rssheader

19/01/2021

Đà Nẵng: 6 khu vực bờ biển bị xói lở

Hoàng Vinh - 14/01/2021, 16:38 GMT+07 | Kinh tế - Xã hội
Sạt lở tại bờ biển Đà Nẵng. Ảnh chụp ngày 24/12/2020. Sạt lở tại bờ biển Đà Nẵng. Ảnh chụp ngày 24/12/2020.

Theo Sở TN&MT, đoạn bờ biển nằm ở phía phía Đông (giáp với Biển Đông) của thành phố trên địa bàn hai quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn dọc theo tuyến đường Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa có chiều dài khoảng 16 km được cấu tạo bởi thành phần là cát bở rời. Trong thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng xói lở xảy ra trên đoạn bờ biển. Qua kiểm tra thực tế, Sở TN&MT ghi nhận có 6 khu vực bị xói lở.

Cụ thể: Khu vực bãi biển đối diện ngã ba đường Hồ Thấu với Võ Nguyên Giáp; khu vực bãi biển phía sau dãy nhà hàng Phước Mỹ 2 đến nhà hàng Mỹ Hạnh; Khu vực bãi biển từ ngã ba Võ Văn Kiệt đến trước khách sạn Grand Tourane; Khu vực bãi biển từ Bãi tắm số 9 đến trước khách sạn Mường Thanh; Khu vực bãi biển Ngã ba Võ Nguyên Giáp – Hoàng Kế Viêm (trước khách sạn Holiday); Khu vực bãi tắm Sơn Thủy.

Theo Sở TN&MT TP Đà Nẵng, hiện tượng này cũng đã xuất hiện trong các năm 2017 và 2018 và tiếp tục trong thời gian từ cuối tháng 12/2020 đến đầu tháng 1/2021.

Sở TN&MT cho rằng, xói lở bờ biển tại khu vực bờ biển Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa thường xuất hiện vào những ngày có thời tiết cực đoan như bão, áp thấp nhiệt đới không khí lạnh hoạt động mạnh gây sóng to, gió mạnh và nước dâng trong bão, áp thấp nhiệt đới, trùng với thời kỳ hoạt động mạnh của gió mùa Đông Bắc ảnh hưởng trực tiếp đến bờ biển Đà Nẵng.

“Đến mùa khô (mùa hoạt động của gió mùa Tây Nam) thì bãi cát được bồi trở lại, đến khoảng cuối tháng 8 đầu tháng 9 hàng năm thì bãi biển đạt chiều rộng lớn nhất. Do đó, bờ biển Đà Nẵng đến thời điểm hiện nay tuy xuất hiện hiện tượng xói lở, nhưng vẫn tương đối ổn định”, Sở TNMT nhận xét.

Về giải pháp nhằm hạn chế tác động của xói lở bờ biển, Sở TN&MT cho hay, về lâu dài, cần đánh giá tổng thể, đảm bảo cơ sở khoa học, đặc biệt chú trọng đến biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan xuất hiện trong thời gian gần đây, nhất là các yếu tố tác động khác trong mối quan hệ vùng, khu vực có nguy cơ gây sạt lở nghiêm trọng để có giải pháp nhằm chủ động giảm thiểu tiêu cực từ hiện tượng sạt lở nêu trên.

Trước mắt, Sở TN&MT tiếp tục thực hiện việc kiểm tra, theo dõi thường xuyên, cập nhật số liệu về hiện tượng xâm thực bờ biển để kịp thời báo cáo UBND thành phố có các biện pháp xử lý thích hợp cho từng thời điểm cụ thể.

Hiện, Sở TN&MT đang hoàn chỉnh hồ sơ thiết lập hành lang bảo vệ bờ biển TP Đà Nẵng. Trong đó, bao gồm việc tính toán, xác định khoảng cách xói lở bờ biển theo từng giai đoạn ngắn hạn, dài hạn, và khoảng cách thích ứng với nước biển dâng.

Tuyên truyền, khuyến cáo cho các hộ kinh doanh trên bãi biển chỉ thực hiện các công trình, cơ sở vật chất có tính cơ động để dễ dàng di chuyển nhằm hạn chế thiệt hại khi có hiện tượng xói lở bờ biển xảy ra. Tuyên truyền, cắm biển báo để khuyến cáo cho người dân, du khách không tắm biển tại các khu vực bị xói lở để đảm bảo an toàn. 

Trước đó như GD&TĐ đưa tin, thời gian qua, tại các bãi biển Mỹ Khê, Phạm Văn Đồng (TP Đà Nẵng) đang trong tình trạng bị xâm thực, sóng biển đánh sâu vào bên trong gây sạt lở một vệt dài.

Theo quan sát tại khu vực này, sóng biển đánh tan một đoạn bờ biển khiến nhiều cây dừa bị trơ gốc. Nhiều hộ dân kinh doanh tại khu vực trên đã di dời đồ đạc gồm bàn ghế, các chòi nghỉ mát vào bên trong để đảm bảo an toàn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm