Hồi sinh pháo tự hành nổi cỡ nòng 152mm

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dựa trên kinh nghiệm sử dụng pháo trong chiến dịch quân sự đặc biệt, Nga đã bắt đầu phát triển pháo tự hành nổi cỡ nòng 152 mm.
Pháo tự hành 2S3 của Nga.
Pháo tự hành 2S3 của Nga.

Quan chức Roman Khromov của công ty Kurganmashzavod (thuộc tập đoàn Rostec) đưa ra thông tin trên.

Vào những năm 1980, Liên Xô đã tạo ra nguyên mẫu pháo tự hành cỡ nòng 152 mm trên khung gầm của BMP-3 được gọi là Pat-S.

"Ý tưởng đằng sau Pat-S là cỡ nòng lớn và trọng lượng nhẹ. Nếu nhìn vào cách các hoạt động chiến đấu đang được tiến hành trong khu vực hoạt động quân sự đặc biệt hiện nay và cách thiết bị được di chuyển trong các hoạt động chiến đấu này, sẽ thấy một phương tiện hạng nhẹ với pháo cỡ nòng 152 mm là rất cần thiết.

Tuy nhiên, vì phương tiện này được phát triển ở Liên Xô và theo những yêu cầu nhất định của khách hàng nên giờ đây nó cần phải được cập nhật, đặc biệt là về hệ thống điều khiển hỏa lực" – ông Khromov giải thích.

Ông nói rằng trên thực tế, công việc chuẩn bị cho Pat-S hiện đang được tiến hành.

Ông Khromov nói thêm rằng đặc thù của việc sử dụng pháo tự hành trong vùng chiến sự hiện nay là bắn từ các vị trí tầm xa, sau đó là thay đổi vị trí nhanh chóng để tránh bị bắn trả.

Theo ông, mẫu Pat-S không được đưa vào sản xuất do Hiệp ước Các lực lượng vũ trang thông thường ở châu Âu (CFE) đã được ký kết.

Theo các nguồn tin mở, pháo này không được sản xuất hàng loạt và chỉ có một nguyên mẫu được chế tạo. Pat-S là pháo tự hành cỡ nòng lớn đầu tiên trên thế giới có khả năng tự vượt qua chướng ngại vật dưới nước.

Pháo tự hành 2S1 Gvozdika đang được sử dụng cũng nổi nhưng có cỡ nòng trung bình là 122 mm.

Theo Sputnik
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".