rssheader

16/01/2021

ĐH Thái Nguyên đồng hành với Chương trình Úc cùng VN phát triển nguồn nhân lực

PV - 25/11/2020, 15:31 GMT+07 | Kết nối
Toàn cảnh Hội nghị Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự chương trình có ngài Brendon – Bí thư thứ hai Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, ngài Michael Sadlon – Giám đốc Chương trình Aus4skills, đại diện Hội Phụ nữ tỉnh Thái Nguyên, thành phố Thái Nguyên. Về phía Đại học Thái Nguyên có PGS.TS Trần Thanh Vân – Phó Giám đốc ĐH Thái Nguyên, đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, các trường, đơn vị thành viên trực thuộc cùng đông đảo các cựu học viên của chương trình Aus4kills.

Chương trình Aus4skills là tên gọi tắt của chương trình Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực, đây là dự án của Chính phủ Australia nhằm hỗ trợ Việt Nam trong việc tiếp cận và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, góp phần vào sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đại học Thái Nguyên vinh dự là một trong ba cơ sở giáo dục khu vực miền núi phía Bắc được Chính phủ Australia lựa chọn để triển khai Chương trình Aus4skills, đây là dự án của Chính phủ Australia nhằm giúp Việt Nam tiếp cận và sử dụng nguồn nhân lực có trình độ và kỹ năng, góp phần vào sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững.

Chương trình Aus4skills bao gồm 5 hợp phần: (1) Thúc đẩy sự tham gia của doanh nghiệp trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; (2) Nâng cao chất lượng đào tạo của các trường đại học miền núi phía Bắc; (3) Thúc đẩy vai trò phụ nữ trong lãnh đạo; (4) Hỗ trợ kế hoạch đầu tư viện trợ của Australia; (5) Hỗ trợ các mối quan tâm rộng hơn của Australia.

Ngày 21/9/2017, Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Nông Lâm (thuộc Đại học Thái Nguyên) đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Chương trình Aus4Skills về nâng cao chất lượng đào tạo của các trường đại học miền núi phía Bắc và thúc đẩy vai trò phụ nữ trong lãnh đạo. Thỏa thuận này muốn thực hiện hai hợp phần của Aus4skills tại Đại học Thái Nguyên (Cơ quan ĐHTN và các đơn vị thành viên) và hợp tác trọng điểm với 1 đơn vị thành viên của Đại học đó là Trường Đại học Nông Lâm.

Sau gần 4 năm triển khai chương trình, đã có 17 khóa học được triển khai với 444 cán bộ, giảng viên của Đại học Thái Nguyên trực tiếp tham dự ở Úc và Việt Nam, 2.230 cán bộ, giảng viên và 25.720 sinh viên được thụ hưởng gián tiếp từ các khóa học này và đặc biệt là đã có rất nhiều các hoạt động được tổ chức sau khóa học.

Cùng với đó, đã có 05 chiến lược kế hoạch được điều chỉnh, 03 đề án tái cơ cấu đơn vị được thông qua, 10 quyết định liên quan đến kế hoạch chiến lược được ban hành, 74 chương trình đào tạo được điều chỉnh và 10 chương trình đào tạo được xây mới, thỏa thuận về thúc đẩy công bằng giới được ký kết giữa Đại học Thái Nguyên và các trường đại học thành viên, xây dựng các hướng dẫn về đảm bảo chất lượng trong giáo dục đại học, xây dựng chính sách đảm bảo chất lượng cho các chương trình đào tạo, 18 dự án được cựu học viên các hợp phần thực hiện và 14 hội thảo được nhân rộng tổ chức.

Các đơn vị thành viên của Đại học Thái Nguyên đã ký kết biên bản hợp tác với 04 trường đại học của Úc.

Các cựu học viên của Đại học Thái Nguyên đã tham gia chương trình Aus4Skills chụp ảnh lưu niệm tại chương trình

Thay mặt lãnh đạo Đại học Thái Nguyên phát biểu tại chương trình, PGS.TS Trần Thanh Vân nhấn mạnh: “Từ những kết quả to lớn đã đạt được, Đại học Thái Nguyên đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong quản trị, lãnh đạo và quản lý; đổi mới chương trình giảng dạy, đảm bảo chất lượng và bình đẳng giới. Phó Giám đốc Trần Thanh Vân cũng khẳng định Đại học Thái Nguyên cam kết trong thời gian tới sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động tiếp nối các nội dung của các hợp phần, duy trì mạng lưới các cựu sinh Aus4skills để chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau, tăng cường mở rộng hợp tác với các đối tác từ Úc và xây dựng, đề xuất các chương trình hợp tác tiếp theo”.

Cũng nhân dịp này, Phó Giám đốc Trần Thanh Vân đã gửi lời cảm ơn chân thành đến Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Chương trình Aus4skills, các chuyên gia của Úc đã hỗ trợ Đại học Thái Nguyên thực hiện thành công chương trình này.

Đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Ngài Brendon Brooker đã đánh giá cao các kết quả đã đạt được của chương trình Aus4skills với Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Nông Lâm. Ngài đại sứ nhấn mạnh, thông qua chương trình, các cán bộ quản lý các cấp của Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Nông Lâm thuộc Đại học Thái Nguyên đã luôn chứng tỏ ý chí chính trị rất mạnh mẽ cũng như sự chủ động hòa nhập hơn thông qua việc triển khai các chiến lược và thông điệp về bình đẳng giới.

Bên cạnh đó, cũng có rất nhiều mối quan hệ tốt đẹp được gây dựng nên giữa các trường đại học của Đại học Thái Nguyên với nhiều trường đại học ở Australia, đem lại lợi ích cho hàng nghìn sinh viên đang học tập tại Đại học Thái Nguyên nói chung cũng như của Trường Đại học Nông Lâm nói riêng.

Các nữ cán bộ lãnh đạo của Đại học Thái Nguyên tham gia chương trình tập huấn về bình đẳng giới tại Úc

Ngài Brendon Brooker cũng đã bày tỏ sự cảm động và ấn tượng mạnh với khả năng linh hoạt, thích ứng tuyệt vời của các cán bộ quản lý của Đại học Thái Nguyên đặc biệt trong bối cảnh cả thế giới đang phải đối phó với rất nhiều thách thức do dịch Covid – 19 gây ra. Ông bày tỏ sự tin tưởng, Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Nông Lâm sẽ tiếp tục nỗ lực và duy trì, nhân rộng những thành tựu và bài học kinh nghiệm đã đạt được trong thời gian qua và đặt niềm hy vọng ở sự hợp tác tiếp theo của các bên trong thời gian tới.

Tại chương trình, các đại biểu đã được nghe TS. Bùi Thị Hương Giang – Phó trưởng ban Ban Hợp tác Quốc tế (Đại học Thái Nguyên) và TS. Nguyễn Hữu Thọ - Trưởng phòng Phòng Khoa học Công nghệ và Hợp tác Quốc tế của Trường Đại học Nông Lâm (Đại học Thái Nguyên) là điều phối viên của chương trình tại Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Nông Lâm (Đại học Thái Nguyên) báo cáo tổng quan kết quả chương trình hợp tác giữa chương trình Aus4skills với Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Nông Lâm. Báo cáo của 02 điều phối viên tại chương trình đã nêu bật và thể hiện rõ những kết quả đã đạt được của chương trình hợp tác.

Khóa tập huấn về xây dựng, đổi mới chương trình và phương pháp giảng dạy, hướng tới tự chủ đại học của chương trình tại Việt Nam

Các đại biểu cũng đã nghe các nhà quản lý của Đại học Thái Nguyên là các cựu học viên của chương trình Aus4skills trình bày tham luận về các nội dung như: “Đổi mới quản trị, lãnh đạo và quản lý theo hướng tự chủ đại học tại Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Thái Nguyên”; “Xây dựng, đổi mới chương trình và phương pháp giảng dạy, hướng tới tự chủ đại học”; “ Thúc đẩy bình đẳng giới tại Đại học Thái Nguyên và các trường đại học thành viên”; “Thúc đẩy công tác đảm bảo chất lượng tại Đại học Thái Nguyên”.

Với vai trò là cố vấn của chương trình, bằng hình thức gián tiếp, các chuyên gia của Australia như: TS. Greg McMillan, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Central Queensland, GS. Howard Nicolas – Trường Đại học La Trobe, TS. Shaun Nykvist – Trường Đại học Công nghệ Queensland, chuyên gia về giới - TS. Cara Ellick – Trưởng khoa Giới, Trường Đại học Flinders và Glenn Davied đã chia sẻ với các đại biểu tham dự chương trình những kinh nghiệm thực tế từ nền giáo dục của Australia cũng như định hướng áp dụng tại Việt Nam và Đại học Thái Nguyên nói riêng. 

Cũng tại chương trình, các đại biểu đã giành thời gian thăm quan gian trưng bày các các kết quả đạt được của Đại học Thái Nguyên và Trường Đại học Nông Lâm (Đại học Thái Nguyên) sau 03 năm thực hiện chương trình với nhiều kết quả quan trọng mang tính đột phá trong các lĩnh vực quản trị và lãnh đạo đại học theo tinh thần tăng cường tự chủ gắn với trách nhiệm giải trình, đổi mới chương trình giảng dạy, đảm bảo chất lượng giáo dục và bình đẳng giới.

Có thể khẳng định, các kết quả mang lại từ chương trình là những thay đổi tích cực và mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực của Đại học Thái Nguyên. Đại học Thái Nguyên cam kết sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động tiếp nối các nội dung của các hợp phần, duy trì mạng lưới các cựu học viên của Aus4skills để chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ lẫn nhau, tăng cường mở rộng hợp tác với các đối tác từ Australia và xây dựng, đề xuất các chương trình hợp tác tiếp theo.

TS. Bùi Thị Hương Giang, Phó trưởng Ban Hợp tác quốc tế của Đại học Thái Nguyên, điều phối viên của chương trình Aus4skills tại Đại học Thái Nguyên: “Trong suốt quá trình tham gia hợp phần hành trình nữ lãnh đạo 1 (WIL1) thuộc chương trình Aus4skills, tôi được tiếp thu những kiến thức và kỹ năng do các chuyên gia đến từ Australia truyền thụ, đây là nền tảng giúp tôi triển khai các hoạt động tại đơn vị một cách hiệu quả hơn.
Chương trình Aus4skills đã thật sự truyền cảm hứng cho tôi để thay đổi tư duy cả trong công việc và trong cuộc sống. Là một thành viên của mạng lưới cựu sinh Aus4skills, giờ đây tôi có thể dễ dàng kết nối với các thành viên và các bên liên quan để cùng thực hiện các mục tiêu chung. Tôi tin tưởng vào kết quả hợp tác tốt đẹp trong giai đoạn mới giữa Đại học Thái Nguyên và các trường Đại học từ Australia mà chương trình Aus4skills là một cầu nối quan trọng”.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm