Hội thi hát dân ca quan họ: Đến hẹn lại lên

Hội thi hát dân ca quan họ: Đến hẹn lại lên

(GD&TĐ)-Hôm nay (12/2),  Hội thi hát dân ca Quan họ Xuân Tân Mão đã chính thức được khai mạc tại tỉnh Bắc Ninh.

fg
Dân ca quan họ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Dân ca quan họ là hát đối đáp nam,nữ. Họ hát quan họ vào mùa xuân,mùa thu khi có lễ hội hay khi có bạn bè. Một cặp nữ của làng này hát với một cặp nam của làng kia với một bài hát cùng giai điệu, khác về ca từ và đối giọng. Cặp hát phân công người hát dẫn, người hát luồn nhưng giọng hát của hai người phải hợp thành một giọng. Họ hát những bài ca mà lời là thơ,ca dao có từ ngữ trong sáng, mẫu mực thể hiện tình yêu lứa đôi, không có nhạc đệm kèm theo.

Hội thi Hát dân ca Quan họ xuân Tân Mão là cơ hội để Bắc Ninh quảng bá dân ca quan họ, loại hình âm nhạc truyền thống đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ở nội dung thi hát đối đáp quan họ 50 bài và 150 bài, hội thi năm nay thu hút 55 cặp liền anh, liền chị có độ tuổi từ 18 trở lên đăng ký, chủ yếu đến từ thành phố Bắc Ninh và huyện Tiên Du, nơi có nhiều làng quan họ gốc hiện duy trì, phát triển tốt hoạt động ca hát quan họ.

Nội dung thi ca nhạc quan họ cũng thu hút 150 hạt nhân văn nghệ quần chúng có độ tuổi từ 16 đến 35 tham gia biểu diễn các tiết mục ca múa nhạc tổng hợp thể hiện qua các bài hát quan họ cổ, quan họ cải biên, những ca khúc mang âm hưởng dân ca quan họ.

Hội thi góp phần mang đến cho du khách thập phương những cảm nhận sâu sắc, ấn tượng tốt đẹp về vùng Bắc Ninh-Kinh Bắc mỗi dịp xuân về.

Ngọc Khánh