Giáo viên vùng cao tích cực xóa bỏ khuôn mẫu giới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cuối tháng 7 vừa qua, gần 30 giáo viên huyện Mường Khương, Lào Cai đã cùng nhau tham gia khóa tập huấn về chủ đề nhạy cảm giới trong giảng dạy trước thềm năm học mới.

Liên tục trong hai ngày, các thầy, cô được trang bị những kiến thức cơ bản về bình đẳng giới, và các kỹ năng tăng cường nhạy cảm giới trong công việc giảng dạy tại trường.

Đây là một trong những nỗ lực của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt và các bên liên quan trong hành trình mang mô hình “trường học hạnh phúc” tới các vùng khó khăn trên cả nước.

Giáo viên vùng cao tích cực xóa bỏ khuôn mẫu giới  ảnh 1

Giáo dục bình đẳng giới trong nhà trường giúp tạo cơ hội cho nam, nữ học sinh được hưởng một nền giáo dục có chất lượng tốt nhất cho sự phát triển các phẩm chất, năng lực cá nhân, mà không bị phân biệt đối xử dưới bất kỳ hình thức nào.

Mặt khác, giáo dục bình đẳng giới sẽ có tác động rất lớn đến phát triển nhân cách của học sinh, hình thành các quan điểm tiến bộ về giới ngay từ lứa tuổi tiểu học, tạo nền tảng cho hành động có trách nhiệm giới khi các em trưởng thành.

Giáo viên vùng cao tích cực xóa bỏ khuôn mẫu giới  ảnh 2

Thầy Đoàn Văn Chữ - Hiệu trưởng trường Tiểu học Bản Lầu.

Bằng các trò chơi trải nghiệm, ví dụ như “Lựa chọn đôi dép vừa vặn” và “Dòng chảy lịch sử”... các thầy, cô đã phân biệt được một số khái niệm cơ bản về giới và bình đẳng giới. Các thầy, cô cũng cùng phân tích về những hậu quả có thể xảy đến khi nhầm lẫn các khái niệm này trong cả phạm vi gia đình, nhà trường, và cộng đồng.

Thông qua phương pháp sắm vai và tranh biện, các nhóm giáo viên đã chia sẻ những quan điểm khác nhau về những câu ca dao, tục ngữ xưa như “Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà”, “Đàn ông nông nổi giếng khơi, đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu”... từ đó, các thầy, cô đã hiểu rõ hơn về “định kiến giới” - nhận thức, thái độ và đánh giá thiên lệch, tiêu cực về đặc điểm, vị trí, vai trò và năng lực của nam hoặc nữ và “khuôn mẫu giới” - kỳ vọng/mong đợi của xã hội về vai trò, vị trí, khả năng, hành vi của nam và nữ.

Giáo viên vùng cao tích cực xóa bỏ khuôn mẫu giới  ảnh 3

Các thầy, cô tham gia thảo luận.

Trong ngày thứ hai, những “người lái đò” tại Mường Khương đã trực tiếp phân tích các nội dung có nhạy cảm giới (ngọc) và định kiến/khuôn mẫu giới (sạn) trong sách giáo khoa, cũng như trong hoạt động giảng dạy để cùng đưa ra những giải pháp tích cực.

“Tôi sẽ đặt ra các câu hỏi liên hệ để các em học sinh nhận ra rằng ngày nay nam và nữ đều bình đẳng trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mong muốn và khả năng của mình”.

“Tôi sẽ bổ sung thông tin về các nhà khoa học, các nhà lãnh đạo, các doanh nhân thành đạt là nữ để học sinh có thêm các góc nhìn toàn diện hơn”.

“Thay vì ấn định là công việc nào dành cho học sinh nam và công việc nào dành cho học sinh nữ, tôi sẽ khuyến khích các em học sinh cùng thảo luận và lựa chọn công việc phù hợp với sở thích và khả năng của các em”.

Đây là ví dụ về ba trong số rất nhiều giải pháp mà các thầy cô đã chia sẻ.

Giáo viên vùng cao tích cực xóa bỏ khuôn mẫu giới  ảnh 4

Giáo viên tham gia kịch ứng tác.

Liên quan đến phương pháp và kỹ năng tương tác với học sinh, các giáo viên được tìm hiểu và thực hành tổ chức các trò chơi trải nghiệm và các buổi kịch ứng tác. Các hoạt động này giúp học sinh dễ dàng tiếp thu và ghi nhớ những kiến thức mới và rèn luyện khả năng ứng phó với các tình huống có thể xảy ra.

Giáo viên vùng cao tích cực xóa bỏ khuôn mẫu giới  ảnh 5

Cô Nguyễn Thị Kim Tân trình bày kế hoạch của ban giám hiệu nhà trường

Áp dụng những kiến thức đã học, các giáo viên trực tiếp lên kế hoạch hành động theo 3 nhóm: Ban giám hiệu, các thầy, cô chủ nhiệm và các thầy, cô bộ môn chuyên biệt. Những kế hoạch tổng thể và chi tiết về việc lồng ghép nhạy cảm giới trong giảng dạy sẽ được thực hiện sát sao với kế hoạch giảng dạy trong năm học 2022-2023.

Đây là một bước đi mới của nhà trường để góp phần vì một xã hội công bằng, bình đẳng trong tương lai.

Giáo viên vùng cao tích cực xóa bỏ khuôn mẫu giới  ảnh 6

Chị Trần Hồng Điệp – Phó Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, giảng viên khóa tập huấn

Tập huấn “Nhạy cảm giới trong giảng dạy” là hoạt động thuộc sáng kiến “Phá vỡ vòng tròn định kiến” của Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) - 1 trong 4 sáng kiến nhận tài trợ của Mạng lưới tập huấn viên về giới khu vực châu Á năm 2022.

Với sáng kiến này, thông qua chuỗi hoạt động tập huấn, truyền thông và cuộc thi “Nhà báo măng non”, VSF mong muốn truyền cảm hứng và hỗ trợ trẻ em dân tộc thiểu số và các thầy cô giáo trở thành những người tiên phong xóa bỏ định kiến giới và khuôn mẫu giới.

Giáo viên vùng cao tích cực xóa bỏ khuôn mẫu giới  ảnh 7

Các thầy, cô cam kết hành động vì bình đẳng giới trong nhà trường.

Sáng kiến được triển khai tại trường tiểu học Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai trong năm 2022. Trường Bản Lầu đang là nơi mà VSF phối hợp với MSD và các đối tác triển khai dự án "Trường học Hạnh phúc".

Theo kế hoạch, hoạt động “Trại mùa thu” dành cho 40 em học sinh dân tộc thiểu số tại trường Tiểu học xã Bản Lầu sẽ được triển khai trong tháng 9 tới. Các thầy, cô là học viên của khóa tập huấn vừa rồi sẽ trực tiếp tham gia hỗ trợ hoạt động này.

Hàng ngàn chiếc mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo đang được gấp rút hoàn thiện để phục vụ đúng dịp Tết Trung thu.

Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo

GD&TĐ - Để kịp phục vụ người dân trong dịp Trung Thu sắp tới, người dân tại thôn Ông Hảo (xã Liêu Xá, Yên Mỹ, Hưng Yên), chuyên làm đồ chơi trung thu đang dồn hết thời gian để tạo ra những sản phẩm cuối cùng.
Hình thức cho vay tín dụng đen ngày càng tinh vi. Ảnh minh hoạ

Nạn tín dụng đen 'bao vây' người thu nhập thấp

GD&TĐ - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn đề nghị tổ chức công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.
Ảnh minh họa

Ninh Bình: Yêu cầu khai giảng tránh hình thức

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã thông qua kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023 với những yêu đảm bảo buổi lễ ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi…
Hiện trạng đường dây, trụ điện khu vực khối phố Câu Hà xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ xảy ra tai nạn điện rất cao.

Gỡ khó cho Dự án Làng đại học Đà Nẵng

GD&TĐ - Quảng Nam đề xuất nếu đến năm 2025 không thể bố trí vốn để bồi thường, giải phóng toàn bộ 160ha thì xin được điều chỉnh quy hoạch để tập trung thực hiện trên phần diện tích 50ha.
Nước thải tràn trong xưởng, ngấm xuống lòng đất.

Thanh Hóa: Ô nhiễm từ làng đá mỹ nghệ

GD&TĐ - Bụi mù mịt suốt ngày đêm, tiếng ồn từ việc đục đẽo, xẻ đá đinh tai, nước thải tràn ra môi trường đang là thực trạng đáng báo động tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).
Học bổng của Tập đoàn IHI dành cho sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội. Ảnh minh họa

Tân sinh viên cần tỉnh táo trước học bổng 'khủng'

GD&TĐ - Chính sách học bổng hút người tài và hỗ trợ sinh viên khó khăn được các trường triển khai song hành với công tác tuyển sinh. Sau hai năm bị ảnh hưởng nặng nề vì dịch Covid-19, năm học 2022 - 2023, chính sách học bổng không những giảm, ngược lại còn tăng rất nhiều ở một số đơn vị.
Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam

An toàn mạng trong chương trình Tư duy thời đại số cho giáo viên

GD&TĐ - Ngày 19/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES), Trung tâm Công nghệ Thông tin - Truyền thông Vietnet (Vietnet- ICT) và Meta tổ chức Hội thảo Giáo dục kỹ năng số trong nhà trường phổ thông Việt Nam - Công bố báo cáo tác động Chương trình Tư duy thời đại số.
Thứ trưởng Ngô Thị Minh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Rút ra bài học phát triển giáo dục Mầm non sau đại dịch

GD&TĐ - Thực hiện chương trình công tác năm 2022, Hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 Giáo dục mầm non đã ghi nhận nhiều tấm gương điển hình vượt khó trước bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học