Họ đã đồng hành cùng thí sinh nghèo khi đến Huế

GD&TĐ - Giúp đỡ thí sinh nghèo của các tỉnh, thành được ăn, ở trọ và đưa đón các em đi thi là mô hình mới, đã đồng hành thí sinh nghèo trong suốt mùa thi đại học, cao đẳng năm nay tại Huế. 
Họ đã đồng hành cùng thí sinh nghèo khi đến Huế

Lần đầu tiên Hội sinh viên Đại học Huế tổ chức mô hình “homestay” trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” tại tất cả các trường, khoa thành viên thuộc Đại học Huế. Mỗi tình nguyện viên (TNV) đã nhận giúp đỡ 1 - 2 thí sinh về ở nhà mình, hoặc người thân và cùng đồng hành với thí sinh đó tới hết kỳ thi. Homestay còn giúp các thí sinh trải nghiệm nhiều hơn về cuộc sống và văn hóa của vùng đất cố đô Huế.

Những trái tim tình nguyện

Huế là địa phương đầu tiên trong cả nước triển khai thử nghiệm mô hình homestay cho thí sinh ở xa về thi đại học, cao đẳng năm nay. Hội sinh viên Đại học Huế mới tuyển chọn 100 sinh viên tình nguyện của các đội tiếp sức mùa thi để triển khai chương trình. 

Mỗi sinh viên ở nhà riêng hoặc nhà trọ đều có thể tham gia và hỗ trợ thí sinh và người nhà về ăn, ở, đi lại... Bên cạnh việc hướng dẫn, tìm nhà trọ cho các thí sinh và người nhà thí sinh khi đến Huế dự thi đại học, các bạn TNV còn tổ chức thêm dịch vụ “sinh viên đi xe ôm giá rẻ” để kịp thời đưa đón thí sinh và người nhà đến địa điểm thi an toàn với giá cả phải chăng.

Giữa trưa hè nắng nóng của Huế, các bạn TNV vẫn sẵn sàng giúp sức các bạn TS đến Huế thi có được chỗ ăn ở thuận tiện nhất. Các bạn TNV dò tìm địa chỉ, hỏi thăm, phục vụ trà đá miễn phí cho TS. 

Lần tiếp sức mùa thi này, các bạn không chỉ huy động được nhiều phòng trọ giá rẻ và miễn phí mà còn có nhiều nhà của các bạn TNV và người dân sẵn sàng tham gia mô hình homestay do Đại học Huế phát động. Mặc dù những chỗ trọ khá xa với địa điểm dự thi nhưng các bạn TNV vẫn lập đội xe ôm miễn phí để chở các thí sinh đến chỗ trọ, chở đi thi và chở về.

Anh Tạ Dương Anh Tuấn, Bí thư Đoàn phường Trường An (TP Huế) cho biết: “Qua vận động cuả Đoàn phường, có hơn 40 hộ dân trên địa bàn cùng cùng gia đình các bạn TNV nhiệt tình tham gia chương trình này. 

Tất cả các gia đình đã chuẩn bị chu đáo nơi ăn, nghỉ và đã sẵn sàng đón tiếp khoảng 100 TS cùng người nhà đến từ các tỉnh ở miền Trung như: Quảng Ngãi, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Trị… đến ở miễn phí. 

Nếu các gia đình bận rộn không nấu ăn cho các TS hoặc không đưa đón được, các bạn TNV của phường trực tiếp đi chợ, nấu ăn cùng các em và chở các em đi về mỗi buổi thi giúp giảm bớt áp lực trong thi cử. Những thí sinh dự thi các điểm ngoài địa bàn phường cũng được lực lượng TNV đưa đón miễn phí”.

Homestay đồng hành cùng thí sinh nghèo

Bạn Hồ Văn Mão, một trong những TNV nhiệt tình dẫn chúng tôi đến nhà số 7 Tam Thai (TP Huế), một căn nhà rộng, khang trang và sạch sẽ. Ở đó đã có đến 7 bạn thí sinh đến từ Quãng Ngãi được cho ở miễn phí. Đa số các em đi thi một mình, không có người nhà cùng đi và ở từ những ngày thi đợt 1 đến giờ.

Cô Trần Thị Kim Huế, chủ nhà tâm sự: “Trước khi đón tiếp các bạn thí sinh đến ở thì cô và các bạn đoàn viên thanh niên đã cùng nhau dọn dẹp sạch sẽ, chuẩn bị đầy đủ chỗ ăn, ngủ, chỗ học cho các thí sinh. 

Bản thân cô cũng là một người mẹ, con cô trước đây đi thi ở Hà Nội cũng được nhiều người giúp đỡ nên giờ cô muốn tạo điều kiện cho nhiều người khác, có em chuyển xuống thị xã Hương Thủy để gần điểm thi cô cũng nhờ bạn mình dưới đó cho ở nhờ”.

Em Phạm Thị Kế, thí sinh đến từ Quãng Ngãi chia sẻ: “Hồi đầu mới đến một thân một mình em rất lo lắng, nhưng sau có các anh chị TNV giúp đỡ rất nhiệt tình, có cả chỗ ở miễn phí và thoải mái như thế này thì em yên tâm lắm. 

Mặc dù điểm thi tại Trường Đại học Khoa học Huế khá xa nhưng hàng ngày các anh chị vẫn chở em đi thi và đón về. Nhờ đó, em thấy rất thoải mái và thi tốt hơn”.

Cách đó không xa là nhà của cô Đào Thị Hóa, mẹ của bạn Khắc Thị Như Ý, một TNV tiếp sức mùa thi, trú ở số 10 Điện Biên Phủ (TP Huế). 

Lúc chúng tôi vừa đến, cô Đào và bạn Ý đang cùng chuẩn bị bữa cơm trưa. Năm nay, nhà Ý cho hai thí sinh và hai người nhà cùng ở. Cô Hóa cho biết: “ Nhà mình gần 20 năm nay đến mùa thi đều cho các bạn thí sinh và người nhà đến ở. Năm nay, Ý và cô sẵn sàng ủng hộ mô hình homestay. 

Từ khi có danh sách thí sinh cần hỗ trợ, Ý đã mạnh dạn đăng ký và cho bốn người là Nguyễn Thị Kim Anh cùng anh trai (quê ở Quảng Bình) và em Nguyễn Thị Hữu Hồng, cùng chị gái (quê ở Quãng Ngãi) đến ở từ đợt 1 đến giờ để thi cả hai khối vào Đại học Huế”. Cô Hóa cũng đã lớn tuổi và đang làm lao công ở Trường THPT Cao Thắng (TP Huế). 

Đến mùa thi cũng là mùa nghỉ hè nên cô cũng có nhiều thời gian ở nhà nấu nướng chăm sóc cho các em như con cháu trong nhà. Nhìn bữa cơm cô nấu tôi cảm thấy ấm lòng vì rất ngon và đầy đủ các món ăn, nhất là các món quen thuộc của Huế để các em có thể no bụng và có sức mà thi cử.

Chủ tịch Hội sinh viên Đại Học Huế, anh Bùi Văn Lợi, người đã đưa ra ý tưởng thực hiên mô hình homestay cho biết: “không chỉ hỗ trợ chỗ ở miễn phí mà các TNV tham gia homestay còn suy tính khả năng sao cho thuận tiện đối với thí sinh từ việc đi lại thuận tiện, ăn uống, tiết kiệm được chi phí. 

Không chỉ cho các em ăn, ở và đưa đón đến điểm thi miễn phí, các em còn có cơ hội để trải nghiệm nếp sống văn hóa gia đình xứ Huế. Tôi tin là với mô hình này sẽ giúp các em thí sinh rất nhiều cũng như là để lại được nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng các em”.

Họ đã đồng hành cùng thí sinh nghèo khi đến Huế ảnh 1Họ đã đồng hành cùng thí sinh nghèo khi đến Huế ảnh 2Họ đã đồng hành cùng thí sinh nghèo khi đến Huế ảnh 3Họ đã đồng hành cùng thí sinh nghèo khi đến Huế ảnh 4Họ đã đồng hành cùng thí sinh nghèo khi đến Huế ảnh 5Họ đã đồng hành cùng thí sinh nghèo khi đến Huế ảnh 6
Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' được tổ chức thường niên từ năm 2022. Ảnh: Bình Thanh

Sắc màu cuộc sống từ con mắt trẻ thơ

GD&TĐ - Cuộc thi vẽ tranh 'Những sắc màu cuộc sống' vừa được Alfred Nobel School phối hợp với Ban vận động Mỹ thuật và Ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức.
Nghi thức đốt hạc giấy tại chùa Daisho-in.Origami vì hòa bình ở Hiroshima 2.

Origami vì hòa bình ở Hiroshima

GD&TĐ - Theo một truyền thuyết cổ xưa của Nhật Bản, người nào gấp được một nghìn hạc giấy Origami thì điều ước của họ sẽ thành hiện thực.
Lầu Năm Góc phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở các phi công quân sự. Ảnh minh họa.

Nguy cơ mắc ung thư trên máy bay

GD&TĐ - Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Joyce Park, tại Washington (Mỹ), gần đây đã chia sẻ một nguy cơ ung thư da ít được biết đến. Đó là đi máy bay.