Kỹ năng mềm quyết định 80% thành công của người lao động trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

GD&TĐ - Đó là chia sẻ của bà Lê Duy Loan - một kỹ sư người Mỹ gốc Việt có 24 bằng sáng chế và là người phụ nữ duy nhất được chọn vào ban lãnh đạo kỹ thuật của tập đoàn Texas Instruments (TI) trong lịch sử 83 năm của TI với SV trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng trong chương trình Student Forum 2018 diễn ra vào chiều ngày 13/12.  
Bà Lê Duy Loan chia sẻ với SV trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng về những yếu tố để thành công trong sự nghiệp
Bà Lê Duy Loan chia sẻ với SV trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng về những yếu tố để thành công trong sự nghiệp

Chương trình Student Forum 2018 chia sẻ những kiến thức, kỹ năn mà SV khối nành STEM cần để đáp ứng cho cách mạng công nghiệp 4.0 được tổ chức bởi eSilicon Việt Nam với sự tham gia của ông Andrew Latham – cựu giám đốc Chevron Châu Phi và Việt Nam, PGS.TS Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng và bà Lê Duy Loan – người được bầu chọn vào Hall of Fame của Women in Technology International.

Sutdent Forum 2018 cung cấp tóm tắt cho SV tiến trình từ cuộc cách mạng 1.0 đến cách mạng 4.0, đặc điểm của cuộc cách mạng 4.0 cùng với những yêu cầu đối với người lao động.

Kỹ năng mềm quyết định 80% thành công của người lao động trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ảnh 1
SV trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đặt câu hỏi với các diễn giả về những kỹ năng mà SV khối ngành STEM cần có và kinh nghiệm tích lũy, hình thành kỹ năng.

Bà Lê Duy Loan nhấn mạnh: Dù công nghệ có thay đổi như thế nào thì 50 – 60 năm nữa, chúng ta vẫn phải làm việc với con người. Chính vì vậy, người lao động, ngoài kiến thức chuyên môn còn cần có những kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm sẽ quyết định 80% thành công của người lao động, bởi với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì công nghệ, kỹ thuật sẽ thay đổi nhanh chóng, có những kiến thức được trang bị trong trường học sẽ không còn cần thiết nữa nhưng kỹ năng mềm như kỹ năng phản biện, tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm, quản lý cảm xúc, kỹ năng ra quyết định, kỹ năng hợp tác… sẽ rất cần thiết để thích ứng với công việc

Bà Lê Duy Loan cũng cho biết, việc làm của các kỹ sư khối STEM trong tương lai sẽ rất linh hoạt, ngoài mô hình truyền thống một kỹ sư làm việc cho một tập đoàn, một nhà máy cho đến khi nghỉ hưu thì các kỹ sư có thể lựa chọn nhiều công việc cho nhiều đối tác khác nhau cùng trong một thời điểm và “tự mình quản lý, lãnh đạo mình”, chính vì vậy, các kỹ năng mềm và khả năng thích ứng, tự đào tạo sẽ rất quan trọng.

Điểm trường Tắk Rối được xây dựng kiên cố hóa 2 lần từ sự vận động của các CLB thiện nguyện.

Ngôi trường 'cổ tích' ở Tắk Rối

GD&TĐ - Tắk Rối là điểm trường được xây dựng kiên cố hóa 2 lần từ sự vận động của các CLB thiện nguyện, góp phần cải thiện điều kiện dạy - học vùng khó.
Thầy giáo Lò Văn Quân và học sinh lớp chủ nhiệm 6A Trường PTDTBT THCS Huổi Lếch.

Người thầy ở Huổi Lếch

GD&TĐ - Rời Sơn La lên Mường Nhé (Điện Biên) lập nghiệp, với lòng nhiệt huyết tuổi trẻ, thầy Lò Văn Quân đã được đồng nghiệp và đông đảo học sinh tin yêu.