Khám, chữa bệnh từ xa: Nhịp cầu cứu người dần thông suốt

GD&TĐ - Ngày 24/9, Bộ Y tế thông tin về lễ khánh thành, kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa.
Các chuyên gia điều hành phẫu thuật từ xa thông qua đường truyền trực tuyến.
Các chuyên gia điều hành phẫu thuật từ xa thông qua đường truyền trực tuyến.

Telehealth giúp nhiều bệnh nhân thoát “cửa tử”

Ngày 23/6, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì cuộc họp về triển khai Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 - 2025. Ngày 5/8, tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) phối hợp với Tập đoàn Viettel tổ chức Hội thảo góp ý kế hoạch triển khai Đề án “Khám, chữa bệnh từ xa”.

Sau 2 tháng triển khai đề án, có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội cũng như Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó, nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sĩ hội chẩn và cứu sống kịp thời.

Đơn cử như Bệnh viện Đại học Y Hà Nội - cơ sở y tế tổ chức định kỳ 1 tuần 2 buổi Telehealth (thứ 3 và thứ 5). Mỗi buổi, sẽ có trung bình từ 8 - 10 bệnh nhân nặng được tham gia hội chẩn trực tuyến. Sau 5 tháng triển khai, bệnh viện đã tổ chức 40 buổi hội chẩn Telehealth, với 293 ca bệnh được hội chẩn và 162 bệnh viện đề xuất tham gia kết nối.

Ngày 1/9, mẹ con sản phụ Trần Thị T. (30 tuổi) - giáo viên ở huyện Ba Đồn, (Quảng Bình), được cứu sống kịp thời nhờ hội chẩn trực tuyến giữa Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba và Bệnh viện Trung ương Huế thông qua Đề án Khám chữa bệnh từ xa - Telehealth. Sản phụ nhập viện khi thai 35 tuần, dọa sinh non, có hội chứng tăng đông máu, nguy cơ tắc mạch máu.

Đây là tình trạng vô cùng hiếm gặp ở Việt Nam và thế giới. Sản phụ đã được Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới báo cáo hội chẩn qua Telehealth với Bệnh viện Trung ương Huế. Nhờ đó, các bác sĩ thành công cứu sống cả mẹ và con chị T.

Ngày 4/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống bệnh nhân nam T.V.C (32 tuổi) tại Bình Liêu (Quảng Ninh). Bệnh nhân được phẫu thuật trong tình trạng tràn khí màng phổi tái phát do vỡ kén khí màng phổi, nhờ sự chỉ đạo trực tuyến của các chuyên gia ngoại khoa tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thông qua hệ thống y tế từ xa Telemedicine.

Khám, chữa bệnh từ xa: Nhịp cầu cứu người dần thông suốt ảnh 1
Lễ khánh thành sẽ diễn ra vào 14 giờ ngày 25/9.

Chuyển giao kiến thức tuyến trên - dưới

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, Việt Nam đã ngăn chặn, kiểm soát tốt Covid-19, trong bối cảnh tình hình dịch trên thế giới vẫn phức tạp. Hơn 20 ngày qua, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng.

PGS Khuê nhận định, một trong những yếu tố đó là chúng ta áp dụng Telehealth - tư vấn khám chữa bệnh từ xa. Đây là giải pháp được kết hợp song song với việc điều trị tại chỗ, cũng như sự chi viện của đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia đầu ngành. Theo lãnh đạo này, những nỗ lực đó đã mang lại hiệu quả tốt trong công tác phòng, chống Covid-19, gây dựng sự tin tưởng trong người dân.

Trong giai đoạn hiện nay, mục tiêu là vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi phát triển kinh tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Do đó, để các bệnh viện có căn cứ hoạt động và hướng dẫn cụ thể, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã phối hợp với các bên liên quan, bước đầu xây dựng văn bản hướng dẫn trong giai đoạn đầu của Đề án.

Đó là Hướng dẫn Quy trình tổ chức hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; Quy chế hướng dẫn bảo mật thông tin trong tư vấn, hội chẩn khám, chữa bệnh từ xa; Danh mục các kỹ thuật khám, chữa bệnh từ xa; Sách vàng 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh từ xa…

Chia sẻ về tính bảo mật thông tin khi thực hiện khám, chữa bệnh từ xa, PGS Khuê cho biết: “Trong quá trình khám, chữa bệnh từ xa, các đầu cầu phải có quy định không được lộ thông tin. Đường truyền cũng cần được bảo đảm và người bệnh cam kết, tự nguyện”.

Cũng theo ông Khuê, vai trò của Viettel trong việc thiết lập 1.000 điểm khám, chữa bệnh từ xa là vô cùng to lớn. Tuy nhiên, trong tương lai, tất cả nhà mạng đều có thể tham gia đề án này và không có tổ chức nào độc quyền.

TS.BS Dương Đức Hùng - Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), chia sẻ, khám, chữa bệnh từ xa là một hình thức mới mẻ. Tuy nhiên, dù tốt đến đâu, nếu muốn phát triển lâu dài cần có nền tảng pháp lý, công nghệ và tài chính.

“Đối với Bạch Mai, đây là mô hình hiệu quả. Ban Giám đốc đã có bước đi quyết liệt trong việc triển khai. Sau từng trường hợp bệnh, chúng tôi đều hệ thống lại. Qua đó, chuyển giao kiến thức ở tuyến trên xuống đồng nghiệp tuyến dưới. Nhờ đó, giúp nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, thay vì chỉ dừng lại ở việc giải quyết một số trường hợp cụ thể”, TS Hùng nhấn mạnh.

Mục tiêu của Đề án là mọi người dân đều được quản lý, tư vấn, khám, chữa bệnh, hỗ trợ chuyên môn của các bác sĩ từ tuyến xã đến Trung ương. Người dân được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở y tế tuyến dưới. Các cơ sở y tế được hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất từ các bệnh viện tuyến cuối dựa trên nền tảng công nghệ thông tin. Nhờ đó, góp phần phòng, chống dịch bệnh, giảm tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh và sự hài lòng của người dân.