Giá thuê nhà dành cho sinh viên tăng cao

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo nghiên cứu mới của tổ chức BONARD, trung bình giá thuê nhà ở sinh viên tại Canada và Australia vào năm 2023 tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Nhu cầu thuê nhà ở sinh viên tại Australia tăng cao.
Nhu cầu thuê nhà ở sinh viên tại Australia tăng cao.

Một phần nguyên nhân do nhu cầu của sinh viên quốc tế vượt quá khả năng đáp ứng của thị trường nhà cho thuê trong nước.

Tại châu Âu, giá thuê trung bình tăng 3,1% còn 4,4% là mức tăng tại Vương quốc Anh. Các nhà phân tích cho rằng lạm phát và khủng hoảng năng lượng là nguyên nhân dẫn đến giá nhà ở cho thuê tăng. Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất vẫn nằm ở tỷ lệ sinh viên quốc tế cao, bất chấp suy thoái kinh tế.

Do cung không đủ cầu, sinh viên tại các quốc gia như Vương quốc Anh, Ireland, Canada, Australia, Hà Lan... đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm nhà ở cho thuê. Một số nước đã khuyến cáo sinh viên quốc tế chỉ nhập cảnh nếu đã tìm được nhà trọ.

BONARD cảnh báo việc Trung Quốc huỷ bỏ công nhận bằng tốt nghiệp từ học trực tuyến có thể thúc đẩy số lượng sinh viên quốc tế tiếp tục tăng, từ đó, không ngừng gây áp lực lên thị trường nhà cho thuê. Tuy nhiên, chính phủ nhiều quốc gia chưa chuẩn bị cho làn sóng này.

Đơn cử, chính quyền các thành phố lớn tại Hà Lan như Amsterdam thông báo đang triển khai xây dựng nhà ở dành cho sinh viên nhưng sẽ mất vài năm để hoàn thiện.

Theo The Pie