Học sinh tranh biện vấn đề nóng quốc tế tại The World Scholar’s Cup 2021

GD&TĐ - Ngày 27/3, tại Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa đã diễn ra vòng thi Regional Round của cuộc thi The World Scholar’s Cup 2021.
Đại diện ban tổ chia sẻ trong lễ khai mạc vòng vòng thi Regional Round tại TP.HCM
Đại diện ban tổ chia sẻ trong lễ khai mạc vòng vòng thi Regional Round tại TP.HCM

The The World Scholar’s Cup là cuộc thi toàn cầu, được tổ chức công phu, rộng rãi trên hơn 40 quốc gia, nhằm kết nối học sinh trên toàn thế giới giao lưu học hỏi lẫn nhau.

Các lĩnh vực thi rất rộng bao gồm các môn khoa học tự nhiên, khoa học xã hội, thể thao, âm nhạc. Nội dung các phần thi có liên quan đến giáo dục STEM. Cuộc thi gồm 3 vòng. Vòng  Regional Round được tổ chức tại các thành phố lớn ở mỗi nước.

Học sinh tranh biện vấn đề nóng quốc tế tại The World Scholar’s Cup 2021 ảnh 1
Có khoảng 350 học sinh tham gia vòng thi Regional Round tại TP.HCM

Vòng Global Round được tổ chức tại các thành phố theo từng khu vực và Final Round- Tournament of Champions thường diễn ra vào tháng 11 tại ĐH Yale, Mỹ.

The World Scholar’s Cup không chỉ là cuộc thi về kiến thức, đây còn là nơi  học sinh trên toàn thế giới bàn luận, tranh biện về các vấn đề đang xảy ra trên toàn thế giới.

Tham dự vòng thi tại TP.HCM có khoảng 350 học sinh từ lớp 6 tới lớp 9 đến từ nhiều trường trên địa bàn TP.

Thí sinh sẽ trải qua phần thi viết theo đội về các chủ đề do ban tổ chức giao, sau đó tiếp tục tham gia phần thi trắc nghiệm kiểm tra kiến thức và tranh biện với các đội khác cùng tham gia.

Sau khi hoàn thành các thử thách, các đội thi tiếp tục trả lời câu hỏi yêu cầu vận dụng kiến thức vào giải quyết tình huống đặt ra trong thực tiễn.

Các thí sinh đạt điểm cao nhất qua các phần thi sẽ được chọn tham gia thi tranh biện tại hội trường, kết hợp trình diễn các tiết mục năng khiếu (hát, nhảy, chơi nhạc cụ...).

Theo đó, học sinh rất hào hứng và coi đây là một trải nghiệm rất thú vị.

Học sinh tranh biện vấn đề nóng quốc tế tại The World Scholar’s Cup 2021 ảnh 2
Một tiết mục văn nghệ của học sinh Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa trong lễ khai mạc vòng thi

Em Trí Đức, học sinh khối 8 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa cho hay, tham gia cuộc thi em có rất nhiều trải nghiệm thú vị, bổ ích.

"Đây là cuộc thi không chỉ về mặt kiến thức, sự hiểu biết của bản thân mà các em  phải thể hiện những kỹ năng về tranh luận, làm việc nhóm và kỹ năng về ngoại ngữ. Cuộc thi giúp em có những cách nhìn nhận về các vấn đề trong cuộc sống theo nhiều hướng khác nhau.

Ngoài ra,  đây là cơ hội để các bạn có thể học hỏi, làm quen với nhiều bạn bè ở các trường khác có chung đam mê", Trí Đức cho biết.

Ngày hội việc làm là một trong những cầu nối để nhà trường chuẩn bị "đầu ra" cho sinh viên.

Sinh viên chuẩn bị ra trường cần có gì?

GD&TĐ - Bên cạnh Ngày hội việc làm để làm cầu nối cho sinh viên và các nhà tuyển dụng; trong một nỗ lực khác, nhiều trường đại học đã xây dựng dữ liệu về nhu cầu tìm kiếm việc làm của sinh viên, đào tạo có địa chỉ... để gắn kết quá trình đào tạo và sử dụng lao động. 
Có lớp học mới, học sinh tại điểm Nậm Ma, Trường Mầm non Pú Hồng giờ đây có điều kiện học tập tốt hơn.

Mùa 'kiến làm tổ'

GD&TĐ - Hè đến, tại nhiều ngôi trường ở vùng khó vẫn vang tiếng thầy cô. Không đứng trên bục giảng, họ khoác lên mình bộ quần áo lao động nhịp nhàng tay xẻng, tay bay… Những nhà lớp học, phòng ở nội trú, bếp ăn, sân trường mới… được dựng lên không chỉ bằng vật liệu xây dựng mà còn từ nhiệt huyết, tình yêu thương dành cho các lứa học trò.
80 giáo viên tham gia tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài năm 2022. Ảnh Ngô Chuyên.

Tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài

GD&TĐ - Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Khóa tập huấn bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng và phương pháp dạy học tiếng Việt hiện đại cho giáo viên dạy tiếng Việt đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới.
Tiến sĩ Đỗ Văn Học - Trưởng khoa, Khoa Lưu trữ học – Quản trị văn phòng, Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

Ngành Lưu trữ học: Hiểu thấu đáo về ngành học và vận dụng thành thạo trong thực tiễn

GD&TĐ - Ngành Lưu trữ học đã được đào tạo từ những năm 90 của thế kỷ XX ở Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), ĐHQG-HCM và khẳng định được vai trò và vị trí của ngành Lưu trữ học trong việc cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực chất lượng cao, làm việc trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Trường Tiểu học Định Sơn (Cẩm Giàng, Hải Dương). Ảnh: Đức Trí

Nỗ lực chưa thể lấp đầy thiếu thốn

GD&TĐ -  Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học là hai yếu tố quan trọng để nâng cao chất lượng dạy học, đặc biệt với môn học mang tính đặc thù như Tiếng Anh. Tuy nhiên, ở nhiều trường học vùng khó, đây vẫn là rào cản cho dù đội ngũ giáo viên đã không ngừng nỗ lực trong dạy học và nâng cao chuyên môn.
Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon

GD&TĐ - Nếu nhà bạn đang có nhiều chuối chín mà không thể ăn hết trong một thời gian ngắn thì đừng vội lo ngại. Hãy tham khảo mẹo dùng chuối chín làm thành những món thơm ngon bổ dưỡng cho gia đình sau đây nhé.
Ngôi nhà bị phá hủy trong cuộc không kích gần đây của Israel ở Tartus.

Israel bị tố không kích Syria khiến 6 người thương vong

GD&TĐ - 3 binh sĩ đã thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong một cuộc không kích của Israel vào vùng ngoại ô Damascus hôm qua (14/8) – một nguồn tin quân sự xác nhận với hãng thông tấn SANA. Những tên lửa của cuộc tấn công được cho là bắn vào khu vực Damascus và Tartus từ lãnh thổ Lebanon.