Lần đầu tiên ớt được trồng trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS

GD&TĐ - Cơ quan hàng không vụ trụ Mỹ NASA cho biết, các phi hành gia trồng ớt xanh và ớt đỏ trong không gian là một trong những thí nghiệm thực vật lâu nhất và thử thách nhất thực hiện trên phòng thí nghiệm quỹ đạo.

Hạt giống ớt đã được đưa lên Trạm vũ trụ quốc tế từ cuối thàng 6 trong một sứ mệnh dịch vụ tiếp tế thương mại của SpaceX.

Shane Kimbrough, phi hành gia của NASA, một kỹ sư từng tham gia dự án trồng rau diếp đỏ trong không gian vào năm 2016, là người khởi xướng thử nghiệm bằng cách đưa 48 hạt giống vào hệ thống trồng cây ngoài không gian có tên là Advanced Plant Habitat APH vào ngày 12 tháng 7.

Lần đầu tiên ớt được trồng trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS ảnh 1

Ớt được phi hành gia trồng trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Một nhóm với các chương trình Công nghệ và Nghiên cứu thăm dò của Trung tâm Vũ trụ Kennedy đã gieo những hạt giống đó vào một thiết bị gọi là tàu sân bay khoa học, đặt vào APH, một trong ba buồng phát triển thực vật trong phòng thí nghiệm quỹ đạo nơi các phi hành gia trồng trọt.

Với kích thước khoảng bằng một cái lò bếp, APH là cơ sở phát triển thực vật lớn nhất trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS.

Sở hữu 180 cảm biến và điều khiển để giám sát, hệ thống cho phép điều khiển thí nghiệm từ Trung tâm vũ trụ Kennedy. Do vậy, các phi hành gia có thể không cần mất nhiều thời gian để chăm sóc cây trồng.

Đại diện Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA cho biết: "Đây là lần đầu tiên các phi hành gia trồng cây ớt trên trạm vụ trụ, kể từ lúc gieo hạt giống cho đến khi trưởng thành".

Matt Romeyn, điều tra viên chính cho biết đây là một trong những thí nghiệm thực vật phức tạp nhất trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS vì thời gian nảy mầm và phát triển kéo dài.

Trước đây chúng tôi đã thử nghiệm ra hoa để tăng cơ hội thu hoạch thành công vì các phi hành gia sẽ phải thụ phấn cho ớt để phát triển thành quả.

Năm 2015, các phi hành gia đã bắt đầu trồng một loài thực vật thuộc chi cúc ngũ sắc mà NASA gọi là tiền thân của việc trồng các loại cây ra hoa, có quả trong tương lai. Thí nghiệm trồng cây ớt tiến hành sau khi các phi hành gia đã thử trồng một số loại khác.

Các nhà nghiên cứu đã dành hai năm để đánh giá hơn hai chục giống tiêu và cuối cùng đã tìm được giống phù hợp là một giống tiêu Hatch từ New Mexico.

Nếu thành công, thí nghiệm này sẽ cung cấp, làm phong phú thêm trong thực đơn của các phi hành gia. Trước đó, họ đã từng thu hoạch các loại rau như rau diếp, củ cải trên trạm vũ trụ.

Matt Romeyn cho biết, các thành viên phi hành đoàn thích thức ăn cay hoặc gia vị phong phú hơn vì họ có thể tạm thời bị mất vị giác, khứu giác sau thời gian dài sống trong môi trường không trọng lực.

Sau khoảng 3,5 tháng, các phi hành gia có thể thu hoạch ớt. Theo dự tính, họ sẽ giữ lại một phần để ăn và phần còn lại gửi về Trái Đất để phân tích nghiên cứu.