Khoai lang tím có phải là bí quyết trường thọ?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Người dân Okinawa (Nhật Bản) nổi tiếng vì tuổi thọ cao. Dinh dưỡng và lối sống của họ được cho là góp phần mang lại cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh.

Chế độ ăn của người dân Okinawa chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, trong đó có khoai lang. (Ảnh: ITN)
Chế độ ăn của người dân Okinawa chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, trong đó có khoai lang. (Ảnh: ITN)

Chế độ ăn của người dân Okinawa chủ yếu là thực phẩm có nguồn gốc thực vật, trong đó có khoai lang, tương đương 50% lượng calo hàng ngày.

Chế độ ăn kiêng Okinawa

Ẩm thực truyền thống của Okinawa chủ yếu dựa vào các loại rau củ, các loại đậu, ngũ cốc có chỉ số đường huyết thấp, cá và một số loại thảo mộc có khả năng chữa bệnh. Nhìn chung, chế độ ăn kiêng Okinawa bao gồm:

- Tiêu thụ nhiều rau củ và đậu nành.

- Lượng chất xơ cao.

- Lượng calo và chất béo thấp.

- Hạn chế tiêu thụ các sản phẩm từ sữa và thịt (chủ yếu là thịt lợn).

- Tiêu thụ muối thấp hơn các tỉnh khác của Nhật Bản.

- Tiêu thụ ngũ cốc có chỉ số đường huyết thấp như một phần của lượng carbohydrate.

- Uống rượu vừa phải.

Hàm lượng dinh dưỡng của khoai lang tím

Khoai lang tím là một loại rau củ giàu anthocyanin, một chất chống oxy hóa mạnh. (Ảnh: ITN)
Khoai lang tím là một loại rau củ giàu anthocyanin, một chất chống oxy hóa mạnh. (Ảnh: ITN)

Khoai lang ở Okinawa có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, cam, tím. Có thông tin cho rằng người dân Okinawa nhận được gần một nửa lượng calo từ khoai lang. Loại thực phẩm này có nhiều chất xơ, vitamin chống oxy hóa như vitamin A và C, kali; ít natri, chất béo và cholesterol.

Một củ khoai lang tím cỡ vừa (130 g) chứa:

- Năng lượng: 110 kcal

- Carbohydrate: 26 g

- Chất đạm: 2 g

- Tổng chất béo: 0 g

- Chất xơ: 4 g

- Đường: 5 g

- Canxi: 40 mg

- Kali: 439 mg

- Natri: 70 mg

Khoai lang kéo dài tuổi thọ bằng cách nào?

Khoai lang tím hay còn gọi là khoai tây Okinawa là một loại rau củ giàu anthocyanin, một chất chống oxy hóa mạnh.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất được tìm thấy trong thực phẩm dưới dạng vitamin, khoáng chất và chất phytochemical. Chúng thu giữ và loại bỏ các phân tử hoặc nguyên tử có tính phản ứng cao được gọi là gốc tự do, nếu không sẽ gây tổn hại cho tế bào.

Các gốc tự do xảy ra do quá trình trao đổi chất và tiếp xúc với các yếu tố môi trường (như bức xạ, chất ô nhiễm và một số hóa chất). Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa giúp loại bỏ sự tích tụ gốc tự do dư thừa, bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại.

Chế độ ăn của người Okinawa chủ yếu bao gồm khoai lang và các loại rau, trái cây có chất chống oxy hóa cao khác. Chế độ ăn uống của họ góp phần kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh bằng cách bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại, nếu không sẽ dẫn đến lão hóa tế bào, viêm nhiễm và bệnh tật.

Định nghĩa của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về lão hóa khỏe mạnh là “quá trình phát triển và duy trì khả năng hoạt động giúp mang lại hạnh phúc ở tuổi già”.

Do đó, lão hóa lành mạnh liên quan đến việc người cao tuổi duy trì các khả năng về tinh thần và thể chất, chẳng hạn như năng động, có khả năng đáp ứng các nhu cầu cơ bản, học tập, xây dựng và duy trì các mối quan hệ cũng như đóng góp cho xã hội theo một số cách.

Nhiều yếu tố, bao gồm chủ nghĩa cá nhân, lối sống và các yếu tố môi trường, góp phần vào quá trình lão hóa khỏe mạnh:

Có một cộng đồng

Sức khỏe tâm thần là một phần rất lớn của quá trình lão hóa khỏe mạnh. Sự cô lập xã hội có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh, khuyết tật và tử vong cao hơn. Đối với người già, có một môi trường xã hội cho phép xây dựng và duy trì các mối quan hệ là rất quan trọng.

Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng

Lão hóa khỏe mạnh không có nghĩa là không có bệnh tật. Trên thực tế, nhiều người lớn tuổi có thể mắc một hoặc nhiều bệnh mãn tính. Tuy nhiên, quản lý bệnh bằng cách điều trị thích hợp sẽ giúp cơ thể già đi một cách khỏe mạnh.

Chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng giúp ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh như tăng huyết áp và các bệnh chuyển hóa, thường thấy ở người cao tuổi.

Dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng cũng rất quan trọng để có được các chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

Duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Có ít chất béo nội tạng (chất béo tích tụ xung quanh các cơ quan của bạn) giúp ngăn ngừa các bệnh về chuyển hóa và tim mạch. Việc có tỷ lệ cơ bắp tốt có thể giúp người lớn tuổi duy trì các hoạt động hàng ngày để đáp ứng nhu cầu cơ bản và năng động hơn.

Hoạt động thể chất

WHO khuyến nghị ít nhất 150 phút hoạt động thể chất với cường độ vừa phải và ít nhất hai ngày hoạt động tăng cường cơ bắp hàng tuần cho người lớn lớn.

Người lớn tuổi nên tuân theo các nguyên tắc hoạt động thể chất giống như người lớn nhưng tập trung nhiều hơn vào việc cân bằng chức năng và rèn luyện sức mạnh.

Tránh hút thuốc

Hút thuốc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh phổi và ung thư, tất cả đều là rào cản đối với tuổi thọ khỏe mạnh.

Được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe

Việc tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho phép mọi người được chẩn đoán sớm hơn nếu họ mắc bệnh. Điều trị bệnh giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và góp phần thúc đẩy quá trình lão hóa khỏe mạnh.

Tham gia kích thích trí não

Người lớn tuổi nên tiếp tục kích thích não bộ bằng cách học các kỹ năng mới. Các hoạt động kích thích não có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và các bệnh thần kinh khác liên quan đến tuổi tác.

Nhìn chung, chế độ ăn kiêng Okinawa, chủ yếu là chế độ ăn dựa trên thực vật giàu khoai lang tím và chất chống oxy hóa, có thể giúp lão hóa khỏe mạnh và kéo dài tuổi thọ cùng với các biện pháp can thiệp khác, bao gồm duy trì thành phần cơ thể khỏe mạnh, hoạt động thể chất, không hút thuốc và có cộng đồng xã hội hỗ trợ.

Theo healthnews.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ