rssheader

29/07/2021

TP.HCM xem xét giãn cách các khu vực có nguy cơ dịch Covid-19 cao

Phạm Hiền - 02/12/2020, 11:05 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
TP.HCM xem xét giãn cách các khu vực có nguy cơ dịch Covid-19 cao

Phát biểu tại buổi họp thông tin về các ca mắc Covid-19 tại TP.HCM, ông Từ Lương -  Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố cho biết, quan điểm của UBND TP.HCM là chỉ giãn cách đối với những khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao.

Cùng với đó, Chủ tịch UBND TP.HCM cũng đề nghị tiếp tục thực hiện 8 bộ tiêu chí an toàn đối với các ngành nghề (ban hành tháng 5/2020).

Theo ông Lương, Chủ tịch UBND TP.HCM còn yêu cầu cơ quan, tổ chức và người dân tuyệt đối nghiêm chỉnh chấp hành các quy định đeo khẩu trang, khử khuẩn tại nơi công cộng, đặc biệt tại trường học, bệnh viện…

Ông Lương cũng cho biết, Chủ tịch UBND TP.HCM đồng thời cũng yêu cầu đối với các quận 1, 3, 6, 10, Phú Nhuận, Bình Tân, Tân Phú là nơi BN 1347 đã đến để làm việc, sinh hoạt, giao lưu, cần rà soát thật kỹ các địa điểm mà bệnh nhân này có mặt. Với những cơ sở có dấu hiệu, nguy cơ lây nhiễm thì phải đóng cửa, cách ly ngay.

Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông thành phố nhấn mạnh, UBND TP.HCM yêu cầu đặc biệt với các quận 6, Tân Bình và Bình Tân phải chủ động đề xuất với Chủ tịch UBND thành phố nếu cần giãn cách xã hội.

Về trường hợp 2 ca nhiễm Covid-19, lây nhiễm trong quá trình cách ly, ông Từ Lương cho biết, Chủ tịch UBND TPHCM đã chỉ đạo phải xử lý nghiêm đối với trường hợp tiếp viên hàng không của hãng Vietnam Airlines vì vi phạm nghiêm trọng quy trình cách ly và để lây lan Covid cho 3 người khác.

Theo đó, bệnh nhân 1342 sinh năm 1992, là tiếp viên hàng không do hãng hàng không Vietnam Airlines quản lý. Còn bệnh nhân 1347, sinh năm 1988, quốc tịch Việt Nam, là giáo viên tiếng Anh, bạn của bệnh nhân 1342. Hiện cả 2 bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Đồng thời, ông Lương cho biết, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu các cơ quan xem xét xử lý vi phạm của người này, vi phạm đến đâu xử phạt đến đó. Vấn đề được đặt ra là tiếp viên của hãng hàng không Vietnam Airlines mặc dù đang trong thời gian cách ly tại nhà trọ nhưng vẫn tiếp xúc với 3 người, gồm mẹ và 2 người bạn. Người bạn nam đến sống cùng hiện đã xác định nhiễm Covid-19.

Đến nay, cơ quan chức năng của TP.HCM đã lấy mẫu xét nghiệm, cách ly những trường hợp tiếp xúc, những địa điểm mà 2 bệnh nhân này từng lui tới cũng bị phong tỏa.

Hiện các cơ quan liên quan đã tiếp nhận và sẽ có hình thức xử lý ông D.T.H. trong thời gian tới.

Thủ tướng: Giãn cách xã hội khu vực nguy cơ cao

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh tinh thần "phải bình tĩnh và quyết liệt hơn", cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ hơn, nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác ở mọi địa bàn, trước hết là các thành phố lớn, các khu tập trung đông người. Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm túc "Thông điệp 5K", trước hết là 2K: Đeo khẩu trang và khử khuẩn.

Thủ tướng nêu rõ cần tiếp tục thực hiện chiến lược từng mang lại hiệu quả trong 2 đợt dịch trước đây là kiểm soát chặt chẽ từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả và có trách nhiệm.

TP.HCM thực hiện cấp bách, thần tốc việc điều tra, truy vết, cách ly mọi đối tượng F1, F2 đối với số lượng người đã phát hiện, "không để vòng tuần hoàn thứ 3 nguy hiểm ra cộng đồng".

Với trường hợp lây nhiễm vừa qua, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chủ trì chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xác định đây là vi phạm nghiêm trọng, cần phải có biện pháp xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân liên quan vì vi phạm quy định cách ly phòng chống dịch bệnh. Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ việc xử lý các cá nhân, tổ chức liên quan.

Các tỉnh, thành phố trên cả nước, đặc biệt là TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, các khu tập trung chú ý vấn đề đeo khẩu trang. Tăng trường kiểm tra các chủ trương đã nêu, đặc biệt là đeo khẩu trang và khử khuẩn; Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm như siêu thị, bệnh viện, phương tiện công cộng, trường học, nhà máy… Những vụ việc đã xảy ra cần rút kinh nghiệm sâu sắc.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý các cấp, các ngành, các địa phương khi tiếp khách nước ngoài, người từ nước ngoài về, hay từ vùng có khả năng lây nhiễm cao thì "phải hỏi ý kiến ngành y tế trước khi quyết định". Cùng đó, ông yêu cầu quản lý biên giới, xuất nhập cảnh chặt chẽ. Các chuyến bay thương mại tạm dừng, chỉ thực hiện các chuyến bay giải cứu (đối với các trường hợp khó khăn, thực sự cần thiết). Hành khách trên mọi chuyến bay về nước thì đều phải được cách ly 14 ngày.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo cụ thể cùng với Bộ Y tế về việc cách ly các tổ bay, các tiếp viên của các hãng hàng không một cách nghiêm túc, đúng quy định, không để tình trạng lỏng lẻo như vừa qua.

Tiếp tục dừng các hoạt động không cần thiết; các hoạt động tập trung đông người phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch.

Đặc biệt, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu thực hiện giãn cách xã hội với khu vực có nguy cơ cao và có chủ trương khoanh vùng hợp lý, không giãn cách xã hội tràn lan ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh.

Về công tác thông tin truyền thông, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục phổ cập tinh thần không chủ quan trong phòng chống dịch vì dịch còn diễn biến phức tạp trên toàn thế giới; hướng dẫn người dân đề phòng bệnh tật. Ngăn chặn thông tin tiêu cực, bịa đặt, "tinh thần chủ động, tích cực, không mất cảnh giác chứ không phải tinh thần hoang mang, run sợ khi một ca lây nhiễm trong cộng đồng xảy ra ở TP.HCM", Thủ tướng nói. TP.HCM triển khai mọi biện pháp, xử lý các trường hợp F1, F2 kiên quyết, kịp thời, thần tốc.

Cần bảo đảm năng lực cho hệ thống, kể cả tinh thần sẵn sàng đi đầu trong phòng chống dịch.

Thủ tướng cũng lưu ý vấn đề vaccine ngừa COVID-19, sớm có phương án báo cáo Thường trực Chính phủ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm