Hội chứng tự kỷ có thể do di truyền

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh chỉ ra rằng 98% các trường hợp rối loạn phổ tự kỷ (ASD) ở trẻ em có nguyên nhân di truyền, khác với các giả thiết được cho là liên quan đến yếu tố môi trường.
Yếu tố di truyền có tác động đến nguy cơ mắc hội chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ.
Yếu tố di truyền có tác động đến nguy cơ mắc hội chứng tự kỷ ở trẻ nhỏ.

Nhóm chuyên gia của trường King"s College nghiên cứu hơn 6.000 cặp song sinh ở Anh và xứ Wales, sinh từ năm 1994 đến 1996, với các đặc điểm liên quan đến ASD ở nhiều mức độ khác nhau.

"Phát hiện chính của chúng tôi là tính di truyền của ASD khá cao. Những kết quả này chứng minh tầm quan trọng của tác động di truyền đối với ASD, dù tỷ lệ mắc hội chứng này tăng đáng kể và trở nên phổ biến trong hơn 20 năm qua", RT hôm qua dẫn lời Beata Tick, người đứng đầu nghiên cứu, nói.

Theo các nhà khoa học, yếu tố di truyền tác động đến kỹ năng và hành vi của trẻ tự kỷ. Sinh đôi cùng trứng có tính di truyền cao hơn so với sinh đôi khác trứng, với tỷ lệ từ 56 - 95%.

"Việc so sánh cặp song sinh cùng trứng và khác trứng là phương thức giúp phân loại phạm vi ảnh hưởng của yếu tố di truyền và môi trường đối với hội chứng tự kỷ", chuyên gia Patrick Bolton nói. Ông này cho rằng so với nhân tố môi trường, yếu tố di truyền có tác động đến nguy cơ mắc hội chứng tự kỷ và dấu hiệu liên quan đến tự kỷ nhiều hơn.

Tự kỷ từ lâu vốn được cho là liên quan đến di truyền, số trẻ em mắc hội chứng này tại Mỹ đã khiến các nhà khoa học tập trung vào nguyên nhân môi trường. Theo dữ liệu gần đây nhất của các nhà khoa học Mỹ, tỷ lệ chẩn đoán mắc hội chứng năm 2010 là 1/68, trong khi tỷ lệ 10 năm trước đó là 1/150.

Theo vnexpress
Sâm Lai Châu chứa nhiều thành phần hoạt chất quý tương đương sâm Ngọc Linh.

Nỗ lực ngăn cây sâm Lai Châu tuyệt chủng

GD&TĐ -Sâm Lai Châu có thành phần dược liệu rất quý nhưng đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do người dân khai thác tự phát. ThS Phạm Quang Tuyến, Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã vắt óc nghĩ cách ngăn loài cây này tuyệt chủng.
Ảnh minh họa Internet.

Quy định tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Lào Cai kiến nghị: Tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, về quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Ảnh minh họa/INT

Nguy cơ khi tàu ngũ cốc lỡ nhịp

GD&TĐ -Ngày 6/8, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không cập cảng thành phố Tripoli, Lebanon, vào ngày 7/8 theo kế hoạch.