rssheader

24/09/2021

Afghanistan: Cấm nam nữ học chung đại học

Tú Anh - 15/09/2021, 07:31 GMT+07 | Giáo dục bốn phương
Nữ sinh Afghanistan đeo hijab khi đến trường. Nữ sinh Afghanistan đeo hijab khi đến trường.

Giảng viên nữ sẽ đứng lớp và nữ sinh phải đội khăn trùm đầu hijab.

Trong trường hợp bất khả kháng như thiếu giảng viên nữ, các em có thể học với thầy giáo hoặc ngồi chung lớp với nam sinh nhưng có rèm ngăn.

Khẳng định Taliban sẽ xây dựng đất nước khác so với 20 năm trước, ông Haqqani cho biết, việc chia lớp học theo giới tính là tuân theo Luật Hồi giáo Sharia. Các môn học hiện nay cũng sẽ được đánh giá lại để đảm bảo nam, nữ không học chung một chương trình.

Người đứng đầu Bộ Giáo dục Đại học hy vọng sinh viên tốt nghiệp từ các trường đại học Afghanistan có thể cạnh tranh với bạn bè trong khu vực hay phần còn lại của thế giới.

Chính sách mới đánh dấu sự thay đổi đáng kể so với trước khi thủ đô Kabul rơi vào tay Taliban ngày 15/8. Nhiều người đặt câu hỏi về tính khả thi của chính sách mới.

Đơn cử, các trường đại học sẽ chuẩn bị cơ sở vật chất, kinh phí như thế nào khi chia tách lớp và chương trình học. Nhiều trường, do thiếu cơ sở vật chất và giảng viên nữ, có thể phải ngừng tổ chức một số khóa học dành cho phụ nữ.

Bà Heather Barr, Giám đốc bộ phận theo dõi quyền phụ nữ tại Tổ chức theo dõi nhân quyền, cho biết: “Với nhiều trường đại học, với nhiều phụ nữ và trẻ em gái, kế hoạch này không khả thi. Không chỉ tăng phân biệt giới tính, phụ nữ, trẻ em gái đang bị tách khỏi giáo dục”.

Theo The Guardian
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm