Đội nắng nóng gay gắt tiếp sức mùa thi

GD&TĐ - Bất chấp thời tiết nắng nóng, các đội sinh viên tình nguyện trên địa bàn Hà Nội đã đồng loạt ra quân tại các bến xe, cổng trường, các khu kí túc xá để trợ giúp các thí sinh và người nhà "lai kinh ứng thí".
Đội nắng nóng gay gắt tiếp sức mùa thi

 Đội nắng đón tiếp các sĩ tử

Tại Hà Nội, chương trình tiếp sức mùa thi năm 2015 do Thành Đoàn  - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội triển khai tập trung toàn lực trong thời gian từ 28/6-5/7 với sự tham gia của gần 12.000 tình nguyện viên.

Nhiều đội hình tình nguyện được triển khai thực hiện các công việc khác nhau để tiếp sức mùa thi như các đội tìm kiếm nhà trọ, các đội tình nguyện hỗ trợ tại các nhà ga, bến xe, đội trực tư vấn đường dây nóng, đội dịch vụ cộng đồng, trung tâm điều phối…

Năm nay, địa điểm mà các sinh viên tình nguyện túc trực để giúp đỡ các sĩ tử cùng người nhà đi thi vẫn chủ yếu là ở những bến xe khách lớn của Hà Nội như: Giáp Bát, Mỹ Đình, Yên Nghĩa, Gia Lâm, Nước ngầm và ở nhiều điểm xe buýt xung quanh khu vực cổng các trường ĐH-CĐ.

Tại điểm bến xe Giáp Bát, nhiều bạn SVTN từ các trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Học viện Quản lý giáo dục và SVTN của các hội đồng hương Thái Bình, Nam Định  thay nhau túc trực sẵn sàng tiếp sức mùa thi.

Trần Văn Mạnh - Sinh viên Học viên Nông nghiệp Việt Nam - cho biết: Nhóm chúng em có tất cả 70 người, chia thành 3 đội và hoạt động tại các điểm bến xe Giáp Bát, Bến xe Mỹ Đình và số còn lại sẽ đến một số điểm trung chuyển xe bus. Nhóm tình nguyện sẽ hướng dẫn các em đến các điểm xe ôm miễn phí, giúp các em tìm nhà trọ giá rẻ, tư vấn cho các em các tuyến xe bus.

Dưới trời nắng nóng lên đến 40oC, nhiều bạn sinh viên tình nguyện vẫn nở những nụ cười thân thiện, nhiệt tình chỉ dẫn cho các thí sinh địa điểm đến phòng thi, chỗ trọ gần điểm thi nhất. Nhiều bạn nữ dù thấm mệt dưới cái nắng gay gắt nhưng vẫn làm việc hết sức trong ca trực của mình.

Tại Bến xe khách Mỹ Đình, các đội sinh viên tình nguyện tiếp sức mùa thi đã có mặt tại tất cả các điểm trong và ngoài bến xe. Các sĩ tử sau khi xuống xe sẽ được các bạn sinh viên của các trường ĐH thân thiện, chào đón nhiệt tình.

Không chỉ được chào đón, hướng dẫn cụ thể mà các sĩ tử còn được tặng nước uống, bản đồ, quạt giấy và bánh mỳ, được đi xe ôm miễn phí và tư vấn thuê nhà trọ giá rẻ gần trường thi nhất.

Năm nay, Công ty xe ôm Thân Thiện tiếp tục đồng hành với các sĩ tử trong suốt quá trình thi. Anh Ngô Đức Hà - Nhân viên Công ty - cho biết: Hai năm trước tôi ở Mỹ Đình còn năm nay tôi lại về bến xe Giáp Bát hỗ trợ các em.

Ngoài những lúc chở khách bình thường chúng tôi hoàn toàn chở miễn phí cho các em học sinh ở quê lên Hà Nội thi. Tôi làm 3 năm tiếp sức mùa thi rồi nên cảm thấy việc làm của mình rất vui và ý nghĩa.

Thí sinh hoàn toàn yên tâm về chỗ ở

Năm nay, số thí sinh đổ về Hà Nội giảm hơn so với mọi năm. Cùng với kinh nghiệm tổ chức nhiều kì thi đại học trước đó nên các thí sinh về Hà Nội dự thi có thể yên tâm về nhà trọ, điều kiện sinh hoạt cùng với sự giúp đỡ tích cực của các lực lượng sinh viên tình nguyện.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối hoạt động tiếp sức mùa thi năm 2015 của Thành Đoàn Hà Nội phối hợp Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức, tính đến ngày 28/6 đã có gần 55.000 suất trọ miễn phí và giá rẻ cho thí sinh và người nhà. Trong đó có khoảng 30.000 suất miễn phí, số còn lại là giá rẻ chỉ khoảng từ 20.000 - 40.000 suất/ngày.

Tại ký túc xá nhiều trường Đại học lớn như Bách Khoa, Xây dựng, Sư phạm, khu KTX Mễ Trì, khu KTX Mỹ Đình… có hỗ trợ nhiều suất trọ giá rẻ, chủ yếu chỉ phụ thu tiền điện nước. Phục vụ thí sinh trong những ngày thi.

Nhiều nhà dân có khu trọ cũng chia sẻ phần nào khó khăn khi hỗ trợ các suất trọ miễn phí, có những nhà hỗ trợ tới 100 suất trọ dành cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Được biết, hiện tại vẫn đang có 8 đội tình nguyện viên thủ đô đang tiếp tục tìm kiếm các khu nhà trọ miễn phí, giá rẻ tại các điểm thi và gửi dữ liệu về trung tâm điều phối.

Ngoài các suất trọ, giá rẻ miễn phí, thí sinh đi thi còn được hỗ trợ về các dịch vụ cộng đồng miễn phí khác như quạt mát, bản đồ, bánh mỳ, sữa...

Bạn Đỗ Huyền Trang - Phó văn phòng Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội cho biết: Bằng hình thức xã hội hóa, đơn vị đã huy động được hơn 3.000 áo tình nguyện, 2.500 mũ chống nắng, 20.000 quạt nhựa, 3.000 thùng nước, 1.000 thùng bánh mỳ, 400 thùng sữa.... phục vụ miễn phí cho thí sinh.

Những vật phẩm hỗ trợ trên được phân bố cho 27 quầy dịch vụ cộng đồng, các điểm thi, các nhà ga, bến xe có lực lượng sinh viên tình nguyện hỗ trợ và đưa đón thí sinh đi thi. 

Chương trình cũng huy động hỗ trợ được gần 2.000 thẻ đi xe bus miễn phí cho đội tình nguyện viên đi lại, đưa đón và phục vụ công tác tiếp sức mùa thi.

Là ngày tiên ra quân nhưng các hoạt động của các đoàn thanh niên tình nguyện đã khá sôi nổi và chuyên nghiệp. Vì vẫn còn khá xa ngày thi và do thời tiết rất nắng nóng nên lượng thí sinh đổ về Hà Nội chưa nhiều.

Ngày mai 29/6 sẽ là ngày lượng thí sinh đổ về Hà Nội đông nhất và dự báo sẽ là một ngày vô cùng vất vả của đội SV tình nguyện.

Một số hình ảnh của các sinh viên tình nguyện Hà Nội tại các bến xe, khu KTX do PV báo GD&TĐ ghi lại:

Đội nắng nóng gay gắt tiếp sức mùa thi ảnh 1Đội nắng nóng gay gắt tiếp sức mùa thi ảnh 2Đội nắng nóng gay gắt tiếp sức mùa thi ảnh 3Đội nắng nóng gay gắt tiếp sức mùa thi ảnh 4Đội nắng nóng gay gắt tiếp sức mùa thi ảnh 5Đội nắng nóng gay gắt tiếp sức mùa thi ảnh 6Đội nắng nóng gay gắt tiếp sức mùa thi ảnh 7Đội nắng nóng gay gắt tiếp sức mùa thi ảnh 8Đội nắng nóng gay gắt tiếp sức mùa thi ảnh 9Đội nắng nóng gay gắt tiếp sức mùa thi ảnh 10