rssheader

24/01/2021

Thầy giáo Ấn Độ chia giải thưởng 1 triệu USD cho 9 người vào chung kết

Hải Yến - 05/12/2020, 10:05 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
GV Ranjitsinh Disale là người chiến thắng Giảng thưởng GV toàn cầu 2020. GV Ranjitsinh Disale là người chiến thắng Giảng thưởng GV toàn cầu 2020.

Thầy đã được chọn từ 12.000 GV được đề cử từ hơn 140 quốc gia trên thế giới và trở thành người chiến thắng Giải thưởng GV toàn cầu 2020. Ngay lập tức thầy Sisale tuyên bố sẽ chia một nửa số tiền thưởng 1 triệu USD của mình với 9 người khác vào chung kết. Theo đó, 55.000 USD sẽ được trao cho mỗi người trong số 9 người vào chung kết từ các quốc gia gồm Italy, Nigeria và Hàn Quốc.

Thầy Disale là người chiến thắng thứ 6 của giải thưởng do Quỹ Varkey thành lập và được trao với sự hợp tác của Tổ chức GD, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO).

Thầy giáo Disale cho biết đại dịch virus corona toàn cầu đã cho thấy tầm quan trọng của GD đối với cộng đồng. “Trong thời diểm khó khăn này, nhiều GV đang cố gắng hết sức để đảm bảo mọi HS được tiếp cận với quyền có được nền GD tốt”. Thầy nói rằng tất cả GV đều là “những người thực sự thay đổi cuộc sống HS của mình” và chính trên tinh thần đó, thầy đang chia sẻ chiến thắng của mình.

Ấn Độ hiện có hơn 9,5 triệu ca mắc Covid-19, cao thứ 2 thế giới sau Mỹ.

Khởi đầu khiêm tốn

Thầy Disale đến trường tiểu học Zilla Parishad ở một ngôi làng nhỏ gần Solapur, bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ vào năm 2009. Vào thời điểm đó, trường nằm trong một tòa nhà đổ nát bên cạnh chuồng gia súc. Tỷ lệ đi học ở đây rất thấp và hôn nhân ở tuổi vị thành niên diễn ra phổ biến.

Chương trình giảng dạy thậm chí không theo ngôn ngữ chính của các bé gái là Kannada. Thầy Disale đã chuyển tới ngôi làng, học tiếng và dịch sách giáo khoa của lớp.

Thầy cũng giới thiệu các công cụ học tập kỹ thuật số và đưa ra các chương trình được cá nhân hóa cho từng HS. Hệ thống SGK có mã QR của thầy hiện được sử dụng trên khắp Ấn Độ.

Ban tổ chức cho biết hiện nay tỷ lệ đi học là 100% và một nữ sinh trong làng đã tốt nghiệp ĐH.

Trợ lý tổng giám đốc về GD Stefania Giannini của UNESCO cho biết những GV như thầy Disale sẽ “xây dựng xã hội hòa bình và công bằng hơn”, đồng thời xóa bỏ được bất bình đẳng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Al Jazzera
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm