Hồng Kông (Trung Quốc): Mở cửa trường học từ giữa tháng 9

GD&TĐ - Kevin Yeung Yun-hung - người đứng đầu cơ quan giáo dục Hồng Kông thông báo, các lớp học trực tiếp sẽ trở lại bình thường theo hai giai đoạn, từ ngày 23/9. Động thái này được đưa ra sau khi Hồng Kông ghi nhận số ca mắc Covid-19 giảm.
Học sinh Hồng Kông sẽ trở lại trường từ ngày 23/9.
Học sinh Hồng Kông sẽ trở lại trường từ ngày 23/9.

Ông Yeung cho biết, các học sinh lớp 1; 5 và 6 sẽ đi học trở lại từ ngày 23/9. Trong khi đó, các khối khác sẽ tới trường vào ngày 29/9. Nhà lãnh đạo này đồng thời khẳng định, các trường học sẽ được tạo sự linh hoạt.

Theo đó, nhà trường có thể tổ chức lớp học bù từ ngày 16 - 22/9, giúp học sinh theo kịp kiến thức. Tuy nhiên, số người học bù không được phép vượt quá 1/6 tổng số học sinh của trường.

“Do tình hình dịch đã được cải thiện, chúng tôi tin rằng việc cho phép các trường bắt đầu lớp học trực tiếp theo từng giai đoạn từ cuối tháng 9 là phù hợp”, ông Yeung cho biết.

Các trường quốc tế và tư thục tại Hồng Kông sẽ tuân theo lịch trình tương tự. Trong trường hợp học sinh hoặc giáo viên nhiễm bệnh sau khi các lớp hoạt động trở lại, quyết định đóng cửa trường sẽ được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe.

Hồi đầu tháng, các quan chức giáo dục cho biết, việc học trực tiếp đối với 900.000 học sinh mẫu giáo, tiểu học và trung học của Hồng Kông sẽ bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới, trong bối cảnh làn sóng thứ ba bùng phát.

Hầu hết các trường tiểu học và trung học ở Hồng Kông bắt đầu năm học vào ngày 1/9.

Tuy nhiên, nhiều tổ chức giáo dục quốc tế đã hoạt động trở lại vào tháng 8 thông qua các lớp học trực tuyến. Trong khi đó, ông Yeung cũng kêu gọi các trường học khuyến khích giáo viên, học sinh và phụ huynh tham gia chương trình xét nghiệm Covid-19 diện rộng.

Hầu hết hiệu trưởng và phụ huynh đều hoan nghênh quyết định cho phép người học trở lại trường. Ricky Chan Chi-Wai - Hiệu Phó Trường Trung học Salesians, Don Bosco Ng Siu Mui, cho biết, tổ chức này đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho các lớp học trực tiếp. Bàn học được kê cách nhau khoảng 1,5 mét. Dung dịch rửa tay và hàng nghìn khẩu trang được dự trữ trong trường.

Nhà trường đang cân nhắc cho phép một số học sinh lớp 12 - những người sẽ tham dự kỳ thi đại học, trở lại trường từ ngày 16/9.

“Nhiều tổ chức giáo dục, bao gồm cả trường chúng tôi đã chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại trước khi có thông báo. Sức khỏe của nhân viên và học sinh luôn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi”, ông Chan nhấn mạnh.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Fung Kai Số 1 - Chu Wai-lam cũng nhận định, đây là một “bước đi tích cực”, khi hầu hết học sinh có thể trở lại trường vào cuối tháng 9. Theo ông Chu, nhà trường đang lên kế hoạch cho phép các nhóm nhỏ học sinh, bao gồm cả những người có nhu cầu giáo dục đặc biệt, học bù vào buổi chiều từ giữa tháng 9.

Khoảng 1/2 trong số 1.000 học sinh tại Trường Tiểu học Fung Kai Số 1 sống tại Thâm Quyến. Do đó, khi các lớp học trực tiếp bắt đầu từ ngày 23/9, nhà trường sẽ áp dụng phương thức giảng dạy hỗn hợp. Theo đó, học sinh địa phương có thể học trực tiếp, trong khi những người khác tham gia thông qua Internet.

Ruth Benny - phụ huynh có con học tại một trường quốc tế và là người sáng lập công ty tư vấn Top Schools, cho biết các cha mẹ đều hoan nghênh quyết định mở cửa trường học.
“Nếu có nhiều người thực hiện xét nghiệm, số lượng trường hợp được báo cáo chắc chắn sẽ tăng lên. Tôi hy vọng các nhà chức trách đã tính đến điều đó và sẽ không đóng cửa trường học”, bà Benny chia sẻ.

Một cuộc khảo sát do Liên đoàn Giáo dục Hồng Kông công bố vào đầu tuần trước cho thấy, có hơn 70% trong số 500 giáo viên bày tỏ lo ngại về hiệu quả của việc học trực tuyến. Các lý do được đưa ra bao gồm môi trường gia đình không thích hợp cho bài học trực tuyến và một số học sinh thiếu thiết bị điện tử cần thiết.

Theo SCMP
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.