Dự luật 768 tỷ USD Tổng thống Mỹ vừa ký thông qua sẽ được chi như thế nào?

GD&TĐ - Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thông qua luật ngân sách quốc phòng trị giá 768 tỷ USD. Nó thể hiện sự gia tăng tổng thể trong chi tiêu quân sự của Mỹ.
Hàng không mẫu hạm của Hải quân Hoa Kỳ trong cuộc huấn luyện ở Biển Nhật Bản.
Hàng không mẫu hạm của Hải quân Hoa Kỳ trong cuộc huấn luyện ở Biển Nhật Bản.

Ông Biden đã ký Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng (NDAA) năm 2022 hôm qua (27/12), đánh dấu mức tăng 25 tỷ USD so với đề xuất ban đầu của ông và cho phép tăng 5% chi tiêu quân sự của Mỹ từ năm 2021.

Gói chi tiêu khổng lồ trên bao gồm 300 triệu USD cho Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine. Theo những người ủng hộ tại Thượng viện, nó sẽ được dùng để đào tạo và trang bị cho các lực lượng Ukraine để phòng thủ trước cáo buộc “xâm lược của Nga”. 150 triệu USD khác được dành cho “hợp tác an ninh Baltic” – một dự án nhằm ngăn chặn Moscow. Trong khi đó một khoản tiền lớn hơn 4 tỷ USD sẽ được chi cho Sáng kiến Phòng thủ châu Âu, nhằm hỗ trợ các đồng minh NATO của Mỹ.

Gói viện trợ cho Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và một số nước phương Tây khác cáo buộc Nga tăng cường lực lượng dọc biên giới với Ukraine. Vào cuối tuần qua, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đe dọa sẽ có “các lệnh trừng phạt chưa từng thấy” nếu Nga có hành động chống lại nước láng giềng.

Mặc dù Moscow khẳng định không quan tâm đến một cuộc xâm lược nhưng Nga cảnh báo không nên mở rộng thêm NATO về phía Đông Âu và coi đây là vấn đề “sinh tử” đối với Nga. Nước này cũng tố cáo sự can dự của phương Tây vào Ukraine.

Cùng với sự tập trung quân sự ngày càng gia tăng của chính quyền ông Biden vào Trung Quốc, NDAA mới cũng bao gồm khoản phân bố 7,4 tỷ USD cho Sáng kiến Răn đe Thái Bình Dương và tuyên bố ủng hộ việc bảo vệ Đài Loan – nơi Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ của mình. Dự luật cũng cấm quân đội Mỹ mua hàng hóa từ khu vực Tân Cương của Trung Quốc vì cho rằng lao động ở đó bị cưỡng bức.

Tính đến năm ngoái, Mỹ tiếp tục chi cho các lực lượng vũ trang của mình nhiều hơn so với 11 quân đội lớn nhất thế giới sau Mỹ cộng lại, bao gồm quân đội Trung Quốc và Nga – theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm.

Theo RT
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.
Trẻ được yêu cầu học trực tuyến do tay chân miệng.

Ấn Độ: Có cần đóng cửa trường học?

GD&TĐ - Không ít trường học tại Ấn Độ yêu cầu đóng cửa để phòng bệnh tay chân miệng. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, quyết định này là không cần thiết.
Trường THPT Trương Vĩnh Ký một trong những ngôi trường có đầy đủ cơ sở vật chất cho học sinh trong các tiết thể dục

Nâng cao vai trò của giáo dục thể chất trong trường phổ thông

GD&TĐ -Giáo dục thể chất trong trường học là một trong những hoạt động giáo dục rất quan trọng. Việc giáo dục thể chất không chỉ nâng cao sức khỏe mà còn rèn luyện tính kỷ luật, lối sống lành mạnh, và giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên, việc giáo dục thể chất trong nhà trường phổ thông hiện nay vẫn còn nhiều vấn đề cần phải bàn bạc và xem xét một cách thấu đáo.