Hàn Quốc: Du học sinh phản đối tăng học phí

GD&TĐ - Đầu tháng 6, Trường Đại học Seoul, thủ đô Seoul thông báo tăng học phí của du học sinh quốc tế. Cụ thể, học phí của du học sinh bậc đại học tăng 100% trong khi học phí của du học sinh bậc sau đại học tăng 20%.

Trường Đại học Seoul, Hàn Quốc.
Trường Đại học Seoul, Hàn Quốc.

Trước đó năm 2012, Trường ĐH Seoul từng quyết định giảm 50% học phí nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính cho sinh viên, phụ huynh trong bối cảnh học phí các cơ sở giáo dục đại học trên cả nước tăng cao.

Kể từ đó, học phí các lĩnh vực Khoa học xã hội, Nhân văn giữ ở mức 1,02 triệu won (906 USD) mỗi học kỳ, bất kể quốc tỉnh của sinh viên. Con số này chỉ bằng 1/2 so với học phí của hầu hết các trường đại học trong nước.

Hiện nay, số lượng du học sinh nước ngoài tại Trường ĐH Seoul là 580 người. Nhà trường giải thích mức tăng này đã được đem ra thảo luận trong nhiều năm với mục đích tăng cường hỗ trợ sinh viên quốc tế.

Một quan chức tại nhà trường cho biết: “Từ vài năm trước, chúng tôi đã tiến hành các cuộc khảo sát về mong muốn hỗ trợ, mức học phí phù hợp cho sinh viên quốc tế. Chúng tôi cũng tham khảo những cách làm của các trường đại học khác nhưng cố gắng giữ học phí của sinh viên quốc tế ở mức trung bình. Với số tiền tăng thêm, chúng tôi sẽ tăng mức học bổng, mở thêm lớp dạy tiếng Hàn cho các em”.

Tuy nhiên, quyết định này đã vấp phải sự phản đối từ phía sinh viên trường đại học. Nhiều sinh viên quốc tế du học theo con đường tự túc, không có học bổng nên phải làm thêm để trang trải học phí.

Sinh viên trong nước cũng phản đối ý tưởng rằng du học sinh phải trả học phí cao hơn vì được miễn thuế. Ngoài ra, do số lượng ít, du học sinh thường không có nhiều tiếng nói so với sinh viên trong nước và bị đối xử kém hơn.

Hơn nữa, trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới, nhiều du học sinh tại Hàn Quốc đã trở về nước, học trực tuyến qua phần mềm Zoom. Vì vậy, các em không được tương tác trực tiếp với giảng viên; không được hưởng các quyền lợi cá nhân như sử dụng thư viện, phòng sách… Việc tăng học phí vào thời điểm hình thức đào tạo thiếu hiệu quả được đánh giá là không hợp lý.

Ngoài ra, du học sinh không đồng tình với mục đích tăng học phí của Trường ĐH Seoul. Theo đó, nhà trường muốn mở thêm lớp dạy tiếng Hàn cho các em. Ngược lại, khi các trường đại học tư tăng học phí, họ mở thêm các lớp tiếng Anh, sinh viên trong nước ít tham gia nên gần như dành riêng cho sinh viên nước ngoài. Các em vẫn bám sát chương trình học mà không nhất thiết phải học ngoại ngữ.

Một sinh viên người Indonesia giấu tên bày tỏ: “Trong trường, tiếng nói của du học sinh rất mỏng manh vì rào cản ngôn ngữ. Khi trường tăng học phí, du học sinh cũng không thể chia sẻ rõ ràng lập luận của mình. May mắn thay nhiều sinh viên trong nước đã đứng lên phản đối cùng với chúng tôi”.

Tăng học phí có thể coi là vấn đề nhạy cảm trong lĩnh vực giáo dục đại học tại Hàn Quốc trong thời gian gần đây. Đa phần sinh viên quốc gia này muốn được giảm hoặc hoàn trả học phí vì chất lượng giáo dục trực tuyến không hiệu quả như trực tiếp.

Đầu năm 2021, Trường ĐH Quốc gia Seoul thông báo tăng 1,2% học phí đại học và sau đại học để tài trợ học bổng cho sinh viên thu nhập thấp. Tuy nhiên trường này đã phải huỷ bỏ kế hoạch do sinh viên phản đối mạnh mẽ.

Theo University World News

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Thương lắm… bằng lăng!

GD&TĐ - Mỗi người cần có những ý tưởng tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm văn minh chứ đừng là nét bôi nhem.