Hồng Kông (Trung Quốc): Mở cửa trường học từ giữa tháng 9

GD&TĐ - Kevin Yeung Yun-hung - người đứng đầu cơ quan giáo dục Hồng Kông thông báo, các lớp học trực tiếp sẽ trở lại bình thường theo hai giai đoạn, từ ngày 23/9. Động thái này được đưa ra sau khi Hồng Kông ghi nhận số ca mắc Covid-19 giảm.

Học sinh Hồng Kông sẽ trở lại trường từ ngày 23/9.
Học sinh Hồng Kông sẽ trở lại trường từ ngày 23/9.

Ông Yeung cho biết, các học sinh lớp 1; 5 và 6 sẽ đi học trở lại từ ngày 23/9. Trong khi đó, các khối khác sẽ tới trường vào ngày 29/9. Nhà lãnh đạo này đồng thời khẳng định, các trường học sẽ được tạo sự linh hoạt.

Theo đó, nhà trường có thể tổ chức lớp học bù từ ngày 16 - 22/9, giúp học sinh theo kịp kiến thức. Tuy nhiên, số người học bù không được phép vượt quá 1/6 tổng số học sinh của trường.

“Do tình hình dịch đã được cải thiện, chúng tôi tin rằng việc cho phép các trường bắt đầu lớp học trực tiếp theo từng giai đoạn từ cuối tháng 9 là phù hợp”, ông Yeung cho biết.

Các trường quốc tế và tư thục tại Hồng Kông sẽ tuân theo lịch trình tương tự. Trong trường hợp học sinh hoặc giáo viên nhiễm bệnh sau khi các lớp hoạt động trở lại, quyết định đóng cửa trường sẽ được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe.

Hồi đầu tháng, các quan chức giáo dục cho biết, việc học trực tiếp đối với 900.000 học sinh mẫu giáo, tiểu học và trung học của Hồng Kông sẽ bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới, trong bối cảnh làn sóng thứ ba bùng phát.

Hầu hết các trường tiểu học và trung học ở Hồng Kông bắt đầu năm học vào ngày 1/9.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế đã hoạt động trở lại vào tháng 8 thông qua các lớp học trực tuyến. Trong khi đó, ông Yeung cũng kêu gọi các trường học khuyến khích giáo viên, học sinh và phụ huynh tham gia chương trình xét nghiệm Covid-19 diện rộng.

Hầu hết hiệu trưởng và phụ huynh đều hoan nghênh quyết định cho phép người học trở lại trường. Ricky Chan Chi-Wai - Hiệu Phó Trường Trung học Salesians, Don Bosco Ng Siu Mui, cho biết, tổ chức này đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho các lớp học trực tiếp. Bàn học được kê cách nhau khoảng 1,5 mét. Dung dịch rửa tay và hàng nghìn khẩu trang được dự trữ trong trường.

Nhà trường đang cân nhắc cho phép một số học sinh lớp 12 - những người sẽ tham dự kỳ thi đại học, trở lại trường từ ngày 16/9.

“Nhiều tổ chức giáo dục, bao gồm cả trường chúng tôi đã chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại trước khi có thông báo. Sức khỏe của nhân viên và học sinh luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, ông Chan nhấn mạnh.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Fung Kai Số 1 - Chu Wai-lam cũng nhận định, đây là một “bước đi tích cực”, khi hầu hết học sinh có thể trở lại trường vào cuối tháng 9. Theo ông Chu, nhà trường đang lên kế hoạch cho phép các nhóm nhỏ học sinh, bao gồm cả những người có nhu cầu giáo dục đặc biệt, học bù vào buổi chiều từ giữa tháng 9.

Khoảng 1/2 trong số 1.000 học sinh tại Trường Tiểu học Fung Kai Số 1 sống tại Thâm Quyến. Do đó, khi các lớp học trực tiếp bắt đầu từ ngày 23/9, nhà trường sẽ áp dụng phương thức giảng dạy hỗn hợp. Theo đó, học sinh địa phương có thể học trực tiếp, trong khi những người khác tham gia thông qua Internet.

Ruth Benny - phụ huynh có con học tại một trường quốc tế và là người sáng lập công ty tư vấn Top Schools, cho biết các cha mẹ đều hoan nghênh quyết định mở cửa trường học.
“Nếu có nhiều người thực hiện xét nghiệm, số lượng trường hợp được báo cáo chắc chắn sẽ tăng lên. Tôi hy vọng các nhà chức trách đã tính đến điều đó và sẽ không đóng cửa trường học”, bà Benny chia sẻ.

Một cuộc khảo sát do Liên đoàn Giáo dục Hồng Kông công bố vào đầu tuần trước cho thấy, có hơn 70% trong số 500 giáo viên bày tỏ lo ngại về hiệu quả của việc học trực tuyến. Các lý do được đưa ra bao gồm môi trường gia đình không thích hợp cho bài học trực tuyến và một số học sinh thiếu thiết bị điện tử cần thiết.

Theo SCMP

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ