Không được kiểm phiếu trước 19 giờ

GD&TĐ - Theo Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng, với những nơi có 100% cử tri trong danh sách đi bầu cử và hoàn thành trước 19 giờ, tổ bầu cử đó cũng không được tuyên bố kết thúc bầu cử và kiểm phiếu.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng trả lời báo chí tại họp báo.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng trả lời báo chí tại họp báo.

Tại cuộc họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, diễn ra chiều 21/5, một số phóng viên đề cập đến giải pháp khắc phục tình trạng “bầu hộ, bầu thay” diễn ra ở một số kỳ bầu cử trước, chống bệnh thành tích trong bầu cử...

Về vấn đề này Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh nêu rõ, nguyên tắc của cuộc bầu cử là phổ thông, trực tiếp, bình đẳng. Việc đi bầu cử là quyền và nghĩa vụ của mỗi cử tri để bầu ra người đại diện cho mình.

Việc cử tri trực tiếp đi bầu cử là thực hiện quyền dân chủ trực tiếp, tự tay bỏ phiếu bầu người thay mình tham gia cơ quan quyền lực của Nhà nước ở Trung ương và địa phương.

Để tránh tình trạng này, theo bà Thanh, các cơ quan báo chí cần tiếp tục tuyên truyền về quyền, nghĩa vụ công dân trong việc tham gia bầu cử, giúp cử tri hiểu rõ “bầu hộ, bầu thay” là vi phạm nguyên tắc bầu cử, nhất là ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, đi lại khó khăn. Đồng thời, cần phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong việc vận động, tuyên truyền, theo dõi diễn biến cử tri đi bầu cử...

Về thời gian bầu cử, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật, Phó Trưởng tiểu ban Thường trực Tiểu ban Văn bản Pháp luật và Thông tin tuyên truyền Hoàng Thanh Tùng cho biết, theo quy định của luật là từ 7 giờ đến 19 giờ ngày 23/5.

Ở một số địa phương, tùy tình hình cụ thể, tổ bầu cử có thể tiến hành bắt đầu bỏ phiếu sớm, nhưng không được trước 5 giờ hoặc có thể kết thúc muộn hơn nhưng không được quá 21 giờ.

Đối với những nơi có 100% cử tri trong danh sách đi bầu và hoàn thành trước 19 giờ, tổ bầu cử đó cũng không được tuyên bố kết thúc bầu cử và kiểm phiếu.

Lý giải điều này, ông Hoàng Thanh Tùng nhấn mạnh, nếu kiểm phiếu trước 19 giờ sẽ thực hiện trước các khu vực bầu cử khác trong cùng đơn vị bầu cử. Kết quả bầu cử của khu vực đó có thể bị lộ, lọt ra bên ngoài và ảnh hưởng đến kết quả bầu cử của các khu vực bỏ phiếu khác trong cùng đơn vị bầu cử.

Do vậy, để bảo đảm tính khách quan, công bằng, đảm bảo quyền cử tri được lựa chọn người mình thấy xứng đáng mà không bị tác động bởi những yếu tố khác, việc kiểm phiếu phải thực hiện nghiêm, đúng quy định.

Những căn nhà chênh vênh bên dốc ở xã Măng Ri.

Nỗi đau mang tên lá ngón

GD&TĐ - Chồng chị Mếp lên rẫy từ hơn 5 giờ sáng. Đến chiều, chị Mếp nhận được điện thoại của chồng báo tin, anh vừa ăn lá ngón!
BA.2.75 đã được phát hiện ở các nước châu Âu, bao gồm cả Anh và Đức.

Biến thể BA.2.75 có nguy cơ xâm nhập nước ta

GD&TĐ -BA.2.75 - biến thể phụ mới của Omicron, có biệt danh là “Centaurus - Nhân mã”. Đến nay, biến thể phụ này chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng nguy cơ xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể.
Messi được đồn đoán muốn quay về lại Barca.

Chán ngán Mbappe, Messi muốn quay về lại Barca?

GD&TĐ - Theo kênh truyền hình El Chiringuito mới đây cho biết, Messi đang rất chán nản cảnh đấu đá trong nội bộ của đội chủ sân Công viên các Hoàng tử và muốn tìm đường ra đi.
Chị Parwati Sunar tham dự lễ mít tinh tại Trường Trung học Jeevan Jyoti.

Nepal: Bà mẹ đi học cùng con

GD&TĐ -Bỏ học năm 15 tuổi, chị Parwati Sunar, sống tại làng Punarbas, Nepal, quyết định đăng ký trở lại trường và đi học cùng con để xây dựng tương lai tươi sáng hơn.
Nhiều cá nhân, bộ phận tại Saigon Co.op tiếp tục bị điều tra.

Mở rộng điều tra sai phạm tại Saigon Co.op

GD&TĐ - Công an TPHCM vừa có kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố vụ án lạm quyền trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do ông Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Saigon Co.op.
U20 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho vòng loại U20 châu Á.

Tuyển U20 Việt Nam đón tin vui từ VFF

GD&TĐ - Căn cứ theo đề xuất của ban huấn luyện U20 Việt Nam, sắp tới VFF sẽ có cuộc làm việc với các CLB để xem xét việc triệu tập các cầu thi đấu ở V.League lên tuyển.
Khí đốt Nga chuyển sang châu Âu sẽ được tạm dừng.

Gazprom tuyên bố tạm dừng cấp khí đốt cho châu Âu

GD&TĐ - Hôm qua (19/8), Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga thông báo rằng việc vận chuyển khí đốt tự nhiên đến Liên minh châu Âu qua đường ống Nord Stream 1 sẽ bị tạm dừng từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9 để bảo trì.
Tiêu thụ rau xanh và chlorophyllin có thể hữu ích cho việc phục hồi bệnh viêm đường ruột.

Chất bổ sung ngừa bệnh viêm đường ruột

GD&TĐ -Rối loạn tiêu hóa mãn tính như IBD ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân tại Mỹ. IBD đã tạo ra gánh nặng sức khỏe toàn cầu do chi phí điều trị bệnh tăng cao.
Cảnh quan tại nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh.

Bảo vệ môi trường tại nhà máy Formosa Hà Tĩnh

GD&TĐ -Nhóm Phóng viên, CTV báo Giáo dục & Thời đại vừa có chuyến lặn khảo sát vùng biển khu vực quanh Nhà máy sản xuất gang thép của Công ty Hưng nghiệp Formosa thuộc thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.