Nga tuyên bố bắn rơi loạt máy bay Su-27, MiG-29, Mi-8 Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi một loạt máy bay và vô hiệu hóa nhiều nhân lực Ukraine ở hướng Donetsk.
(Ảnh: Reuters)
(Ảnh: Reuters)

Ngày 6/3, Bộ Quốc phòng Nga đã báo cáo tiến độ của chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Trên hướng Kupyansk, các cuộc tấn công do lực lượng tấn công mặt đất, hàng không Lục quân Nga đã dẫn đến việc vô hiệu hóa các đơn vị của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) gần Timkovka (khu vực Kharkov) và Novosyolovskoye (Cộng hòa Nhân dân Lugansk - LPR).

Tại đây, Ukraine mất 45 binh sĩ, 2 xe chiến đấu bọc thép và 3 xe bán tải.

Trên hướng Krasny Liman, hành động tích cực của Nga đã dẫn đến việc vô hiệu hóa nhân lực và khí tài Ukraine gần Yampolovka (Cộng hòa Nhân dân Donetsk - DPR) và Chervonaya Dibrova (LPR). Kết quả là Ukraine mất hơn 160 quân nhân, 1 xe tăng, 3 xe chiến đấu bộ binh, 5 xe chiến đấu bọc thép, 3 xe cơ giới và 1 xe chiến đấu được trang bị hệ thống phóng loạt Grad.

Ở hướng Donetsk, hành động tích cực của Nga đã hạ 225 binh sĩ Ukraine, 5 xe chiến đấu bộ binh, 9 xe bọc thép, 5 xe bán tải, 4 xe cơ giới, 1 xe Uragan và 1 lựu pháo D-30 của họ.

Một kho vũ khí của Lữ đoàn pháo binh số 55 của AFU và một radar phản pháo AN/TPQ-37 do Mỹ sản xuất đã lần lượt bị Nga phá hủy gần Dachnoye và Chasov Yar (DPR).

Ở hướng Nam Donetsk và Zaporozhye, pháo binh Nga vô hiệu hóa các đơn vị AFU gần Ugledar, Prechistovka và Novosyolka (DPR). Kết quả là 65 nhân viên, 2 xe chiến đấu bọc thép, 2 xe bán tải, cũng như các phương tiện chiến đấu được trang bị hệ thống Uragan và Grad của Ukraine bị loại bỏ.

Ở hướng Kherson, trận pháo kích của Nga đã phá hủy 3 xe bọc thép, 8 xe cơ giới và 1 pháo tự hành Akatsiya.

Các lực lượng Nga cũng vô hiệu hóa 86 đơn vị pháo AFU tại các vị trí khai hỏa, cùng nhân lực và khí tài của họ ở 117 khu vực.

Một bệ phóng tự hành của hệ thống tên lửa phòng không Buk-M1 của Ukraine đã bị phá hủy gần Troitskoye (DPR).

Một radar dẫn đường của hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Ukraine đã bị phá hủy gần Andreyevka (DPR).

Một radar tác chiến phản pháo AN/TPQ-37 của Ukraine do Mỹ sản xuất đã bị phá hủy gần Gulyaypole (vùng Zaporozhye).

Máy bay chiến đấu của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga đã bắn rơi một máy bay Su-27 của Không quân Ukraine gần Trudoolenovka (vùng Zaporozhye). Một máy bay trực thăng Mi-8 của Ukraine cũng chung số phận gần Novopavlovka (DPR).

Các cơ sở phòng không Nga còn đã bắn hạ 1 máy bay MiG-29 của Không quân Ukraine gần Krasnoarmeysk (DPR).

Ngoài ra, 15 tên lửa phóng từ các hệ thống HIMARS và Uragan của Ukraine đã bị đánh chặn. 9 UAV bị phá hủy gần Berestovoye (vùng Kharkov), Karmazinovka (LPR), Blagodatnoye, Novoandreyevka, Kirillovka, Verkhnetoretskoye (DPR), Chubarevka, Magedovo (vùng Zaporozhye) và Lesnoye (vùng Sumy).

Theo hãng tin Pradva, Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, trong ngày 5/3, phía Nga mất thêm 650 quân nhân, 9 xe tăng, 11 xe chiến đấu bọc thép, 7 hệ thống pháo, 2 hệ thống phòng không, 2 UAV, 8 phương tiện chở nhiên liệu và 2 thiết bị đặc biệt.

Theo Mil.ru/Pradva