Tổng kết chiến sự trong tuần, 247 UAV bị bắn rụng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 9/9 Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cập nhật tiến độ hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine trong tuần qua, từ 2-9/9.
Hình ảnh trong cuộc tấn công bằng UAV của Nga vào ngày 10/9. (Ảnh: Reuters).
Hình ảnh trong cuộc tấn công bằng UAV của Nga vào ngày 10/9. (Ảnh: Reuters).

Trong khoảng thời gian từ 2 – 9/9, Lực lượng Vũ trang Liên bang Nga đã thực hiện 6 cuộc tấn công nhóm bằng vũ khí trên không và trên biển tầm xa có độ chính xác cao và UAV, nhằm vào các cơ sở tình báo điện tử của Ukraine, cơ sở hạ tầng cảng, sản xuất xuồng không người lái, kho chứa đạn dược và vũ khí, nhiên liệu của phương Tây, cơ sở huấn luyện cho các nhóm phá hoại của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU)..

Do cuộc tấn công của Nga, hoạt động của các hệ thống tình báo điện tử chiến lược, hoạt động hậu cần của các nhóm quân thuộc AFU theo hướng Kherson và Zaporozhye, đã bị gián đoạn.

Theo hướng Zaporizhzhia, các đơn vị AFU tiếp tục các nỗ lực bất thành nhằm xuyên thủng hàng phòng ngự của quân Nga tại các khu định cư Rabotino và Verbove ở vùng Zaporizhzhia trong một tuần.

Để đạt được mục đích trên, AFU đã 39 lần tung vào trận chiến các phân đội xung kích của Lữ đoàn không vận 46, Lữ đoàn cơ giới 47, Lữ đoàn tấn công dù 82, cũng như Lữ đoàn 15 của Lực lượng vệ binh quốc gia Ukraine.

Nhằm hỗ trợ các hoạt động tấn công của AFU theo hướng này, một nhóm pháo binh lên tới 360 khẩu đã được sử dụng, trong đó hơn 160 khẩu do phương Tây sản xuất với cỡ nòng 155 mm. Tuy nhiên, các lực lượng Nga đã đẩy lùi mọi cuộc tấn công của đối phương.

Trong cuộc giao tranh ác liệt ở hướng trên, Ukraine mất hơn 845 quân nhân, 27 xe tăng và xe chiến đấu bọc thép, trong đó có xe tăng Challenger do Anh sản xuất và 25 phương tiện.

Trong trận phản pháo, 63 khẩu pháo dã chiến của AFU bị tiêu diệt. Chỉ riêng Lữ đoàn xung kích đường không số 82 của AFU đã chịu 500 quân nhân thương vong trong tuần qua.

Trên hướng Pivdenno-Donetsk, các đơn vị quân đội Nga đã đẩy lùi 4 cuộc tấn công của AFU trong một tuần, tiếp tục gây ra thiệt hại tại nơi tập trung nhân lực và trang thiết bị của AFU.

Trong tuần qua, tổng thiệt hại của AFU ở hướng trên lên tới hơn 1.230 quân nhân Ukraine, 24 xe chiến đấu bọc thép, 37 xe và 17 khẩu pháo dã chiến.

Trên hướng Donetsk, trong tuần, các đơn vị thuộc Cụm quân miền Nam Nga đã đẩy lùi 56 cuộc tấn công của đối phương, khiến họ mất hơn 2100 quân nhân, 23 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 45 phương tiện khác và 30 khẩu pháo dã chiến.

Trên mặt trận Upyansk, các đơn vị Nga tiếp tục nâng cao vị thế chiến thuật trong khu vực mình phụ trách. Trong tuần, 22 cuộc tấn công của AFU đã bị đẩy lùi theo hướng này, trong đó đối phương mất 425 quân nhân, 8 xe chiến đấu bọc thép, 18 xe bán tải và xe khác và 15 khẩu pháo.

Trên hướng Krasnoliman, các đơn vị từ nhóm quân Trung tâm của Nga đã tiến hành không kích, dùng hỏa lực pháo binh và hệ thống súng phun lửa hạng nặng để đẩy lùi 12 đợt tấn công của AFU trong tuần. Tổn thất của AFU theo hướng này lên tới 450 quân nhân, 13 xe chiến đấu bọc thép, 15 xe và 7 khẩu súng.

Theo hướng Kherson, các nỗ lực chính của Nga tập trung vào gây thiệt hại cho AFU, ngăn chặn họ đổ bộ lên các hòn đảo trong lòng sông Dnieper và tiến hành các cuộc chiến phản pháo.

Nỗ lực đổ bộ quân AFU vào khu vực đảo Tendrovskaya Spit đã bị ngăn chặn. Ngoài ra, 5 nhóm trinh sát tấn công của Ukraine đã bị tiêu diệt trong tuần. Theo hướng trên, AFU mất 355 quân nhân, 1 xe tăng, 32 phương tiện cũng như 12 khẩu pháo dã chiến.

Các tàu của Hạm đội Biển Đen, trong quá trình phục vụ chiến đấu ở phần phía nam eo biển Kerch, đã phát hiện và tiêu diệt 3 tàu bán chìm không người lái của Ukraine đang cố gắng tấn công cầu Crimea.

Ngoài ra, máy bay hàng không hải quân ở Biển Đen phía tây bán đảo Crimea đã phá hủy 4 tàu cao tốc cùng các nhóm tấn công đổ bộ gồm 50 quân nhân của lực lượng hoạt động đặc biệt của AFU.

Trong tuần, hàng không tác chiến - chiến thuật của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga đã bắn hạ 1 máy bay MiG-29, 1 trực thăng Mi-8 của Không quân Ukraine, các bệ phóng của tên lửa phòng không S-300PS bị phá hủy hệ thống gần làng Lyubimovka, vùng Zaporozhye.

Các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử Nga đã phá hủy và trấn áp 247 UAV Ukraine trong tuần, trong đó có 23 chiếc ở khu vực phía Tây Liên bang Nga. Ngoài ra, 49 tên lửa HIMARS, 3 quả bom dẫn đường JDAM và 1 tên lửa chống radar HARM đã bị đánh chặn.

Ngày 9/9 Bộ Quốc phòng Nga cập nhật tiến độ hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine trong tuần.

Theo Mil.ru/Pravda
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.