Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Hoàn thành phiên chất vấn, trả lời chất vấn

GD&TĐ - Ngày 6/6, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn, thảo luận ở tổ về 3 nội dung quan trọng.
Toàn cảnh Quốc hội trong phiên chất vấn, trả lời chất vấn ngày 6/6. Ảnh: Quang Khánh
Toàn cảnh Quốc hội trong phiên chất vấn, trả lời chất vấn ngày 6/6. Ảnh: Quang Khánh

Buổi sáng, Quốc hội tiếp tục dành thời gian chất vấn Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện về nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch. Tiếp đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh thay mặt Chính phủ phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của ĐBQH.

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ: Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 7. Theo Chủ tịch Quốc hội, trên cơ sở chất vấn của các ĐBQH và trả lời của các thành viên Chính phủ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ nghiêm túc nghiên cứu, chuẩn bị nghị quyết để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào cuối kỳ họp.

Buổi chiều, Quốc hội biểu quyết thông qua việc bổ sung nội dung vào chương trình kỳ họp. Kết quả có 419/430 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã đồng ý thông qua việc bổ sung nội dung vào chương trình kỳ họp.

Tiếp đó, Quốc hội nghe tờ trình, báo cáo thẩm tra về dự án Luật Chứng khoán (sửa đổi); dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi); việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2014/QH13 ngày 24/11/2014 của Quốc hội về việc thi hành Luật Tổ chức tòa án nhân dân. Ngay sau đó, Quốc hội thảo luận ở tổ về 3 nội dung này.

Các đại biểu đều đồng tình cho rằng, sửa đổi hai luật và Nghị quyết số 81/2014/QH13 là cần thiết, nhằm thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, khắc phục những hạn chế, bất cập... Đối với Luật Chứng khoán (sửa đổi), các đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về những nội dung, như: Phạm vi điều chỉnh; vị trí, quyền hạn, nhiệm vụ của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước; điều kiện chào bán chứng khoán ra công chúng của công ty đại chúng và điều kiện trở thành công ty đại chúng; quản trị công ty đại chúng; mô hình tổ chức của sở giao dịch chứng khoán... Có ý kiến cho rằng, Điểm d, Khoản 1 của Điều 9 quy định nội dung “Thanh tra, kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính và giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động chứng khoán và thị trường chứng khoán” là trùng với nội dung đã được quy định ở Chương IX về “Thanh tra, xử lý vi phạm, giải quyết tranh chấp và bồi thường thiệt hại”, và nội dung này cần nêu rõ giải quyết khiếu nại, tố cáo áp dụng theo luật nào.

Đối với dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), một số đại biểu cho rằng, cần tăng độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ trong thời bình để khả thi trong việc tổ chức đội tự vệ tại các cơ quan (dự thảo luật quy định công dân nam từ đủ 18 tuổi đến hết 45 tuổi, công dân nữ từ đủ 18 tuổi đến hết 40 tuổi).

Đối với việc sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 81/2014/QH13, nhiều ý kiến đại biểu tán thành đề xuất từ nay đến ngày 1/2/2022, cho phép Chánh án Tòa án nhân Tối cao trình Quốc hội phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao trong đó có từ nguồn Thẩm phán cao cấp có đủ tiêu chuẩn điều kiện theo luật định nhưng chưa đủ 5 năm làm Thẩm phán cao cấp để bảo đảm hoạt động bình thường của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao và bảo đảm điều kiện để kiện toàn lãnh đạo Tòa án nhân dân Tối cao… 

Chủ động ứng phó với chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Sáng 6/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã trả lời chất vấn của các ĐBQH về một số vấn đề thương mại được cử tri quan tâm như tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Phó Thủ tướng đánh giá, nền kinh tế Việt Nam có độ mở rất lớn nên bất cứ biến động nào của kinh tế thế giới cũng sẽ ảnh hưởng tới Việt Nam. Ngay khi tình trạng căng thẳng thương mại Mỹ - Trung xảy ra vào năm 2018, Chính phủ đã thành lập Ban chỉ đạo nghiên cứu, đánh giá tình hình để kiến nghị chính sách. Về ngắn hạn, sự cạnh tranh hiện nay có thể giúp thúc đẩy một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam và ảnh hưởng tới nguồn cung của một số mặt hàng xuất khẩu. Về dài hạn, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến GDP Việt Nam trong 5 năm tới giảm khoảng 6.000 tỉ đồng.

Để ứng phó với những tác động từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, Chính phủ đã xây dựng nhiều kịch bản, đề án để bảo đảm nền kinh tế tiếp tục phát triển, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát, bảo đảm tỷ giá, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, cải thiện môi trường đầu tư.

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

Cuộc đời thú vị của nhà văn Andersen

GD&TĐ - Đọc cuốn “Chuyện đời tôi”, tuyển tập tự truyện, tư liệu, hồi ức và thư từ của đại văn hào người Đan Mạch Hans Christian Andersen (1805 - 1875), bạn đọc có thể hiểu thêm về cuộc đời của tác giả những câu chuyện cổ tích lung linh thời thơ ấu.
Gia đình hạnh phúc của Diva Mỹ Linh.

Đây là câu nói diva Mỹ Linh sợ nhất khi dạy com

GD&TĐ - Cả ba người con của diva Mỹ Linh đều đã trưởng thành và ít nhiều gặt hái được thành công nhất định. Nhưng nữ ca sĩ từng chia sẻ: Tôi sợ nhất câu nói “Con là niềm tự hào của gia đình”...
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.