Hỗ trợ dạy học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài: Đúng lộ trình

GD&TĐ - Theo báo cáo nội dung hỗ trợ dạy tiếng Việt cho người Việt Nam định cư ở nước ngoài của Bộ GD&ĐT, trong thời gian tới, Bộ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của Đề án về công tác tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) giai đoạn từ năm 2017-2020 theo đúng lộ trình.  
Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo tổ chức biên soạn, biên tập, thiết kế chế bản, in và phát hành hai bộ sách “Tiếng Việt vui” và “Quê Việt”
Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo tổ chức biên soạn, biên tập, thiết kế chế bản, in và phát hành hai bộ sách “Tiếng Việt vui” và “Quê Việt”

Cụ thể, Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức biên soạn bộ sách học tiếng Việt cho NVNONN theo Chương trình tiếng Việt 6 bậc; tổ chức lễ phát động, tuyên truyền cuộc thi viết sách giáo khoa, tài liệu dạy tiếng Việt theo Chương trình tiếng Việt 6 bậc cho NVNONN;

Cùng đó, biên soạn tài liệu dạy học tiếng Việt song ngữ cho trẻ em lứa tuổi mầm non, học sinh tiểu học; xây dựng bộ công cụ đánh giá, tổ chức thi và cấp chứng chỉ tiếng Việt theo Khung năng lực tiếng Việt 6 bậc dùng cho người nước ngoài.

Bộ GD&ĐT tiếp tục phối hợp với Ủy ban nhà nước về NVNONN tổ chức bồi dưỡng giáo viên tình nguyện; cử giảng viên, chuyên gia dạy tiếng Việt trong nước sang giảng dạy và bồi dưỡng nghiệp vụ cho giáo viên ở nước sở tại; tiếp tục xây dựng và triển khai Đề án “Thí điểm dạy học học bộ sách tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 12 cho học sinh Lào tại Lào”.

Một số đề xuất với Bộ Ngoại giao

Để hoạt động hỗ trợ dạy học tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài thêm hiệu quả, Bộ GD&ĐT đề xuất Bộ Ngoại giao phối hợp thúc đẩy việc thành lập các trung tâm Ngôn ngữ và Giáo dục Việt Nam ở một số nước trong khu vực và trên thế giới. Trước mắt, trong năm 2019, thúc đẩy việc thành lập Trung tâm Ngôn ngữ và Giáo dục Việt Nam tại Thái Lan, Đài Loan.

Đề xuất Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ GD&ĐT phát động cuộc thi viết sách giáo khoa, tài liệu dạy tiếng Việt theo Chương trình tiếng Việt 6 bậc cho NVNONN. Lễ Phát động dự kiến tổ chức trong tháng 8/2019 và cuộc thi kéo dài đến hết năm 2020.

Bên cạnh đó, tăng cường đưa tin về nội dung Người Việt Nam ở Nước ngoài và các hoạt động dạy học Tiếng Việt và truyền bá Văn hoá Việt Nam dưới dạng các bản tin điện tử định kỳ.

Đề xuất định kỳ Tổ chức Diễn đàn Ngôn ngữ và Giáo dục Việt Nam với người Việt Nam ở nước ngoài. Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp xúc tiến việc thành lập câu lạc bộ các cơ sở giáo dục trong nước tham gia hoạt động này đảm bảo chất lượng chuyên môn và phong phú về hình thức tổ chức, hoạt động.

Một số nhiệm vụ khác đã hoàn thành

Bên cạnh việc thực hiện Đề án “Nâng cao hiệu quả dạy học tiếng Việt cho NVNONN”, Bộ GD&ĐT đã hoàn thành một số nhiệm vụ:

Năm 2016-2017, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo tổ chức biên soạn, biên tập, thiết kế chế bản, in và phát hành hai bộ sách “Tiếng Việt vui” và “Quê Việt”. Hiện nay, hai bộ sách đã được số hóa, đưa lên mạng để khai thác sử dụng miễn phí. Bộ GDĐT đã có văn bản gửi Bộ Ngoại giao, thông báo địa chỉ trang web và hướng dẫn sử dụng, in ấn sách học.

Bộ GD&ĐT cũng cung cấp nhiều bộ sách học tiếng Việt cho các đoàn công tác của Chính phủ, Bộ Ngoại giao và các học viên tham dự các đợt tập huấn.

Bộ GD&ĐT đã giúp Hội người Việt Nam ở Thành phố Cao Hùng, Đài Loan tổ chức thẩm định 1 bộ sách dạy học tiếng Việt cho con em người Việt Nam ở Đài Loan; chỉ đạo xây dựng, xuất bản bộ Từ điển Việt -Lào và Từ điển Lào - Việt, phục vụ cho công tác nghiên cứu, học tập tiếng Việt và tiếng Lào.

Bộ GD&ĐT đã giao Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam chủ trì xây dựng và triển khai Đề án “Biên soạn Chương trình dạy tiếng Việt và bộ sách giáo khoa tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 12 cho học sinh Lào tại Lào”. Đến nay, Chương trình và bộ sách giáo khoa tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 12 đã được biên soạn.

Bộ GD&ĐT Chỉ đạo xây dựng bộ từ điển Việt - Khmer và từ điển Khmer - Việt, phục vụ cho công tác nghiên cứu, học tập tiếng Việt và tiếng Khmer.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.