rssheader

06/03/2021

Thầy trò online làm khóa luận, đồ án

Hoàng Chương - 24/02/2021, 06:00 GMT+07 | Giáo dục
Ảnh chụp màn hình một buổi hướng dẫn làm đồ án online của Trường ĐH Lạc Hồng. Ảnh chụp màn hình một buổi hướng dẫn làm đồ án online của Trường ĐH Lạc Hồng.

Chuyển đổi hình thức

Tại Trường ĐH Lạc Hồng (LHU, Đồng Nai), theo PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh - Phó Hiệu trưởng nhà trường, trường có hơn 1.000 sinh viên năm cuối phải làm báo cáo thực tập tốt nghiệp, đề tài nghiên cứu khoa học... “SV đã được giảng viên hướng dẫn thực hiện bằng hình thức online, giải đáp các thắc mắc cũng như trao đổi thảo luận đưa ra các giải pháp thực hiện hiệu quả nhất” - Phó Hiệu trưởng LHU chia sẻ.

Để các công đoạn trao đổi học thuật online diễn ra dễ dàng, PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh cho hay: Nhà trường đầu tư hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) đồng bộ. SV nhận thông báo của nhà trường thông qua ứng dụng ME. Quá trình chuyển đổi số của trường diễn ra trong nhiều năm nay vì vậy việc lên lịch học, hướng dẫn đồ án, báo cáo thực tập tốt nghiệp, đề tài nghiên cứu khoa học được tự động hóa hoàn toàn SV sẽ chủ động xem lịch của từng cá nhân trên hệ thống. Chỉ cần bấm vào đường link để tham gia, nếu trường hợp không tham gia được vẫn có thể xem lại các video clip này trên hệ thống E-Learning của trường.

Tương tự, nhiều trường ĐH cũng thông báo triển khai dạy - học bằng hình thức trực tuyến. Trường ĐH Văn Lang (VLU) triển khai dạy - học bằng hình thức trực tuyến thông qua hệ thống E-Learning và phần mềm MS Team từ ngày 22/2 - 7/3. Theo TS Võ Văn Tuấn - Phó Hiệu trưởng VLU, để kịp tiến độ tốt nghiệp cho sinh viên cuối khóa, trong 2 tuần đầu của học kỳ II, trường yêu cầu các khoa tổ chức ôn tập, hướng dẫn đồ án, khóa luận tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến thông qua MS Team. Đồng thời, việc thực tập cuối khóa của SV có thể đổi sang hình thức khác, do đó, các em cần chú ý theo dõi thông báo từ khoa. Tuy vậy, thời gian thi tốt nghiệp, bảo vệ đồ án, khóa luận tốt nghiệp vẫn thực hiện theo đúng kế hoạch đào tạo năm học 2020 - 2021.

Các đồ án tốt nghiệp của SV Khoa Cơ khí chế tạo máy HCMUTE được livestream trên Facebook. Ảnh: chụp từ màn hình

Đơn giản nhưng hiệu quả

Là một trong những cơ sở GDĐH được đánh giá có thế mạnh trong chuyển đổi số, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM (HCMUTE) chuyển sang hình thức học, ôn tập và hướng dẫn đồ án, khóa luận tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến từ trước khi nghỉ Tết. Đặc biệt, Khoa Cơ khí chế tạo máy (CKM) HCMUTE tổ chức livestream tất cả  buổi bảo vệ tốt nghiệp, bảo vệ đồ án… nhằm giúp SV có trách nhiệm với đề tài của mình. Doanh nghiệp có thể tiếp cận với nguồn nhân lực, đánh giá được chất lượng đào tạo. Gia đình, bạn bè của sinh viên cũng không phải vất vả di chuyển đường sá xa xôi để tham dự các buổi bảo vệ đồ án.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - Trưởng khoa Cơ khí chế tạo máy  HCMUTE, sau kỳ nghỉ Tết, khoa triển khai tư vấn cho SV thực hiện đồ án tốt nghiệp, giải đáp thắc mắc thông qua các buổi livestream cho SV có nhu cầu.

“Tuy SV chưa vào học tập trung nhưng việc đăng ký khá thuận tiện. SV gần như chủ động hoàn toàn trong việc tìm kiếm thông tin cũng như đăng ký các đề tài. Sau khi SV nhận đề tài, khoa tiến hành tư vấn thực hiện đồ án theo hình thức trực tuyến, giúp các em tiếp cận với phương pháp nghiên cứu đáp ứng yêu cầu của một đồ án tốt nghiệp chuyên ngành kỹ thuật. Quá trình này diễn ra trong vòng 4 tháng” - PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh chia sẻ.

Nói về quy trình chuẩn bị một buổi hướng dẫn đồ án, khóa luận tốt nghiệp bằng hình thức trực tuyến tại LHU, PGS.TS Nguyễn Vũ Quỳnh - thông tin: Hội đồng và SV có thể tương tác trực tuyến giống như thực hiện trực tiếp trên giảng đường. SV trình chiếu nội dung báo cáo, chiếu clip minh họa. Hội đồng đánh giá thực hiện phản biện, nhận xét, chấm điểm online và công bố kết quả ngay cho sinh viên biết. Khi bảo vệ, nhà trường còn thông báo trên các phương tiện thông tin để giảng viên và sinh viên khác có quan tâm tham gia giúp cho nội dung các đề tài được phổ biến rộng rãi… Điều này cũng xuất phát từ mục đích hướng tới người học, nhằm giảm bớt áp lực và chi phí di chuyển trong quá trình nhập học lại của SV sau Tết, đồng thời cũng đối phó với tình hình dịch bệnh đang diễn ra.

Theo ThS Nguyễn Khánh Hùng – quyền Trưởng khoa Kỹ thuật công trình LHU, ngoài việc đưa bài giảng lên hệ thống E-Learning của trường, giảng viên còn kết hợp phần mềm: Zoom, Microsoft Teams, Skype… để giảng dạy trực tiếp và giải đáp thắc mắc của sinh viên. Mỗi ca từ 45 - 60 phút, không sử dụng thời lượng quá dài dẫn đến mất tập trung của sinh viên. Tất cả thời khóa biểu được công bố như lịch học trực tiếp trên lớp.

Để việc hướng dẫn, triển khai và bảo vệ đồ án online, yếu tố then chốt là phải chuẩn bị nội dung, cơ sở hạ tầng, kế hoạch. Chúng tôi sử dụng các công cụ và mạng xã hội để triển khai các nội dung này. Không cần quá nhiều trang thiết bị đắt tiền, chúng tôi vẫn livestream trên Facebook để tư vấn, hướng dẫn một số lượng lớn các em triển khai các nội dung của đồ án. - PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh 

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm