Hồng Kông: Nối lại các lớp học trực tiếp

GD&TĐ - Lần đầu kể từ khi năm học mới bắt đầu, hơn 300.000 học sinh tiểu học và trung học Hồng Kông đã được gặp lại bạn bè và giáo viên, khi việc học trực tiếp được nối lại. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 giảm.
Học sinh tại Trường Tiểu học Công giáo Yaumati chờ được đo thân nhiệt.
Học sinh tại Trường Tiểu học Công giáo Yaumati chờ được đo thân nhiệt.

Học sinh lớp 1, 5 và 6 cũng như mẫu giáo K3 đã trở lại trường để học nửa ngày, với các biện pháp kiểm soát lây nhiễm và giãn cách. Trong khi đó, các học sinh khối khác sẽ trở lại lớp học từ tuần tới.

Người đứng đầu cơ quan Giáo dục Hồng Kông, ông Kevin Yeung Yun-hung cho biết, hoạt động mở cửa trở lại trường học diễn ra “hầu như suôn sẻ”. Ông Yeung đồng thời kêu gọi học sinh và phụ huynh giữ gìn vệ sinh tại trường, do đại dịch vẫn đang tiếp diễn.

Trường học tại Hồng Kông đã tạm dừng các lớp học trực tiếp trong hơn 4 tháng kể từ đầu tháng 2. Sau 1 tháng hoạt động trở lại, các trường tiếp tục phải đóng cửa khi số ca mắc Covid-19 gia tăng hồi đầu tháng 7.

Tại Trường Tiểu học Công giáo Yaumati (đường Hoi Wang), hàng trăm học sinh được hiệu trưởng và giáo viên chào đón ở cổng trường, trước khi các lớp học bắt đầu lúc 8 giờ sáng. Người học bắt buộc phải đo thân nhiệt trước khi được phép vào khuôn viên trường.

Nhà trường đã lắp đặt tấm ngăn trên mỗi bàn trong các lớp học, cũng như thiết bị tia cực tím để khử trùng sách trong thư viện và máy rửa tay tự động gần cửa ra vào. Bên cạnh đó, nhà trường cũng sắp xếp cho học sinh sử dụng các lối vào khác nhau để đến lớp.

“Em rất vui nhưng hơi lo lắng khi được gặp lại giáo viên của mình”, Chung Hei-nga - một học sinh lớp 1 cho biết. Nữ sinh này chia sẻ, em thường xuyên được bố nhắc rửa tay để phòng tránh Covid-19.

Ông Raymond Chung - bố của Hei-nga, cho biết: “Thật khó để con bé làm quen với giáo viên và bạn học thông qua các cuộc thảo luận qua Zoom. Vì vậy, chúng tôi vô cùng hào hứng khi con được tới trường”.

Trong ngày đầu tiên trở lại trường, một số học sinh đã đeo kính bảo hộ và khẩu trang. Trong khi đó, nhân viên nhà trường luôn nhắc nhở những người vào khuôn viên chú ý vệ sinh tay.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Công giáo Yaumati - Polly Chan Shuk-yee chia sẻ, nhà trường sẽ dành những ngày đầu tiên để giúp trẻ thích nghi với môi trường mới.

“Mặc dù chúng tôi rất vui khi học sinh có thể trở lại trường, nhưng điều đáng tiếc là mọi thứ không hoàn toàn bình thường và các em không thể có sự tương tác giữa những nhóm lớn hơn”, nữ hiệu trưởng bày tỏ.

Tại Trường Trung học Don Bosco Ng Siu Mui ở Kwai Chung, khoảng 100 học sinh có mặt tại khuôn viên trường trước khi các lớp học bắt đầu lúc 7 giờ 55. Trước đó, khoảng 50 người học năm nhất đã tham gia một chương trình định hướng để làm quen với môi trường mới.

Trợ lý hiệu trưởng Ricky Chan Chi-Wai cho biết, mỗi ngày, các học sinh sẽ tham dự 7 tiết học. Mỗi tiết học khoảng 35 phút và kéo dài đến 12 giờ 50. Frank Lee - một học sinh tại trường dự kiến tham dự kỳ thi Giáo dục Trung học vào năm tới, chia sẻ, cậu “rất vui và hồi hộp” khi được trở lại trường sau nhiều tháng học trực tuyến.

“Tôi khá lo lắng về quá trình học tập và chuẩn bị cho kỳ thi của mình. Khi trở lại trường, tôi sẽ tranh thủ thời gian để hỏi giáo viên nhiều hơn và cố gắng bắt kịp kiến thức. Tôi đặc biệt quan tâm đến môn tiếng Anh, bởi tôi cần cải thiện vốn từ vựng và ngữ pháp”, nam sinh 18 tuổi nói.

Theo Hiệu trưởng Dion Chen, hơn 400 học sinh tại YMCA của Trường Cao đẳng Cơ đốc giáo Hồng Kông ở Tung Chung không gặp bất cứ khó khăn nào khi trở lại trường. Nhà lãnh đạo này cũng bày tỏ sự lạc quan rằng, việc mở lại trường học sẽ không khó khăn, bởi hầu hết tổ chức giáo dục đã chuẩn bị kỹ lưỡng.

Ông Chen - Chủ tịch Hội đồng các trường thuộc Chương trình Trợ cấp Trực tiếp, đại diện cho 71 trường tiểu học và trung học, cũng bày tỏ hy vọng, các lớp học trực tiếp sẽ sớm được kéo dài trong cả buổi sáng và chiều như trước.

Theo SCMP
Giáo viên Mỹ hỗ trợ học sinh giáo dục đặc biệt.

Học sinh đặc biệt trong trạng thái 'bình thường mới'

GD&TĐ -Học sinh khuyết tật, học sinh đặc biệt là những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch bệnh khiến trường học đóng cửa. Khi bước sang trạng thái bình thường mới, các quốc gia đang và sẽ có những biện pháp gì để hỗ trợ nhóm đối tượng này trở lại trường học?
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).
Sinh viên Trung Quốc tham gia ngày hội việc làm năm 2021.

Trung Quốc: Áp lực việc làm đẩy sinh viên tới... gian lận

GD&TĐ -Trong bối cảnh tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc cao kỷ lục và tỷ lệ cạnh tranh việc làm gay gắt, các cơ sở giáo dục đại học phải chịu áp lực rất lớn trong việc kết nối và tìm kiếm việc làm cho sinh viên. Điều này khiến nhiều sinh viên và trường học gian lận.
Thiếu giáo viên ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo tại Đức.

Đức thiếu giáo viên trầm trọng

GD&TĐ - Liên minh Khoa học và Giáo dục Đức (GEW) mới đây cảnh báo các trường học, nhà trẻ ở Đức phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng, gây bất bình đẳng trong khu vực.
Học sinh quận Tân Trúc, Đài Loan trở lại trường sau dịch Covid-19.

Đài Loan: Số học sinh tiểu học giảm 20.000 mỗi năm

GD&TĐ - Báo cáo mới đây của Cơ quan Giáo dục Đài Loan dự đoán số lượng học sinh phổ thông sẽ sụt giảm nghiêm trọng trong 16 năm tới. Trong đó, số học sinh tiểu học Đài Loan giảm trung bình 20.000 em mỗi năm.
Học sinh Nhật Bản chuẩn bị bữa trưa. Ảnh: INT.

Học sinh các nước được dạy yêu lao động ra sao?

GD&TĐ - Nhật Bản, Singapore yêu cầu học sinh phổ thông trực nhật, dọn dẹp vệ sinh lớp học và khu vực chung của trường. Trong khi học sinh Mỹ đăng ký làm tình nguyện viên trong các viện dưỡng lão, câu lạc bộ địa phương.
Sinh viên Indonesia khó khăn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Indonesia: Khó tìm việc làm sau tốt nghiệp

GD&TĐ - Hỗ trợ sinh viên khi họ bước vào thị trường lao động đã trở thành mối lo lắng lớn của các bên liên quan ở Indonesia. Theo Cơ quan thống kê Badan Pusat Statistik (BPS), tỷ lệ thất nghiệp ở Indonesia tương đối cao,
Sinh viên Đài Loan tham quan phòng thí nghiệm sản xuất chip.

Đài Loan: Đầu tư đào tạo nhân tài chip

GD&TĐ - Từ năm 2021, Đài Loan đã xây dựng nhiều “trường chip” nhằm đào tạo thế hệ kỹ sư bán dẫn tương lai và củng cố vị thế trên thế giới ở lĩnh vực này.
Sinh viên Hàn Quốc học trực tuyến.

Sinh viên Hàn Quốc phản đối học kết hợp

GD&TĐ - Khi Bộ Giáo dục Hàn Quốc khuyến khích tổ chức dạy học trực tuyến kết hợp trực tiếp từ đầu năm 2022, nhiều trường đại học cũng chuyển sang giảng dạy kết hợp.
Ảnh minh họa.

Chuyển sang thi SAT trên máy tính

GD&TĐ - College Board, đơn vị tổ chức các kỳ thi chuẩn hoá SAT, TOEFL, mới đây thông báo kỳ thi SAT sẽ được tổ chức trực tuyến, giảm thời lượng làm bài.