Hành trình cuộc thi ‘Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài’

Cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài” được Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức. Ban tổ chức đã trao 1 giải Nhì và 2 giải Ba.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, buổi lễ được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến tại các điểm cầu trong và ngoài nước với sự đảm bảo trong công tác phòng, chống dịch.

Đến tham dự buổi lễ tại điểm cầu Hà Nội có Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi; đại diện lãnh đạo các đơn vị chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương; Bộ Ngoại giao; Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Lễ Tổng kết cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học Tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài” diễn ra theo hình thức trực tuyến. ảnh 1

Lễ Tổng kết cuộc thi “Biên soạn sách, tài liệu dạy và học Tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài” diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Phú Bình – nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội Liên hiệp Người Việt Nam ở nước ngoài cho rằng: “Cuộc thi là một sáng kiến đắt giá trong bối cảnh ngày càng có nhiều thế hệ con em Việt Nam được sinh ra và lớn lên tại nước ngoài. Các công trình đạt giải sẽ trở thành nguồn tài liệu học tập thiết thực, góp phần đẩy mạnh và duy trì tiếng Việt cũng như lan tỏa tình yêu tiếng Việt tới các thế hệ Người Việt Nam ở nước ngoài. Đồng thời ông chúc mừng cuộc thi đã đem lại nhiều giá trị ý nghĩa, thiêng liêng và thành công tốt đẹp”.

Ông Nguyễn Phú Bình – nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội Liên hiệp Người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi lễ. ảnh 2

Ông Nguyễn Phú Bình – nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Hội Liên hiệp Người Việt Nam ở nước ngoài phát biểu tại buổi lễ.

Phát động từ tháng 9/2020 tới tháng 12/2021, với mục tiêu đẩy mạnh việc dạy và học tiếng Việt cho các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài một cách thiết thực, hiệu quả, ban tổ chức cuộc thi tìm kiếm các sản phẩm mang tính học thuật như sách, tài liệu, bản thảo hoàn thiện dưới dạng viết hoặc phần mềm điện tử.

Các sản phẩm dự thi phải phù hợp với mục tiêu trong chương trình tiếng Việt 6 bậc do Bộ GD&ĐT ban hành và mang nội dung có tính chất giữ gìn, củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

Tổng cộng, cuộc thi đã nhận được 28 sản phẩm dự thi từ 7 cá nhân tác giả/đơn vị/nhóm tác giảvới tổng số 62 tài liệu/quyển sách. Trong đó, có 2 hồ sơ dự thi đến từ nước ngoài và 5 hồ sơ dự thi trong nước.

Ban tổ chức cuộc thi trao tặng bằng khen và hoa chúc mừng các tác giả đạt giải. ảnh 3

Ban tổ chức cuộc thi trao tặng bằng khen và hoa chúc mừng các tác giả đạt giải.

Căn cứ Thể lệ Cuộc thi, ban tổ chức đã thành lập Hội đồng chấm thi gồm các nhà khoa học, nhà sư phạm có kinh nghiệm và uy tín trong ngành; xây dựng và ban hành Bộ tiêu chí và văn bản hướng dẫn tổ chức chấm thi; mã hoá bài thi và tiến hành chấm thi theo 3 vòng: Vòng Sơ khảo, Vòng Chung khảo và Vòng Chung kết.

Sau thời gian làm việc nghiêm túc, đúng quy chế, đảm bảo sự minh bạch, công tâm, Hội đồng chấm thi đã lựa chọn ra những bộ tài liệu tài liệu dạy và học tiếng Việt có chất lượng để trao giải gồm 1 giải Nhì, 2 giải Ba.

Ban tổ chức trao tặng giải Nhì cho tác phẩm “Bộ tài liệu dạy học tiếng Việt cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài”. ảnh 4

Ban tổ chức trao tặng giải Nhì cho tác phẩm “Bộ tài liệu dạy học tiếng Việt cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài”.

Giải Nhì thuộc về Bộ tài liệu “Tiếng Việt của em” của nhóm tác giả Phạm Thị Hương Quỳnh, Nguyễn Thế Dương, Trần Hương Thục. Các giải Ba thuộc về bộ tài liệu “Yêu tiếng Việt” của Trung tâm ngôn ngữ Vietlearning; bộ tài liệu “Xin chào Việt Nam” của Công ty cổ phần đào tạo Hanaspeak.

Ông Nguyễn Hữu Độ – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi lễ. ảnh 5

Ông Nguyễn Hữu Độ – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, trưởng Ban tổ chức cuộc thi phát biểu tại buổi lễ.

Ngoài các giải chính thức, Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng bằng khen cho 1 bộ tài liệu dạy học tiếng Việt đa ngữ và 1 bộ tài liệu dạy học tiếng Việt cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài. Các tác phẩm đoạt giải sẽ được được số hóa và giới thiệu rộng rãi để phục vụ miễn phí cho hoạt động dạy và học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Cuộc thi mang sứ mệnh khởi đầu thiêng liêng này đã, đang và tiếp tục mở ra một hành trình tiếp nối lâu dài, có sự lan tỏa cộng hưởng mạnh mẽ, góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học tiếng Việt, qua đó hỗ trợ kiều bào ta giữ gìn tiếng Việt, văn hoá Việt, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc bền vững.

Theo vanhienplus.vn
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.