Dự báo số phận thảm khốc đón chờ Snowden

"Kẻ thổi còi" Edward Snowden có thể nhận mức án cao nhất: Tử hình, do đã đánh cắp và tiết lộ thông tin mật quốc gia cho các thế lực quốc tế.
Dự báo số phận thảm khốc đón chờ Snowden
Du bao so phan tham khoc don cho Snowden - Anh 1

Snowden trò chuyện qua vệ tinh với Jane Mayer tại Lễ hội New York thường niên lần thứ 15 tổ chức ngày 11/10/2014.

Đối với câu hỏi liệu "kẻ thổi còi" Edward Snowden có được ân xá, Tổng thống Mỹ Barack Obama trong một cuộc trả lời phỏng vấn với báo mạng Der Spiegel của Đức cho biết ông “không thể ân xá cho đối tượng mà còn chưa ra trình diện trước tòa”.

Theo điều luật của Tòa án Tối cao Mỹ năm 1886, Tổng thống Mỹ có thể xá tội cho bất cứ người nào bị kết án ở tòa án liên bang, ngoại trừ trường hợp bị luận tội, nhưng phần lớn các ân xá của tổng thống được trao sau khi bản án đã được tuyên. Điều này đồng nghĩa với việc đối tượng chỉ được ân xá sau khi đã bị tuyên án dù đúng dù sai.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã chọn Nghị sĩ Mike Pompeo làm Giám đốc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA). Theo Sputnik là nhân vật nổi danh về tư tưởng “diều hâu”, luôn bày tỏ thái độ ghét bỏ đối với “kẻ thổi còi”.

Nhiều chuyên gia nhận xét, trước mắt, thay vì ân xá “kẻ thổi còi”, ông Pompeo ủng hộ bắt giam Snowden và thi hành đúng theo luật pháp, điều này đồng nghĩa với việc Snowden có thể nhận án tử hình.

Trong bài phỏng vấn tờ C-SPAN đầu năm, ông Pompeo cho biết: “Snowden theo luật pháp có thể bị dẫn độ từ Nga, và nhận án hành quyết do đã đặt người thân, bạn bè và mọi người trước mối đe dọa to lớn từ việc đánh cắp và lộ thông tin mật quốc gia cho các thế lực quốc tế".

Theo Tin Tức TTX
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.