hiểu biết nên cứ ngỡ rằng đó là hành động tán tỉnh, lời nói bình thường. Không ít phụ nữ nhầm tưởng rằng những câu nói, hành vi bông lơn của đàn ông, kể cả quen hay lạ là cách biểu lộ cảm tình với mình nên lẽ ra phải tìm cách đối phó thì lại tỏ ra đồng tình, tạo đà cho nguời xấu lấn tới.

Theo chuyên gia tâm lý Văn Thanh Sĩ - Tổng đài 1088, quấy rối tình dục bao gồm những hành vi hay lời nói có bản chất tình dục không được tán thưởng và bị phản đối mà vẫn cứ tiếp tục diễn ra. Những hình thức dưới đây có thể được coi là quấy nhiễu tình dục:

- Dùng lời nói giễu cợt khiếm nhã có tính cách gợi dục.

- Bình phẩm về thân thể của đồng nghiệp hay một cá nhân.

- Trưng bày các đồ vật, hay treo những tranh ảnh, hình vẽ về tình dục.

- Liếc mắt hay có cử chỉ nham nhở, gợi dục.

- Gửi thư, email hay tin nhắn mang tính chất tình dục.

- Đụng chạm hay vuốt ve thân thể, quàng vai, cản đường di chuyển...

- Gợi ý, đề nghị hay đòi hỏi tình dục.

- Hăm dọa trả đũa khi không được đáp ứng.

Tránh các vị trí nguy cơ

Khi tham gia các hoạt động công cộng, đến những chỗ đông người lạ, bạn nên đi theo nhóm và theo sát nhóm của mình. Nếu đi cùng nhóm toàn bạn nữ, thì không nên thảo luận các vấn đề nhạy cảm liên quan đến tình dục ở nơi đông người. Nếu đi một mình, bạn cần để ý xem những người xung quanh mình là ai, nên chọn chỗ đứng cạnh những người nhìn chín chắn, lịch sự, đàng hoàng những người có khả năng sẽ giúp mình khi tình huống xấu xảy ra.

Khi đi bơi, bạn nên chọn bể bơi chất lượng, có nhiều bảo vệ đứng quan sát, hoặc chọn vị trí có nhiều nữ giới xung quanh, tránh các vị trí đông nam giới.

Trang phục kín đáo

Không nên mặc trang phục quá ngắn, quá hở khi đi ra đường một mình, khi tham gia các sự kiện đông nam giới.,. Khi đi bơi cũng nên chọn đồ bơi che phủ kín các bộ phận nhạy cảm, không nên mặc đồ bơi quá ngắn, quá hở.

Lường trước những tình huống xấu

Ở những nơi công cộng như bể bơi, rạp chiếu phim, thang máy, xe bus bạn cũng cần lường trước những tình huống xấu có thể xảy ra, tự vạch định kế hoạch trong đầu phương án ứng phó.

Ví dụ khi đi bơi bạn phải lường trước được rằng mình có thể bị kẻ xấu nhìn trộm, quay trộm khi đang thay đồ, hãy chọn chỗ kín đáo để thay, nếu phòng thay đồ vắng thì không nên vào một mình,…

Tỏ thái độ kiên quyết

Đừng cười khi nghe những lời trêu đùa bóng gió về tình dục, cũng đừng tham gia bàn tán bậy bạ về tình dục. Nếu bạn chơi với những người muốn thu hút sự chú ý của người khác phái thì những người khác sẽ cho rằng bạn cũng thích được chú ý như vậy.

Khi có dấu hiệu lạm dụng xảy ra, bạn phải quyết liệt bảo vệ chính mình. Những kẻ đó thường không lùi bước trừ khi bạn cho chúng thấy quan điểm rõ ràng của bạn. Thẳng thắn và bình tĩnh, nói rõ với kẻ quấy rối là bạn không chấp nhận lời nói và hành vi của hắn. Nếu như thế vẫn chưa đủ, hãy nói cho người khác biết!.

Theo PGS.TS Trần Thu Hương, Khoa Tâm lý, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, kẻ quấy rối tình dục luôn chọn đối tượng yếu ớt, họ tin rằng họ thực hiện hành vi như thế thì đối tượng này sẽ không có phản kháng. Thực tế nhiều bạn nữ khi bị lạm dụng thường chọn cách im lặng vì sợ tố cáo sẽ bị kẻ quấy rối trả thù hoặc tìm cách áp chế. Đây là một trong những nguyên nhân khiến kẻ quấy rối tin rằng hành vi của hắn sẽ không bị phát giác, tố giác. Vì vậy, khi bị quấy rối, nạn nhân cần có thái độ kiên quyết nói “không”.

Nếu kẻ quấy rối dọa làm hại bạn thì sao? Trong trường hợp đó, đừng đối mặt với hắn. Cố thoát khỏi tình thế nguy hiểm ngay lập tức, và tìm người lớn đáng tin cậy giúp.

Cần có hành lang pháp lý

Theo Luật sư Trần Minh Hùng - Hãng luật Gia đình - Đoàn luật sư TP.HCM hành vi sàm sỡ nơi công cộng, hành vi quấy rối tình dục hiện nay pháp luật nước ta chỉ mới manh nha quy định, chưa chi tiết và rõ ràng như một số nước tiên tiến, hành vi quấy rối tình dục chỉ mới quy định nơi làm việc mà chưa có chế tài hành vi quấy rối tình dục nơi công cộng.

Về pháp luật, để hạn chế tình trạng này chúng ta cần hoàn thiện hơn về lĩnh vực này bởi theo các thống kê gần đây thì trên 50% phụ nữ cho rằng mình bị sàm sỡ, quấy rối nơi công cộng nhưng họ ngại tố cáo, kết quả này cho thấy đây là tệ nạn báo động và ngày càng phát triển. Cần có khái niệm thế nào là quấy rối tình dục và những hành vi nào được coi là hành vi quấy rối tình dục để có chế tài cụ thể, có tính răn đe đối với người vi phạm.

Theo Vietnamnet
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.