Chiến lược nâng cao chất lượng nguồn nhân lực từ mô hình Công dân học tập

GD&TĐ - Xây dựng mô hình Công dân học tập không chỉ mang tính khuyến khích, mà còn là chiến lược lâu dài nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia.

Cán bộ Trường ĐH Mở Hà Nội hỗ trợ đại biểu tham gia tập huấn cập nhật các tính năng mới cũng như cơ sở dữ liệu của phần mềm.
Cán bộ Trường ĐH Mở Hà Nội hỗ trợ đại biểu tham gia tập huấn cập nhật các tính năng mới cũng như cơ sở dữ liệu của phần mềm.

Ngày 10/3, Trường ĐH Mở Hà Nội tổ chức tập huấn sử dụng phần mềm đánh giá mô hình Công dân học tập và cập nhật cơ sở dữ liệu theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Chương trình được phối hợp với Hội Khuyến học Việt Nam, kết nối trực tuyến với đại diện các đơn vị khuyến học của 34 tỉnh, thành phố cùng hơn 400 điểm cầu tại xã, phường, thu hút đông đảo cán bộ khuyến học các cấp tham gia.

Phát biểu khai mạc, ông Lê Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam – nhấn mạnh vai trò quan trọng của phong trào xây dựng xã hội học tập và mô hình Công dân học tập trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Theo ông, xây dựng mô hình Công dân học tập không chỉ là phong trào mang tính khuyến khích mà còn là chiến lược lâu dài nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực quốc gia.

Để triển khai hiệu quả mô hình này trên phạm vi cả nước, cần có công cụ quản lý và đánh giá khoa học, minh bạch, thống nhất. Trong đó, việc xây dựng và đưa vào sử dụng phần mềm đánh giá mô hình Công dân học tập được xem là bước tiến quan trọng, góp phần hỗ trợ công tác quản lý và theo dõi quá trình triển khai tại các địa phương.

congdanhoctapjpg4-5738.jpg
Ông Lê Mạnh Hùng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khuyến học Việt Nam phát biểu khai mạc.

PGS.TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội – cho biết, với thế mạnh trong giáo dục mở, đào tạo trực tuyến và ứng dụng công nghệ trong giáo dục, nhà trường xác định sứ mệnh gắn liền với việc thúc đẩy học tập mở, học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập.

Thời gian qua, Trường ĐH Mở Hà Nội đã tích cực tham gia nghiên cứu, xây dựng và hoàn thiện hệ thống phần mềm hỗ trợ đánh giá mô hình Công dân học tập.

Phần mềm không chỉ giúp số hóa quy trình đánh giá mà còn tạo lập hệ thống dữ liệu tập trung, hỗ trợ quản lý, thống kê và phân tích thông tin, phục vụ công tác hoạch định chính sách và triển khai phong trào học tập suốt đời.

congdanhoctapjpg2.jpg
PGS.TS Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng Trường ĐH Mở Hà Nội trao đổi tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu được giới thiệu hệ thống phần mềm đánh giá mô hình Công dân học tập, được thiết kế nhằm hỗ trợ các cấp hội khuyến học trong quản lý dữ liệu, tổ chức đánh giá và theo dõi kết quả xây dựng mô hình trên phạm vi toàn quốc.

Phần mềm được xây dựng theo hướng hiện đại, thân thiện với người dùng và dễ triển khai. Hệ thống cho phép quản lý dữ liệu hội viên và người đăng ký; thực hiện quy trình tự đánh giá, xét duyệt và công nhận danh hiệu Công dân học tập; tổng hợp, thống kê và báo cáo dữ liệu theo từng cấp quản lý; đồng thời hỗ trợ theo dõi tiến độ triển khai phong trào học tập suốt đời tại các địa phương.

Trong phiên bản cập nhật mới, hệ thống được nâng cấp nhiều chức năng quan trọng như cập nhật cấu trúc dữ liệu phù hợp với mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp; tăng cường khả năng bảo mật thông tin; tối ưu hóa giao diện và quy trình nhập liệu.

congdanhoctapjpg1.jpg
Cán bộ Trường ĐH Mở Hà Nội hỗ trợ đại biểu tham gia tập huấn cập nhật các tính năng mới cũng như cơ sở dữ liệu của phần mềm.

Trong khuôn khổ chương trình tập huấn, các đại biểu còn được hướng dẫn thực hành sử dụng phần mềm, đặc biệt là nội dung cập nhật cơ sở dữ liệu các đơn vị khuyến học cấp tỉnh, thành phố và cấp xã, phường. Việc triển khai phần mềm đánh giá mô hình Công dân học tập được xem là bước tiến quan trọng trong quá trình chuyển đổi số của hệ thống Hội Khuyến học Việt Nam, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và thúc đẩy phong trào học tập suốt đời trong toàn xã hội.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ