Gia tăng số vụ tử vong do ngộ độc thực phẩm

Hơn 5.000 người bị ngộ độc thực phẩm trong gần 12 tháng qua, số người tử vong tăng gấp rưỡi năm ngoái. Nguyên nhân chủ yếu là độc tố trong cóc, ốc biển lạ, rượu ngâm cây rừng, ve sầu nhiễm nấm…

Gia tăng số vụ tử vong do ngộ độc thực phẩm

So với năm 2013, số người mắc và đi viện do ngộ độc thực phẩm giảm, nhưng số vụ tăng hơn 13% với 189 vụ. Số người tử vong cũng tăng thêm 15 người, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục phó An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông tin ngày 18/12.

quahongtrau1-JPG-2998-14072340-9013-7244

Quả hồng trầu chứa độc tố khiến 3 trong số 7 trẻ ở huyện Bảo Lộc, Cao Bằng tử vong. Ảnh: VFA.

Nhiều vụ ngộ độc tập thể khiến hàng trăm người mắc như vụ tại Công ty DHA (Lương Tài, Bắc Ninh) với hơn 370 công nhân. Nguyên nhân do độc tố của vi sinh vật nhóm gram âm (E.Coli hoặc Shigella) có trong cá mối khô chiên.

Đặc biệt, số người tử vong tăng gần 54% so với năm 2013 (thêm 15 người). Nguyên nhân hầu hết là độc tố tự nhiên có sẵn, phổ biến là nấm rừng. Từ đầu năm, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội liên tiếp nhận nhiều trường hợp ngộ độc nấm tại Thái Nguyên, Tuyên Quang, hầu hết rơi vào tình trạng hôn mê, thậm chí tử vong.

Thanh tra hơn 500.000 cơ sở chế biến thực phẩm, đoàn liên ngành cho biết tỷ lệ vi phạm là gần 22%, phổ biến nhất là vi phạm điều kiện vệ sinh, dụng cụ, trang thiết bị sản xuất.

Hơn 14.000 mẫu thực phẩm được lấy xét nghiệm, kết quả có 13% số mẫu không đảm bảo chất lượng. Trong đó, có những mẫu sai phạm nghiêm trọng như: thực phẩm chức năng chứa tân dược, thực phẩm nhiễm ecoli, coliform, nấm mốc… gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép.

Theo VnExpress

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ