rssheader

25/09/2021

Mô-đun trên trạm không gian quốc tế của Nga giảm áp suất

Ngô Chuyên - 01/08/2021, 21:41 GMT+07 | Khoa học
Mô-đun Nauka trong quá trình cập Trạm Không gian Quốc tế (ISS) vào ngày 29/7/2021. Mô-đun Nauka trong quá trình cập Trạm Không gian Quốc tế (ISS) vào ngày 29/7/2021.

Tình trạng áp suất giảm đã diễn ra trong vòng 2 tuần trước khi một mô-đun nghiên cứu Nauka của Nga gặp sự cố về động cơ trong lúc khớp nối với ISS. Tuy nhiên, Dmitry Rogozin - người đứng đầu Roscosmos cho biết hai sự kiện này không liên quan đến nhau.

Roscosmos cho biết nguyên nhân của việc áp suất giảm là do sự cố rò rỉ không khí nhỏ ở buồng chuyển biệt lập của mô-đun Zvezda và áp suất sẽ tăng lên trong 24 giờ tới.

Áp suất trong mô-đun dịch vụ giảm vào ngày 29/7, cùng thời điểm cập cảng của mô-đun nghiên cứu Nauka, xuống khoảng 1/3 mức vào ngày 14/7 nhưng sẽ tăng lên.

Rò rỉ không khí trong mô-đun Zvezda - nơi cung cấp nơi ở cho các thành viên phi hành đoàn và hệ thống hỗ trợ sự sống được phát hiện vào năm ngoái. Nó không gây nguy hiểm cho phi hành đoàn nhưng vẫn tồn tại mặc dù các vết nứt đã bị bịt lại.

Nga cho biết trục trặc phần mềm và sự thiếu chú ý của con người có thể là nguyên nhân cho sự cố này do vô tình kích hoạt lại động cơ đẩy phản lực của mô-đun nghiên cứu Nauka.

Vào ngày 31/7, phi hành đoàn Nga đã bước vào mô-đun nghiên cứu sau khi không khí được kiểm tra và làm sạch.

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm