Học sinh Ukraine không chỉ mang sách vở mà còn đem thứ này đến trường

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tại một trường tiểu học ở thủ đô Kyiv của Ukraine, học sinh không chỉ mang theo sách vở mà còn cả túi hành lý khẩn cấp. 
Lớp học vắng vẻ với số lượng học sinh đến lớp ít ỏi.
Lớp học vắng vẻ với số lượng học sinh đến lớp ít ỏi.

Hàng triệu người đã rời bỏ nhà trong năm qua khiến các học sinh Ukraine phải rời bỏ trường học. Chỉ khoảng 2/3 trẻ em đến trường học tại lớp, số còn lại học online từ xa.

Bà Iryna Mudrytska, phó giám đốc giáo dục của Trường Số 327 cho biết: “Giờ đây, các em không chỉ mang theo cặp sách đến trường mà còn cả túi đồ dùng khẩn cấp. Không ồn ào, không xô đẩy và chăm chú lắng nghe giáo viên, các em đi đến nơi trú ẩn nếu cần thiết”, bà đề cập đến những trường hợp còi báo động vang lên.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga là mối đe dọa thường trực tại trường. Các em học sinh cũng phải thích nghi với thực tế mới là mất điện thường xuyên, phải học tập tại một nơi trú ẩn dưới mặt đất trong thời gian báo động. Một số học sinh của trường đã rời Ukraine sau cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào tháng 2 năm ngoái.

Học sinh Ukraine không chỉ mang sách vở mà còn đem thứ này đến trường ảnh 1

Đôi khi các em phải học tập dưới hầm trú ẩn bí bách và tăm tối sâu dưới mặt đất.

Rất nhiều người đã cố gắng làm cho nơi trú ẩn giống như một lớp học bình thường để giúp giảm bớt lo lắng cho học sinh và giáo viên.

Học sinh Ukraine không chỉ mang sách vở mà còn đem thứ này đến trường ảnh 2

Một giáo viên hướng dẫn bài học cho học sinh khi các em trú ẩn bên trong ga tàu điện ngầm trong cuộc tấn công bằng tên lửa lớn của Nga ở Kiev.

Học sinh Ukraine đã trở lại lớp học vào tháng 9 năm ngoái. Nhà tâm lý học của trường Tamila Dzhafarova cho biết bọn trẻ hiện đã được chuẩn bị tốt hơn.

“Bây giờ các em cư xử bình tĩnh hơn khi nghe thấy tín hiệu báo động. Các em cảm thấy an toàn hơn khi ở trong các bức tường của trường và cảm thấy được hỗ trợ bởi các giáo viên với tư cách là một nhà tâm lý học", cô nói thêm.

Theo channelnewsasia
Tử vi 12 con giáp 8/6: Mùi, Hợi bất an

Tử vi 12 con giáp 8/6: Mùi, Hợi bất an

GD&TĐ - Tử vi ngày 8/6 của 12 con giáp để biết may mắn hay khó khăn nào đang chờ đợi bạn, từ đó giúp bạn giữ thế chủ động đối diện, nắm bắt thời cơ.
U20 nữ Australia có chiến thắng cách biệt trước Việt Nam ở vòng loại 2 U20 châu Á.

U20 nữ Việt Nam thua cách biệt U20 Australia

GD&TĐ -Trước đối thủ vượt trội về đẳng cấp, U20 nữ Việt Nam đã để thua cách biệt 0-2 trước U20 Australia ở lượt trận cuối vòng loại 2 U20 châu Á 2024.