Giải báo chí “Vì sự nghiệp giáo dục VN”: Xúc cảm sâu sắc về tấm gương nhà giáo

GD&TĐ - Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2020 vừa có độ rộng (số lượng tác phẩm dự giải lớn), vừa có chiều sâu chất lượng với sự phản ánh đa chiều, sâu sắc bức tranh toàn ngành Giáo dục.
Nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Trưởng Ban Thư ký – Biên tập (Đài tiếng nói Việt Nam – VOV); Trưởng Tiểu ban Phát thanh – Truyền hình Hội đồng Sơ khảo; ủy viên Hội đồng Chung khảo Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2020.
Nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Trưởng Ban Thư ký – Biên tập (Đài tiếng nói Việt Nam – VOV); Trưởng Tiểu ban Phát thanh – Truyền hình Hội đồng Sơ khảo; ủy viên Hội đồng Chung khảo Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2020.

Đó là nhận định của nhà báo Đồng Mạnh Hùng, Trưởng Ban Thư ký – Biên tập (Đài tiếng nói Việt Nam – VOV); Trưởng Tiểu ban Phát thanh – Truyền hình Hội đồng Sơ khảo; ủy viên Hội đồng Chung khảo Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2020.

Theo nhà báo Đồng Mạnh Hùng, các tác phẩm dự Giải năm nay không chỉ bám sát vấn đề thời sự năm học, đó là những khó khăn và nỗ lực của toàn Ngành trước tác động mạnh mẽ của đại dịch Covid-19, mà còn phản ánh cống hiến của ngành Giáo dục trong một cả một tiến trình lịch sử.

Ngoài ra, tác phẩm dự thi phủ rộng các vấn đề giáo dục hết sức phong phú, như: giáo dục-đào tạo trong cách mạng công nghiệp 4.0, tinh giản biên chế, thành tích trong giáo dục, trường chuyên lớp chọn, bài báo khoa học, giáo viên hợp đồng…

“Tuy nhiên, trong quá trình chấm giải, tạo cho tôi nhiều xúc cảm sâu sắc là những tác phẩm về tấm gương các thầy cô giáo với sự hy sinh, cống hiến thầm lặng nhưng đầy cao cả cho sự nghiệp giáo dục; những tấm gương học trò vượt qua mọi khó khăn để đạt thành tích cao trong học tập…

Nhà báo Đồng Mạnh Hùng. ảnh 1
Nhà báo Đồng  Mạnh Hùng.

Nhiều gương nhà giáo rất điển hình được phát hiện, trong đó khá nhiều tác phẩm các thể loại chọn viết về cô giáo Hà Thị Ánh Phượng - giáo viên Việt Nam đầu tiên vào top 10 và cũng là người trẻ tuổi nhất được Ban Tổ chức Giải thưởng giáo viên toàn cầu (Global Teacher Prize) do Varkey Foudation lựa chọn.” – nhà báo Đồng Mạnh Hùng chia sẻ

Về hình thức, nhà báo Đồng Mạnh Hùng cho rằng, cách thức thể hiện các tác phẩm báo chí dự thi năm nay ở cả 4 loại hình (điện tử, báo in, phát thanh, truyền hình) đều được đổi mới, sáng tạo. Nhiều tác phẩm dự thi thể loại báo điện tử sử dụng công nghệ làm báo Mega Story, bài long-form, infographic rất công phu.

Ở thể loại phát thanh, không ít tác phẩm có cách thể hiện mới và tương đối độc đáo, như phát thanh trực tiếp, thực tế. Các tác phẩm truyền hình cũng vậy, với việc áp dụng công nghệ hiện đại, nhiều tác phẩm tinh tế, sử dụng được nhiều khuôn hình, chi tiết tốt, có tác phẩm không cần lời bình mà chỉ có hình ảnh...

Nhận định Giải năm nay so với những năm trước có nội dung rộng, đều, chất lượng và hình thức thể hiện đã rất tốt, nhưng để Giải tiếp tục tốt hơn nữa, nhà báo Đồng Mạnh Hùng cho rằng, về công tác tổ chức cần tiếp tục tuyên truyền rộng hơn, dài hơi hơn; đồng thời cũng nên hướng các nhà báo vào những vấn đề giáo dục đang được quan tâm để tác phẩm đúng, trúng, chuyên sâu.

Bên cạnh đó, cần tăng cường hơn các tác phẩm mảng giáo dục dạy nghề, giáo dục trẻ khuyết tật, giáo dục ngoại khóa, giáo dục ngoài nhà trường,… để phản ánh toàn diện hơn các vấn đề giáo dục.

Ngoài ra, bên cạnh tìm kiếm, phát hiện những tấm gương nhà giáo ở những nơi khó khăn, cũng cần chú ý thêm để tôn vinh những tập thể, cá nhân đã và đang nỗ lực cống hiến, có nhiều đóng góp để tạo ra thương hiệu giáo dục cho Việt Nam trên bản đồ thế giới.

“Về hình thức, tôi nghĩ rằng, nên có những buổi tập huấn hoặc giới thiệu cách làm mới cho các nhà báo viết về mảng giáo dục, để những bài dự thi báo chí về giáo dục luôn đi đầu trong đổi mới hình thức báo chí, tạo được ấn tượng tốt nhất.

Cuối cùng, ngoài các cây bút chuyên nghiệp, chúng ta cũng rất cần tăng cường thêm tác giả là chính người công tác trong ngành Giáo dục, để họ viết về chính mình, phản ánh chính vấn đề mà mình đang phải đối mặt; góp phần làm các tác phẩm dự thi mới mẻ hơn, hấp dẫn hơn nữa.” – nhà báo Đồng Mạnh Hùng góp ý.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.