Đồng hành cùng giáo dục

GD&TĐ - Hôm nay, 50 tác phẩm báo chí xuất sắc được vinh danh tại lễ trao giải Báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2020.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Hơn 700 tác phẩm tham dự từ các đơn vị báo chí Trung ương, địa phương đã chứng tỏ sức hút đặc biệt của giải do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức, Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực thực hiện.

Giáo dục và đào tạo là lĩnh vực luôn nhận được sự quan tâm rộng rãi của toàn thể xã hội, vì thế luôn được báo chí đặc biệt bám sát, phản ánh. Không chỉ thông tin, tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của ngành, đội ngũ nhà báo còn ghi nhận và phản ánh nhiều khía cạnh của đời sống giáo dục, đặc biệt là phát hiện và cổ vũ kịp thời những tấm gương người tốt, việc tốt; thầy cô giáo, học sinh đổi mới sáng tạo, vượt qua khó khăn, bám trường bám bản dạy học. Năm học 2019 - 2020 diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, chính báo chí là người bạn sát cánh cùng ngành Giáo dục, tiếp thêm nghị lực cho đội ngũ thầy cô giáo thực hiện thành công chủ trương tạm dừng đến trường không ngừng việc học. Qua báo chí, câu chuyện về những thầy cô giáo, học sinh, sinh viên nỗ lực vì một năm học đặc biệt thực sự lay động lòng người. 

Bên cạnh đấu tranh với những tồn tại, mở các diễn dàn góp ý, hiến kế để giúp  ngành kịp thời điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách, quyết sách, qua hoạt động tác nghiệp sâu sát, báo chí còn giúp xã hội hiểu rõ, hiểu đúng hơn, có niềm tin và chung sức hỗ trợ giáo dục phát triển. Có thời điểm, các phương tiện  truyền thông rộ lên tình trạng học sinh “ngồi nhầm lớp”, gây xôn xao dư luận. Nhiều câu hỏi đặt ra về chất lượng dạy học của các nhà trường. Khi tìm hiểu đề tài này, nhà báo trẻ Lục Thị Khánh Chi - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu đã phát hiện ra thực tế rằng nhiều trường hợp không phải học sinh ngồi nhầm lớp mà các em bị khuyết tật (về thể chất, trí tuệ) đang học hòa nhập tại các trường phổ thông. Câu chuyện mà nhà báo Khánh Chi truyền tải qua loạt tác phẩm “Học sinh khuyết tật hòa nhập tại các trường phổ thông” không chỉ cho xã hội hiểu rõ hơn cái gọi là “học sinh ngồi nhầm lớp” mà còn biết sự hi sinh thầm lặng của những người thầy dạy trẻ khuyết tật. Hay như qua tác phẩm “Chuyến đò chở những ước mơ”, bên cạnh giúp xã hội hiểu rõ  khó khăn của học sinh nơi cửa biển, phóng viên Trịnh Chí Hải, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Cà Mau còn kết nối với chính quyền, các mạnh thường quân để giúp đường đến trường của trò tốt hơn, đời sống giáo dục khởi sắc hơn.

Đất nước có trở nên giàu mạnh hay không phụ thuộc rất lớn vào sự nghiệp giáo dục. Công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện của toàn ngành, cả trước mắt và lâu dài, rất cần sự chung tay của toàn xã hội, đặc biệt là sự phối hợp tuyên truyền của báo chí và đội ngũ những người làm báo. Giải Báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam năm 2020 là dịp tôn vinh, tri ân những nhà báo có tác phẩm xuất sắc viết về giáo dục, góp phần xây dựng một nền giáo dục tiên tiến, hiện đại, nhân văn. Đặc biệt, không chỉ mang lại nguồn động lực to lớn cho những người làm báo trên bước đường dấn thân, làm nghề, Giải Báo chí toàn quốc Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam còn góp phần cổ vũ đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý trong ngành - nhân vật chính của đa số tác phẩm báo chí viết về giáo dục - có thêm động lực làm việc và cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp trồng người. Sự động viên, cổ vũ đó, trong những ngày học đường cả nước tưng bừng hướng đến kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, càng ý nghĩa biết bao.

Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.
Ảnh minh họa ITN.

Đến hẹn lại lo…

GD&TĐ - “Lạm thu” đầu năm học không phải là câu chuyện mới nhưng luôn thời sự và trở nên nóng hơn bao giờ hết.
Ảnh minh họa ITN.

Bỏ thói quen cũ

GD&TĐ - Thay đổi vai trò, quan niệm về sách giáo khoa là một trong những điểm mới quan trọng với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Minh họa/INT

Sắp đến ngày gỡ thẻ vàng

GD&TĐ - Không chỉ dừng lại ở châu Âu mà sắp tới, thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ cũng sẽ áp dụng các quy định như châu Âu.
Minh họa/INT

Một dấu mốc lịch sử

GD&TĐ - Ngày 10/9/2023, Việt Nam và Hoa Kỳ chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ lên thành Đối tác chiến lược toàn diện.
Ảnh minh họa ITN.

Chủ động thích ứng

GD&TĐ - Năm học 2024 - 2025, Chương trình GDPT 2018 sẽ “phủ” hết các lớp ở cả 3 cấp học.