rssheader

24/09/2021

Chủ động, an toàn dạy học trực tuyến giữa mùa dịch

Trường Tiến - 09/02/2021, 14:00 GMT+07 | Giáo dục
Lớp học trực tuyến tại Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ). Lớp học trực tuyến tại Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ).

Chủ động, linh hoạt chuyển đổi hình thức dạy học

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh, học viên bậc học phổ thông TP Cần Thơ học tập bằng các hình thức học tập trực tuyến từ ngày 2/2 đến ngày 6/2 để đảm bảo được kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021.

Ngay sau khi nhận được thông báo bắt đầu cho học sinh nghỉ học, “không đến trường nhưng không ngừng việc học”, các trường THCS và THPT đã chủ động, linh hoạt điều chỉnh hình thức dạy học từ trực tiếp sang trực tuyến để phòng chống, dịch Covid-19.  

Bà Lê Di Thanh, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Châu Văn Liêm (quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cho biết, sau khi nhận được thông báo của Sở, trường đã tổ chức ngay buổi họp với các bộ phận có liên quan trong Hội đồng liên tịch gồm lãnh đạo trường, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể và tổ trưởng chuyên môn để xây dựng kế hoạch. “Ngay trong buổi chiều cùng ngày, chúng tôi đã soạn thảo các thông báo, kế hoạch để phổ biến đến cho giáo viên và thông qua giáo viên thì học sinh cũng được biết về kế hoạch chuyển đổi hình thức giảng dạy của nhà trường”.

Lớp học trực tuyến tại Trường THCS Thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ).

Ông Nguyễn Văn Lộc, Hiệu trưởng Trường THCS Thị trấn Vĩnh Thạnh (huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ) cho biết: Sau khi nhận được chỉ đạo của Sở về việc chuyển đổi hình thức giảng dạy để phòng chống dịch Covid-19, nhà trường đã họp khẩn với lãnh đạo nhà trường và các tổ chuyên môn tiến hành phân công nhiệm vụ, xếp thời khóa biểu dạy học trực tuyến. Đồng thời, thành lập ngay một tổ kỹ thuật hỗ trợ giáo viên trong việc giảng dạy trực tuyến. Ngoài ra, nhà trường cũng chủ động công tác tuyên truyền đến cha mẹ học sinh và học sinh qua website, mạng xã hội của lớp, của trường và gọi điện thoại trực tiếp cho Ban đại diện cha mẹ học sinh để nắm tình hình, kế hoạch chuyển đổi của nhà trường.

Nhờ sự chủ động, linh hoạt trong chuyển đổi hình thức giảng dạy mà các trường trên địa bàn TP Cần Thơ bắt nhịp rất nhanh với việc chuuyển đổi hình thức trực tuyến. Hầu hết các trường đều sử dụng linh hoạt một số phần mềm hỗ trợ dạy, học trực tuyến tại nhà hoặc phòng máy của trường. Các phương án dạy học trực tuyến đều được nhà trường thống nhất theo khung phân phối chương trình ở các môn một cách hợp lý, hiệu quả. Các giáo viên lựa chọn một cách linh hoạt, hiệu quả các phương pháp và công cụ dạy học trực tuyến, đồng thời sắp xếp thời lượng dạy kiến thức hợp lý, phù hợp với điều kiện của từng học sinh ở mỗi đơn vị.

Đảm bảo an toàn khi học trực tuyến

Giáo viên ngành GD Cần Thơ chủ động linh hoạt trong giảng dạy trực tuyến.

Để đảm bảo hiệu quả, an toàn khi học trực tuyến, các trường ở TP Cần Thơ xây dựng quy chế quản lý, tổ chức dạy học qua internet. Trong đó hướng dẫn rõ trách nhiệm của người học khi tham gia lớp học trực tuyến, nhất là các hành vi không được làm đối với học sinh. Không công bố công khai địa chỉ, mật khẩu lớp học, dùng các hệ thống dạy học trực tuyến có theo dõi được quá trình học tập, kiểm tra đánh giá học sinh. Ngoài ra, mỗi lớp đều có phân công từ 3 đến 5 cán bộ quản lý để theo dõi tình hình dạy và học của giáo viên, học sinh.

Chia sẻ về công tác đảm an ninh trật tự, cũng như quản lý lớp học, ông Trương Thế Bảo, Hiệu trưởng Trường THCS An Khánh (quận Ninh Kiều) cho biết, vừa qua trường thành lập Tổ Tin học để hỗ trợ giáo viên trong giảng dạy trực tuyến. Trước mỗi buổi học 5 phút, tổ chuyên môn sẽ lập phòng chờ đểgiáo viên tiến hành điểm danh, kiểm tra đúng tên, lớp thì mới các em vào lớp học trực tuyến. Ngoài ra, nhà trường cũng tổ chức tuyên truyền với các em học sinh, khi phát hiện người lạ hay duyệt nhầm người vào phòng báo ngay để xử lý kịp thời. Nhờ vậy mà đến nay, việc giảng dạy trực tuyến của nhà trường dần dần vào nề nếp. Hiện vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào hay học sinh có hành vi quấy rối trong lớp học trực tuyến.

Riêng tại Trường THPT Châu Văn Liêm, nhà trường phân công các giáo viên Tin học duy trì nhóm hỗ trợ CNTT cho giáo viên trong quá trình dạy nếu gặp khó khăn. Đồng thời tạo đường dẫn để giáo viên đăng ký lịch dạy theo thời khóa biểu hằng ngày. Sau đó, tổ chuyên môn sẽ gửi đường dẫn cho giáo viên bộ môn và các em học sinh theo lịch học, qua đó nhà trường sẽ chủ động hơn trong công tác quản lý, kiểm tra lớp học và đảm bảo được các công tác an ninh, trật tự trong lớp. “Nhờ vậy mà trường duy trì được lớp học, với khoảng 98% các em học sinh tham gia lớp ở các khối”, bà Lê Di Thanh cho biết.

Nhờ được sự chuẩn bị từ trước và kinh nghiệm giảng dạy trực tuyến trong năm học qua, đồng thời được tập huấn phổ biến kiến thức, kỹ năng sử dụng internet, mạng xã hội đảm bảo an toàn, an ninh mạng khi tham gia hoạt động dạy - học qua internet trong năm học 2019-2020, đến thời điểm hiện tại việc tổ chức dạy học trực tuyến của các trường trên địa bàn thành phố vẫn đảm bảo được kế hoạch và đảm bảo an toàn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm