Khi AI dẫn lối

Khi AI dẫn lối

Đam mê là yếu tố quan trọng

Tôn Thất Vĩnh, cựu sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - gương mặt được vinh danh là Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM năm 2018 - chia sẻ: Tin học có vô vàn điều mới mẻ, có lực hấp dẫn kỳ lạ. Bạn có thể khám phá những bài toán, thuật toán cần giải, mã code, và tìm ra những ứng dụng của nó trong đời sống hiện nay. Tuy nhiên, tất cả đều phải bắt đầu từ đam mê của mình.

Cựu học sinh của Trường chuyên Quốc học Huế là người yêu thích bộ môn này từ khi còn học THCS và đã không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức để xuất sắc đoạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia môn Tin học. Với nền tảng vốn có, bước chân vào giảng đường ĐH, Thất Vĩnh như “cá gặp nước” để đi sâu tìm hiểu nhiều về AI.

Thất Vĩnh là đồng tác giả 4 bài báo tại Hội nghị khoa học quốc tế CVPR, là hội nghị về khoa học máy tính số 1 trên thế giới năm 2018. Trước đó, Vĩnh là tác giả chính bài báo khoa học quốc tế: “Video Segmentation using Keywords” được đăng tại Hội nghị quốc tế International Conference on Machine Vision (ICMV) năm 2017, diễn ra tại Áo và đồng tác giả bài báo khoa học quốc tế: “Instance Re-Identification Flow for Video Object Segmentation”, được đăng tại Hội nghị CVPR Workshops 2017 ở Mỹ năm 2017.

Nội dung của những bài báo quốc tế chủ yếu nghiên cứu về phân đoạn đối tượng trong video và một hướng đi mới mà Vĩnh đang tiếp cận là phân tích ảnh y khoa.

Tương tự, người bạn của Vĩnh ở khoa CNTT là Hoàng Trung Hiếu cũng dành trọn niềm đam mê cho AI trong quá trình 4 năm theo học ĐH. Trung Hiếu chia sẻ: AI là một trong những ngành trụ cột quan trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 hiện nay. Hiểu một cách đơn giản nhất về AI, đó chính là vận dụng trí thông minh của máy móc góp phần làm ra những giải pháp hữu ích cho cuộc sống hiện nay.

Chính vì vậy, Hiếu cùng nhiều đồng môn cũng như các tiền bối đi trước của khoa CNTT luôn muốn khám phá lĩnh vực này với mong muốn tìm ra những giải pháp hữu ích. Một trong yếu tố khơi nguồn cho lĩnh vực y khoa mà Hiếu chọn để nghiên cứu đó chính là ba của em - bác sĩ đang công tác tại Khánh Hòa. Những trao đổi, chia sẻ của ba trong công việc đã khơi gợi cho Trung Hiếu thực hiện đam mê của mình với AI.

Đồng quan điểm với Thất Vĩnh, Trung Hiếu cho rằng, sự đam mê là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong nghiên cứu khoa học (NCKH). “Khi xác định được đam mê, mục tiêu của mình, bạn hãy nỗ lực hết mình để chinh phục nó. Dĩ nhiên NCKH cũng không tránh khỏi những thất bại, nhưng đó chưa phải là chấm hết. Đôi khi thất bại này, lại mở ra cho bạn một hướng nghiên cứu mới”.

Bên cạnh đó, Trung Hiếu và Thất Vĩnh cũng nhấn mạnh về vai trò của giảng viên, anh chị đi trước tại khoa cũng như các thành viên trong nhóm nghiên cứu đối với từng đề tài. Bởi trong một bài báo, khối lượng kiến thức cực kỳ nhiều, không thể nào một mình hoàn thiện toàn bộ mọi thứ trong một bài báo khoa học, đặc biệt với một sinh viên. Ngoài ra, làm việc cùng nhau, mỗi người còn có thể học được nhiều thứ (cách giao tiếp, kiến thức, kinh nghiệm)… từ những người khác trong nhóm nên gia tăng lượng kiến thức, kỹ năng một cách nhanh chóng.

Tiếp tục nghiên cứu sâu về AI

Tâm đắc với công trình Đề xuất phương pháp mới trong phân loại ảnh nội soi đường ruột, hệ thống giúp sàng lọc và phát hiện các bệnh thường gặp, các điểm giải phẫu trong ảnh nội soi và hỗ trợ đưa ra đề xuất các hình ảnh có nguy cơ cao cho bác sĩ trong chẩn đoán hình ảnh, Trung Hiếu cho biết: Kết quả của công trình này được công bố trong Hội nghị ACM Multimedia 2019 và chính đề tài này cũng đã giúp em nhận được tài trợ để tham dự hội nghị này tại Pháp cũng như được lựa chọn là một trong hai bài báo xuất sắc để trình bày tại Finalist – Grand Challenge – ACMMM 2019. Đây cũng là đề tài giúp Hiếu giành giải Nhất cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka 2019, lĩnh vực CNTT.

Ngoài ra, Trung Hiếu còn có nhiều công trình nghiên cứu giành được công bố ở các hội nghị hàng đầu thế giới như Đề xuất Phương pháp mới trong việc xử lý hình ảnh camera giao thông phục vụ thành phố thông minh; Đề xuất Phương pháp mới trong việc phân đoạn đối tượng trong video. Hay nhận giải thưởng CNTT và Truyền thông TPHCM năm 2018, đoạt hạng 1 cuộc thi quốc tế “Medico: The 2018 Multimedia for Medicine Task”…

Đam mê NCKH, Thất Vĩnh và Trung Hiếu đều cho rằng: Ngoài kiến thức học được từ ghế nhà trường, việc rèn kỹ năng và trang bị cho mình vốn ngoại ngữ là điều kiện cần với các bạn trẻ hiện nay. Cả hai cũng có chung mục tiêu, sẽ tiếp tục nghiên cứu về AI nhằm tìm ra những giải pháp hữu hiệu phục vụ cho cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực y khoa.

Mong muốn của em là tiếp tục được học tập, nghiên cứu ở những môi trường giáo dục hiện đại, được học hỏi, làm việc với chuyên gia đầu ngành, nhà khoa học để có thể tiếp cận với những nghiên cứu mới.                                                                              Tôn Thất Vĩnh
Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.