Học sinh Sóc Trăng được vinh danh tuổi trẻ với sáng kiến vì môi trường bền vững

GD&TĐ - Học sinh Trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) tiếp tục được vinh danh tại cuộc thi “Tuổi trẻ với sáng kiến vì môi trường bền vững” do Tổng cục Môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên - Môi trường) phối hợp với Mạng lưới Thế hệ xanh Việt Nam tổ chức.
Nhóm HS đạt giải của trường THPT An Lạc Thôn
Nhóm HS đạt giải của trường THPT An Lạc Thôn

Theo Ban Tổ chức. cuộc thi nhằm tạo ra một sân chơi giao lưu lành mạnh, bổ ích, phát triển tư duy sáng tạo, xây dựng các sáng kiến, mô hình có ý nghĩa của thanh thiếu niên Việt Nam về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững; nâng cao vai trò của giới trẻ Việt Nam trong việc hạn chế những ảnh hưởng về môi trường đến đời sống và sức khỏe của người dân.

Đồng thời, cuộc thi còn nhằm khuyến khích cộng đồng sử dụng công nghệ sản phẩm thân thiện với môi trường, ít tiêu hao năng lượng, hạn chế sử dụng các nguồn nguyên nhiên liệu có phát sinh chất thải, gây ô nhiễm môi trường.

Thành phần tham gia là những thanh thiếu niên trong độ tuổi từ 12 - 30 là người Việt Nam.

Qua 2 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được gần 2.000 tác phẩm từ hơn 2.500 tác giả dự thi đến từ 30 tỉnh, thành phố; các câu lạc bộ, nhóm thanh niên trong cả nước. Trong đó một lượng lớn tác phẩm tập trung từ các trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông.

Qua sơ tuyển, Ban tổ chức đã chọn 20 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó 1 giải Nhất thuộc về đơn vị Phòng Nghiên cứu khoa học trẻ, Trường ĐHSPKT TP Hồ Chí Minh; 2 giải Nhì được trao cho Khoa Công nghệ (trường ĐH Cần Thơ), Nhóm Đi & Mở (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); 3 giải Ba được trao cho nhóm học sinh lớp 7A1 trường THPT An Lạc Thôn, Trường ĐH Công nghiệp TP Hồ Chí Minh và nhóm tác giả ở quận Đống Đa (Hà Nội). Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 14 giải khuyến khích.

Thầy Nguyễn Ngọc Hải - Giáo viên trường THPT An Lạc Thôn - cho biết: Các tác phẩm tham dự cuộc thi tập trung vào nội dung chính là đưa ra các ý tưởng, sáng kiến mô hình về truyền thông bảo vệ môi trường, kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; các ý tưởng mô hình về thu gom xử lý rác thải, chất thải; các ý tưởng mô hình về bảo tồn đa dạng sinh học, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng, bảo vệ hệ sinh thái biển.

Theo thầy Hải, tham gia cuộc thi này, học sinh Trường THPT An Lạc Thôn có 6 đề tài, trong đó đề tài “Trò chơi khu đô thị văn minh” đạt giải Ba cuộc thi. Đề tài này do 5 em học sinh của trường tham gia.

Với đề tài này, các em học sinh trường THPT An Lạc Thôn đã xây dựng mô hình khu đô thị xanh - sạch - đẹp thông qua trò chơi.

Em Nguyễn Đình Huy - Nhóm trưởng - cho biết: “Ngày nay, khi xã hội phát triên, nhu cầu giải trí của con người ngày càng tăng. Đối với các học sinh, các trò chơi dân gian ngày càng ít đi, cũng như các trò chơi mang tính tập thể ngày càng giảm, thay vào đó là các trò chơi game trên Internet. 

Các trò chơi bạo lực, đua xe, võ lâm,….. ngày càng tăng. Từ đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến ý thức của các bạn học sinh. Vì vậy, chúng em đã chọn đề tài này với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho tuổi trẻ”.

Em Nguyễn Thị Ngọc Thúy - Thành viên của nhóm - giải thích: Bảo vệ môi trường là một trong những vấn đề đang được sự quan tâm của mọi người. Từ cơ sở đó, nhóm chúng em đã xây dựng trò chơi có tên “KHU ĐÔ THỊ VĂN MINH”.

Trò chơi này dựa vào mô hình trò chơi “Cờ tỷ phú”. Trong bộ cờ gồm có 40 ô: Ô xuất phát cũng là ô về đích. Các ô còn lại là các con đường mang tên các anh hùng dân tộc, nhằm giúp giáo dục cho các bạn tự hào về lịch sự vẽ vang của dân tộc; bên cạnh còn có các khu giải trí, vui chơi, siêu thị, trường học,…. 

Ngoài ra còn có ô “Thưởng” và ô “Phạt”. Ô “Thưởng” hay “Phạt” ở đây giúp cho các bạn có ý thức bảo vệ môi trường hay ý thức tham gia giao thông.

Cụ thể, ô “Thưởng” khi bạn có ý thức bảo vệ môi trường sẽ được được thưởng thêm 3 ô; Bạn tham gia trồng nhiều cây xanh, bạn được thưởng thêm 2 ô;…Còn ô “Phạt”, bạn đi vào đường cấm thì bị phạt lùi lại 3 ô; Bạn vứt rác không đúng nơi quy định, bạn bị lùi lại 2 ô,……

Theo em Huy, hiệu quả của mô hình trò chơi KHU ĐÔ THỊ VĂN MINH đơn giản, dễ làm và ai cũng có thể tham gia. Thông qua trò chơi này giúp các bạn đoàn kết lại với nhau và tránh xa các trò chơi bao lực khác. 

Đặc biệt giúp cho các bạn có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Khi đưa trò chơi này váo lớp, 100% các bạn rất thích trò chơi này, hiểu được thông điệp của trò chơi muốn gửi gắm, từ đó các bạn có ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường.

Em Bùi Huỳnh Ngọc Lê - Thành viên nhóm - vui vẻ cho biết thêm: “Không chỉ đạt giải Ba, đề tài đạt giải của nhóm học sinh trường THPT An Lạc Thôn chúng em là 1 trong 5 đề tài được Ban tổ chức chọn để hỗ trợ kinh phí cho các em thực hiện thành một dự án”.

Ngoài giải ba cho tác phẩm “Trò chơi Khu đô thị văn minh”, trường THPT An Lạc Thôn còn đạt giải thưởng từ Ban tổ chức cho đơn vị có thành tích tiêu biểu trong cuộc thi.

GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.