Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Học trò lớp 4 đam mê học tập, chinh phục thử thách

Bài và ảnh: Vũ Hải - 10/07/2020, 17:12 GMT+7 | Trẻ

Học sinh lớp 4 tiếp lửa, truyền cảm hứng

Những ngày qua, câu chuyện về tấm gương hiếu học của cậu học trò nghèo Vũ Hoàng Sơn đạt điểm cao nhất trong kỳ thi Toán Tiếng Anh quốc gia (đứng thứ 2 toàn quốc) đã trở thành đề tài thu hút sự quan tâm của hàng nghìn học sinh cùng các bậc phụ huynh trong và ngoài trường. Tin vui đó, không những là phần thưởng xứng đáng của cá nhân Vũ Hoàng Sơn mà còn là niềm vinh dự, tự hào về chất lượng giảng dạy, trình độ chuyên môn của các thầy cô giáo trường Tiểu học Thọ Sơn..

Chúng tôi tới thăm trường Tiểu học Thọ Sơn trong một ngày đầu tháng Bảy rực nắng, rộn ràng tiếng ve dưới những tán hoa phượng nhuộm đỏ sân trường. Mặc cho những hồi trống giục báo hiệu một ngày học tập đã khép lại, nhưng tại lớp học, các học sinh vẫn tự giác nán lại để ghi chép bài tập về nhà, nghe giáo viên gợi ý, hướng dẫn cách giải những bài tập khó…Và trước khi xuống lớp, các thầy cô vẫn không quên chia sẻ với các bạn về thành tích học tập của Vũ Hoàng Sơn lớp 4C, để tiếp lửa, truyền cảm hứng cho các em vươn lên chinh phục đỉnh cao tri thức.

Đây cũng chính là một trong những phương cách nhân rộng điển hình, tạo động lực cho học sinh thi đua, phấn đấu đạt kết quả cao tronghọc tập; góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường trong những năm qua - Cô Trần Thị Ánh Nguyệt, Hiệu trưởng Nhà trường khẳng định với chúng tôi như vậy!

Gặp Vũ Hoàng Sơn sau giờ tan học, qua trò chuyện chúng tôi được biết, em sinh ra trong gia đình bố là bộ đội, thường xuyên công tác xa nhà; mẹ là giảng viên trường cao đẳng nghề, cách nhà gần chục cây số, luôn phải bận rộn, tất bật với công việc cơ quan và đưa đón hai anh em Sơn sớm hôm đến trường mỗi ngày. Bởi vậy, từ nhỏ Sơn đã được bố mẹ dạy bảo, rèn luyện tinh thần tự giác và tạo mọi điều kiện cho em học hành. Do đó, từ năm học lớp 1 đến nay, Vũ Hoàng Sơn luôn được các thầy cô, bạn bè yêu quý bởi tố chất thông minh, tinh thần khiêm tốn, hòa đồng và đức tính cần cù, siêng năng trong học tập.

Cô Ái Vân, giáo viên chủ nhiệm lớp 4C - người luôn trực tiếp dạy bảo và đồng hành cùng Vũ Hoàng Sơn trong 4 năm qua đã không giấu nổi niềm vui về những thành tích mà cậu học trò của mình đạt được, phấn khởi chia sẻ: “Vũ Hoàng Sơn là học sinh giỏi toàn diện các môn và luôn dẫn đầu khối về thành tích học tập; đồng thời, em còn tham gia các kỳ thi Toán học, Tiếng Anh trực tuyến trên mạng internet ở các cấp luôn đạt kết quả cao (trong top dẫn đầu) các cuộc thi. Cụ thể: Năm học 2018 - 2019, em đạt Huy chương Đồng Toán Sasmo 2018; đặc biệt, năm học 2019 - 2020, tuy việc học tập tại trường bị gián đoạn do dịch bệnh Covid-19, nhưng dưới sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô, Vũ Hoàng Sơn vẫn kiên trì, chăm chỉ học tập tại nhà thông qua các phần mềm học trực tuyến. Em còn chủ động tìm tòi và tham gia vào các hình thức học online, học trực tuyến khác trên mạng; tự sưu tầm các bài tập khó để ôn luyện, nâng cao kiến thức...

Chính nghị lực đó đã giúp Vũ Hoàng Sơn đạt giải Nhất Quốc gia môn Toán Tiếng Anh (đứng thứ 2 toàn quốc) và đạt Huy chương Bạc Quốc gia trong kỳ thi Olympic Tiếng Anh trên Internet. Trước đó, đầu năm học 2019 - 2020, Vũ Hoàng Sơn cũng tham gia cuộc thi Toán học Úc - AMC, đạt hạng Distinction (hạng giỏi)".

Cô phụ trách những môn học đội tuyển Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh trong nhà trường cho biết: Vũ Hoàng Sơn là học sinh thông minh, học giỏi đều các môn những rất khiêm tốn học hỏi. Trong các giờ học trên lớp, em luôn chăm chú nghe thầy cô giảng bài để nắm chắc kiến thức và làm xong các bài tập ngay tại lớp. Khi gặp những bài tập khó, em đều đánh dấu, ghi chép lại cẩn thận để nhờ thầy cô chỉ bảo trong giờ ra chơi. Đây chính là lý do giúp em luôn đạt thành tích cao trong những kỳ thi các cấp.

Khiêm tốn nhận mình là người may mắn

Mặc dù đạt nhiều thành tích cao trong học tập, nhất là trong các cuộc thi cấp quốc gia, nhưng Vũ Hoàng Sơn cũng chỉ nhận mình là người may mắn và luôn khiêm tốn học hỏi thầy cô; đồng thời sẵn sàng giúp đỡ bạn bè cùng học tập tiến bộ. Sơn cho biết, có được kết quả trên là nhờ sự quan tâm dậy bảo của các thầy cô giáo, đặc biệt là cô giáo chủ nhiệm lớp 4C cùng các thầy cô phụ trách đội tuyển môn Toán và môn Tiếng Anh của nhà trường.

Chia sẻ về thành tích đạt được trong các cuộc thi vừa qua, Vũ Hoàng Sơn bộc bạch: Em rất thích học các môn Toán, Tiếng Việt và Tiếng Anh, bởi đó là những môn học khó, có nhiều điều thú vị mà em muốn khám phá để thử sức mình trong các cuộc thi.

Chia sẻ bí quyết học tập, Sơn cho biết: Để làm tốt môn Toán tiếng Anh, thì trước hết phải hiểu và làm tốt các bài Toán tiếng Việt; đồng thời, phải có vốn kiến thức từ mới môn Tiếng Anh, thì mới có thể dịch và trả lời đúng nội dung câu hỏi của bài thi. Tìm hiểu chúng tôi được biết, trong những giờ học ở trường, Sơn luôn cố gắng học thuộc và làm hết bài tập trong sách giáo khoa ngay tại lớp; thời gian về nhà, em tự học thêm sách nâng cao và luyện giải những bài tập khó.

Nhận xét về cậu học trò Vũ Hoàng Sơn, cô Trần Thị Ánh Nguyệt, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thọ Sơn phấn khởi bày tỏ: “Em Vũ Hoàng Sơn là một trong số những học sinh xuất sắc tiêu biểu, có kết quả học tập giỏi đều các môn học và tham gia nhiều cuộc thi cấp quốc gia đạt thành tích cao. Thành tích của Vũ Hoàng Sơn không những góp phần khẳng định và thúc đẩy phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” của nhà trường, mà còn tạo động lực, là tấm gương sáng để các bạn học sinh học tập, noi theo.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm