Hãy trả lại môi trường văn hóa cho học đường!

GD&TĐ - Thời gian qua, liên tiếp các vụ bạo lực, hành vi thiếu văn hoá xảy ra trong nhà trường, làm cho dư luận hết sức bất bình, phẫn nộ. Đáng nói là các sự vụ không dừng lại ở mức giải quyết mâu thuẫn, gây rối, đánh nhau giữa các học sinh, mà còn có sự tham gia của phụ huynh học sinh đang gây ra một “vết thương” lớn trong lòng con trẻ.
Hãy trả lại môi trường văn hóa cho học đường!

Ảnh hưởng xấu đến môi trường giáo dục, đi ngược với truyền thống “Tôn sư trọng đạo”.

Gần đây nhất là vụ việc xảy ra sáng 22/3 tại Trường Mầm non Việt - Lào (phường Trung Đô, TP Vinh, Nghệ An). Chỉ vì thấy vết bầm trên chân con trai, nghi do cô giáo thực tập đánh mà một phụ huynh đã xông tới trường đánh giáo sinh P.T.H phải vào Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Nghệ An để điều trị thai sản, vụ việc khiến cho những người làm nghề chèo lái con thuyền tri thức không khỏi đau lòng, xót xa, cảm thấy bị xúc phạm…

Xin không bàn về nguyên nhân, “phải - trái” dẫn đến xô xát, hành xử thô bạo. Nhưng rõ ràng những sự việc trên đang thực sự gây nhiều lo ngại cho xã hội, trở thành câu chuyện lớn hơn của cả ngành Giáo dục. Dân tộc ta có truyền thống hiếu học từ lâu đời. Người dân Việt Nam dù ở giai đoạn nào của đất nước vẫn coi trọng sự học.

Vì vậy, truyền thống “Tôn sư trọng đạo”  luôn là một nét đẹp mang đậm tính nhân văn của văn hóa Việt Nam. Coi trọng sự học, kính trọng người thầy là yếu tố cốt lõi để làm nên giá trị nhân bản của việc học hành. Người thầy luôn được cả xã hội tôn kính, người được nhân dân gửi gắm niềm tin về việc học hành và sự thành đạt của con em họ.

Từ vị trí quan trọng của người thầy, ông cha ta đã đúc rút thành quan niệm và trở thành đạo lý từ ngàn đời nay “Lương sư hưng quốc”. Một xã hội muốn hưng thịnh, muốn phát triển thì phải coi trọng người thầy, coi trọng sự học. Đó là cái gốc để làm nên sự phát triển bền vững của một đất nước. Đạo lý đó được cha ông ta gửi gắm vào câu ca dao được truyền tụng từ bao đời nay: “Muốn sang thì bắc cầu kiều/Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy”.

Vì thế từ những vụ việc trên, dư luận xã hội đang đặt ra rất nhiều câu hỏi. Tại sao khi đời sống xã hội, kinh tế - xã hội ngày càng đi lên, đáng lẽ văn hóa cũng sẽ càng được nâng cao, vậy mà những câu chuyện đau lòng: Thầy đánh trò, trò đánh thầy, phụ huynh đánh, chửi rủa giáo viên lại xảy ra. Có phải đó là hậu quả của sự lỏng lẻo về thiết chế văn hóa, hay sự lệch chuẩn đã khiến cho truyền thống Tôn sư trọng đạo bị tổn hại như vậy?

Nhưng những hành vi bạo lực đối với người thầy là không thể chấp nhận được. Đó không chỉ là hành động, hành vi thô bạo, vi phạm pháp luật, xâm phạm cá nhân… mà còn xúc phạm tới hình ảnh người thầy vốn thiêng liêng, cao đẹp, làm băng hoại truyền thống “Tôn sư trọng đạo” vốn có của dân tộc. Vì thế đã đến lúc cần phải coi việc trả lại môi trường văn hóa cho học đường là trách nhiệm của toàn xã hội, nhất là trong quan hệ ba chiều gia đình - nhà trường - xã hội.

Học viên Trường Trung cấp nghề Hồng Ngự, Đồng Tháp trong giờ thực hành.

Nâng chất nguồn nhân lực từ đào tạo nghề

GD&TĐ - Đồng Tháp là địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đi đầu trong công tác đào tạo nghề, đặc biệt là đào tạo nghề cho nguồn nhân lực tham gia xuất khẩu lao động tại nước ngoài.
Tường của nhà dân bị nứt do quá trình thi công đường Đông Tây 1 kéo dài.

Thanh Hóa: Hơn 150 hộ dân mòn mỏi chờ bồi thường nứt nhà

GD&TĐ - Hơn 150 hộ dân ở phường Trúc Lâm, Xuân Lâm và xã Phú Lâm (thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa) bị nứt nhà do quá trình thi công tuyến đường Đông Tây 1 kéo dài, thế nhưng nhiều lần kiến nghị, người dân nơi đây vẫn chưa nhận được bồi thường.
Nguyễn Hữu Nguyên tại cơ quan chức năng.

Ngăn chặn nam thanh niên nghi lừa bán bé gái ra nước ngoài

GD&TĐ - Ngày 10/8, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, sau khi nhận được thông tin về việc có cháu gái tên Đ.T. K. L (SN: 2008, ở Nam Định) nghi bị một đối tượng lôi kéo lừa bán ra nước ngoài, đang di chuyển bằng ô tô đi hướng vào các tỉnh phía Nam.
Trần Đoàn Minh Thùy trong lễ phục tốt nghiệp THPT của Trường Quốc tế Á Châu. Ảnh: NVCC

Nữ thủ khoa theo ngành Y để giúp nhiều người

GD&TĐ - Với tổng điểm thi là 54, Trần Đoàn Minh Thùy - học sinh lớp 12 Trường Quốc tế Á Châu (TPHCM) trở thành một trong 3 thí sinh có số điểm cao nhất Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 của TPHCM. Đồng thời, nữ sinh cũng là một trong hai thủ khoa khối KHTN của TP.
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội). Ảnh: TG.

Gỡ khó cho thí sinh tự do

GD&TĐ - Theo Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2022, thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều thí sinh tự do không cập nhật Quy chế nên không đến đăng ký để được cấp tài khoản theo thời hạn quy định.