rssheader

26/10/2020

“Năng lực thần bí” của con số

Tuấn Sơn - 07/11/2019, 15:03 GMT+07 | Khoa học
Nhiều người tin vào “năng lực thần bí” của các con số Nhiều người tin vào “năng lực thần bí” của các con số

Nghiên cứu được thực hiện thông qua khảo sát trên Internet. Tổng cộng có hơn 44.000 người tham gia khảo sát. Một trong những câu hỏi mà Bellos đặt ra cho người tham gia khảo sát là họ thích con số nào. Gần 10% số người tham gia khảo sát chọn số 7; còn 7,5% - chọn số 3. Có tới 60% số người tham gia khảo sát thích các số lẻ.

Bellos cũng cố gắng giải thích tính phổ biến của số 7. Ông cho rằng, đây là số khác biệt trong các con số có một chữ số. Chẳng hạn, số 7 không chia hết cho 2 hoặc 3; đồng thời khi nhân đôi số 7 thì kết quả là số có 2 chữ số. Bellos cũng khẳng định, việc lựa chọn các con số ảnh hưởng đến các liên tưởng cảm xúc. Số 1 được cho là “mạnh mẽ, dũng cảm và độc lập”; số 2 – cẩn thận, thông minh, dịu dàng. Số 3 tượng trưng cho sự sang trọng, quý phái; số 4 – lãnh đạm và hiểm độc.

Tác giả công trình nghiên cứu khẳng định, mọi người thường chọn các số lẻ. Chỉ một số ít người ủng hộ thuyết huyền bí mới chọn các số 6, 66 hoặc 666, bởi vì đây là “những con số của quỷ Satan”. Nhiều người cũng tin là số 13 luôn mang lại xui xẻo, sợ hãi. Khi những người tham gia nghiên cứu được đề nghị chọn giữa số 12 và 13 hoặc 13 và 14, đa phần trong số họ chọn số 12 hoặc 14 (mặc dù các số chẵn không được ưa chuộng nhiều).

Số 3 được nhiều người ưa thích vì lý do xuất phát từ các quan điểm tôn giáo. Trước hết, số 3 tượng trưng cho Ba Ngôi (trong Kito giáo, Thiên chúa là duy nhất, hiện hữu trong 3 ngôi vị: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh thần), như là biểu tượng của sự hợp nhất các nguyên lý vật lý và tinh thần.

Tiếp đến, số 7 là con số tượng trưng cho sự thông minh, biểu tượng của 7 thành tố được sử dụng trong nhiều nghi lễ dân gian và ma thuật. Thời Hy Lạp cổ đại, số 7 được gọi là “con số của thần Apollo”, tượng trưng cho sự hoàn hảo. Bên cạnh đó, trong một số tín ngưỡng, số 7 tượng trưng cho 7 tầng địa ngục.

Các con số được ưa chuộng rất khác nhau, đôi khi là các số có 2 chữ số, đôi khi có 3 chữ số, thậm chí lớn hơn. Thường xảy ra là hiện tượng con số ưa thích có liên quan gì đó đến những sự kiện quan trọng trong cuộc đời con người.

Đó thường là tổ hợp các con số chỉ ngày sinh của những thành viên trong gia đình. Sự ảnh hưởng của các con số này đối với đời sống con người thường là đối tượng nghiên cứu của những người tìm kiếm kiến thức cận khoa học (parascience).

Theo Nauka
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm