Ngành Sản khoa kích hoạt khám chữa bệnh từ xa

GD&TĐ - Vừa qua, Bệnh viện phụ sản Hà Nội đã khai trương Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa kết nối với 37 điểm cầu. Hoạt động này nhằm giảm tỷ lệ tử vong của bà mẹ và trẻ sơ sinh nhờ được khám chữa bệnh kịp thời.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Kết nối lĩnh vực sản phụ khoa giữa các bệnh viện

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin và truyền thông, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội triển khai Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa.

Nhiệm vụ của Trung tâm là hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới thông qua hình thức hội chẩn, tư vấn khám chữa bệnh từ xa, đào tạo trực tuyến. Theo kế hoạch, Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa sẽ hoạt động định kỳ mỗi tuần một buổi kết nối với các điểm cầu tuyến dưới.

Ngoài ra, toàn bộ hệ thống sản khoa của thành phố Hà Nội cũng sẽ kết nối trực tuyến với bệnh viện. Tại 37 điểm cầu ở các cơ sở y tế tuyến dưới, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội triển khai với mục tiêu xây dựng và phát triển mạng lưới y tế tại các tuyến tham gia khám chữa bệnh từ xa trong lĩnh vực sản phụ khoa. Đồng thời, tăng cường tiếp cận dịch vụ y tế có chất lượng cao cho người dân, hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất cho các bệnh viện trong mạng lưới.

Được biết, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với 8 điểm cầu tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây, Bệnh viện Sản nhi Bắc Giang, Bệnh viện Sản nhi Vĩnh Phúc, Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn, Bệnh viện Đa khoa Gia Lâm, Bệnh viện Đa khoa Đan Phượng, Bệnh viện Đa khoa Ba Vì.

Các chuyên gia về sản phụ khoa có mặt tại điểm cầu chính để tham gia hội chẩn các ca bệnh, phân tích các kết quả xét nghiệm cận lâm sàng cùng với bác sĩ 8 điểm cầu có ca bệnh báo cáo, từ đó đưa ra kết luận về chẩn đoán và phương pháp điều trị.

Việc triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa chính là một trong những bước hướng tới sự đồng bộ, hoàn thiện hệ thống khám chữa bệnh và phòng bệnh đa dạng và kết nối lĩnh vực sản phụ khoa giữa các bệnh viện của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội. Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân, giúp người dân tiếp cận được với dịch vụ y tế kỹ thuật cao.

Thông qua việc triển khai mô hình khám chữa bệnh từ xa trên nền tảng của công nghệ thông tin góp phần phòng chống dịch bệnh, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên.

Với việc khai trương Trung tâm tư vấn khám chữa bệnh từ xa của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, đến nay cả nước đã có hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương kết nối với 1.000 điểm cầu.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giảm thiểu tỷ lệ tử vong bà mẹ và trẻ sơ sinh

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, trong ngành y nhiều tình huống bất ngờ xảy ra không lường trước được, đặc biệt là sản phụ khoa. Để tuyến trên hoạt động hiệu quả có cơ hội cứu sống sản phụ và trẻ sơ sinh phụ thuộc vào chẩn đoán ở tuyến dưới.

Tuy nhiên, có không ít ca bệnh được tuyến dưới chẩn đoán quá muộn, bỏ qua thời kỳ vàng cấp cứu thì khi đến bệnh viện tuyến trên đã không còn cơ hội điều trị. Việc chẩn đoán chưa đúng dẫn tới xử trí muộn gây ra tử vong sản phụ và trẻ sơ sinh là một điều đáng tiếc của ngành sản khoa đặc biệt tại những cơ sở y tế tuyến dưới.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Ánh cũng cho biết, trong hội chứng song thai truyền máu, nếu chẩn đoán muộn thì một bào thai sẽ bị biến chứng suy tim, suy não và tử vong trong bụng mẹ.

Nếu tuyến dưới tham gia hội chẩn sẽ được yêu cầu chuyển viện ngay để can thiệp kịp thời, sẽ cứu sống được cả hai bào thai. Hội chẩn từ xa bởi các bác sĩ đầu ngành về sản khoa chắc chắn sẽ giảm được ca chẩn đoán sai, giảm những xử lý sai lầm của tuyến dưới.

Để việc khám chữa bệnh từ xa về sản khoa được hiệu quả, các cơ sở y tế phải có kế hoạch chuẩn bị sẵn sàng, kết nối thường xuyên và người tiếp cận hệ thống này phải coi đây là công cụ học tập, nâng cao trình độ, phối hợp với tuyến trên. Không bỏ qua việc học tập, cầm tay chỉ việc cũng như đào tạo liên tục trên giảng đường.

Về phía Bệnh viện Phụ sản Hà Nội luôn có kíp trực cấp cứu, hỗ trợ chuyên môn thường kỳ và đột xuất cho các bệnh viện trong mạng lưới với hai tổ chuyên biệt là sản khoa và phụ khoa. Bên cạnh đó, phải phát huy hiệu quả của công cụ khám bệnh hỗ trợ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ